Bệnh care ở chó: Triệu chứng, cách điều trị dứt điểm và phòng ngừa

Bệnh care ở chó là một trong những bệnh nghiêm trọng nhất mà chú chó của bạn có thể mắc phải. Nó cũng là một trong những điều dễ ngăn ngừa nhất. Dưới đây là những thông tin, triệu chứng, cách điều trị và phương pháp phòng ngừa mà mọi chủ sở hữu chó cần biết về bệnh bệnh care để giữ an toàn cho cún cưng nhà bạn.

Bệnh care ở chó là gì?

Care (Canine distemper virus) là một bệnh do virus rất dễ lây lan ở chó nhà và các động vật khác, chẳng hạn như chồn sương, chồn hôi và gấu trúc.

Đây là một bệnh nan y, thường gây tử vong, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, ảnh hưởng đến hệ hô hấp, đường tiêu hóa và hệ thần kinh.

Bệnh care ở chó lây truyền chủ yếu do tiếp xúc trực tiếp giữa chó mắc bệnh và chó mắc bệnh có triệu chứng. Ho và hắt hơi có thể lây lan vi-rút trong khoảng cách ngắn.

Các triệu chứng của bệnh care ở chó

Như tất cả các bệnh truyền nhiễm, triệu chứng bệnh care ở chó có thể khác nhau. Dấu hiệu rõ ràng nhất chính là tiêu chảy, nôn mửa, chảy nước mắt và mũi đặc màu vàng, ho, và trong những trường hợp nghiêm trọng, co giật và các dấu hiệu thần kinh, chẳng hạn như mất thăng bằng (đi loạng choạng), nghiêng đầu và nằm tê liệt. Những con chó khỏi bệnh thường bị co giật cơ thần kinh dai dẳng và co giật tái phát.

Ủ bệnh là thời gian từ khi tiếp xúc đến khi phát triển các dấu hiệu của bệnh. Trong vòng vài ngày sau khi nhiễm bệnh care ở chó, vi-rút lây lan khắp cơ thể.

Chó bị nhiễm bệnh có sống sót hay không phụ thuộc vào hiệu quả của hệ thống miễn dịch của nó. Dưới đây là các bộ phận trong hệ thống của chó mà vi-rút bện care lây lan qua:

-Hạch bạch huyết

-Amidan

-Tủy xương

– Lá Lách

-Mô thần kinh

-Da

-Đường hô hấp

-Thận

-Gan

-Não

-Tủy sống

Chẩn đoán bệnh care ở chó

Do các triệu chứng có thể thay đổi và có thể mất thời gian để xuất hiện, đồng thời thường xảy ra nhiễm trùng thứ phát nên việc chẩn đoán bệnh care ở chó có thể phức tạp.

Ngoài ra, các bệnh nhiễm trùng khác có thể tạo ra các dấu hiệu tương tự như chứng khó chịu. Nhiều xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, chẳng hạn như xét nghiệm máu và tế bào, có thể giúp xác định chẩn đoán (và một số có thể được thực hiện để loại trừ các bệnh nhiễm trùng khác).

Làm sao để điều trị bệnh care ở chó?

Đáng tiếc là hiện nay chưa có cách điều trị cụ thể nào cho bệnh care ở chó. Thuốc kháng sinh (ví dụ: amoxicillin, ampicillin hoặc doxycycline) không có hiệu quả chống lại vi-rút nhưng giúp kiểm soát các bệnh nhiễm trùng như bệnh ghẻ.

Việc điều trị cho bệnh care ở chó nhằm mục đích giảm cường độ của các dấu hiệu và triệu chứng. Điều này được thực hiện khi nhập viện để cung cấp cho chú chó những dịch vụ chăm sóc điều dưỡng chuyên sâu, liệu pháp truyền dịch qua tĩnh mạch và điều trị triệu chứng nôn mửa,  tiêu chảy, ho,…

Làm sao để giúp chú chó của mình không bị nhiễm bệnh care

May mắn thay, có những loại vắc-xin hiệu quả cao để bảo vệ chó khỏi căn bệnh chết người này. Những loại vắc-xin này được tiêm cho chó con cùng với các loại vắc-xin thông thường khác vào lúc 8, 12 và 16 tuần tuổi.

Sau khi tiêm vắc-xin bệnh care ở chó cho chúng, chó trưởng thành nên được tiêm thêm vắc-xin sau mỗi một năm hoặc ba năm, tùy thuộc vào loại vắc-xin được sử dụng. Bác sĩ thú y sẽ giúp bạn xác định tần suất chú chó của bạn nên tiêm vắc-xin tăng cường như nào.

Việc chuẩn độ vắc-xin cũng có thể được thực hiện để xem liệu mức độ miễn dịch có đủ hay không, nhưng nó thường tốn kém hơn so với tiêm vắc-xin. Nếu hiệu giá cho thấy mức độ không phù hợp, việc tiêm phòng vẫn được khuyến nghị.

Bệnh care ở chó xuất hiện phổ biến như thế nào?

Bệnh care ở chó được phát hiện trên toàn thế giới, nhưng do việc sử dụng rộng rãi vắc-xin nên bệnh này ít phổ biến hơn nhiều so với những năm 1970. Nó vẫn được thấy ở những nơi có tỷ lệ tiêm phòng thấp và chó đi lạc.

Vi-rút có thể tồn tại ở chó và động vật hoang dã mang mầm bệnh, chẳng hạn như chồn hôi và gấu trúc. Điều cần thiết là phải tiếp tục tiêm phòng cho đàn chó của chúng ta để ngăn ngừa bệnh care ở chó, giúp chúng sống khỏe mạnh.

Bệnh Care ở chó có lây sang người không?

Điều gì sẽ xảy ra nếu những virus độc hại ấy lại mò sang cơ thể của chính những thành viên trong nhà? Bệnh care ở chó có lây sang người hay không đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Các nhà khoa học trên thế giới đã giải đáp thắc mắc rằng bệnh Care của chó không hề lây sang con người. Thế nhưng sẽ lây từ cơ thể chú chó này sang chú chó khác, lây qua đường tiêu hóa hoặc hô hấp.

Chính vì thế, hãy cố gắng giữ các bé cún của mình không tới gần những bé cún đang bị bệnh khác nhé. Cho dù chú chó có khỏe mạnh, sức đề kháng tốt tới đâu cũng khó có thể chống lại những sự hành hạ của bệnh khi mắc phải.

Chỉ có chó con chưa tiêm phòng mới bị bệnh Care?

Đối với chó được tiêm phòng (tiêm vắc-xin) bệnh Care thì khả năng mắc bệnh Care ở chó sẽ thấp hơn vì văc-xin có tác dụng kháng và làm ức chế mức độ hoạt động của Virus bệnh Care ở chó chứ không thể chống được bệnh hoàn toàn. Và tất nhiên, đối với những chú chó chưa được tiêm phòng bệnh Care thì khả năng tử vong là 100% nếu bị nhiễm virut bệnh Care ở chó.

Bệnh Care ở chó có thể xuất hiện trên bất cứ cá thể ở độ tuổi nào và tỉ lệ phát bệnh Care ở các độ tuổi khác nhau cũng sẽ không giống nhau.

– Chó dưới 2 tháng tuổi có tỉ lệ phát bệnh khoảng 20% do có miễn dịch từ chó mẹ. Nếu chó mẹ bị bệnh Care thì chó con chắc chắn 100% nhiễm bệnh.

– Chó con từ 2 – 12 tháng tuổi: khoảng 70%. Ở gian đoạn này, hệ miễn dịch của Cún vẫn đang hoàn thiện nên khả năng kháng được vi rút là thấp nhất.

– Chó từ 2 tuổi trở lên có tỷ lệ phát bệnh thấp nhất khoảng 5%

Cách phòng tránh bệnh Care ở chó hiệu quả

Hãy thực hiện các biện pháp phòng chống và ngăn ngừa bệnh care ở chó hiệu quả ngay từ đầu bằng cách như sau:

-Khi chó con được 2-3 tháng tuổi, bạn nên tiêm phòng bệnh care và duy trì tiêm định kỳ hàng năm. Hãy lựa chọn gói vacxin phòng được nhiều bệnh để tiết kiệm chi phí.

-Vệ sinh chỗ ở, khay ăn uống của chó được sạch sẽ.

-Hãy bổ sung dinh dưỡng tốt nhất cho chó để tăng cường sức đề kháng giúp chó chống được bệnh tật.

-Không thả rông chó, hạn chế để cho chơi và tiếp xúc với những con chó lạ bởi vì chúng gây mầm bệnh mà bạn không thể biết rõ được.

-Hãy cách ly cún bị bệnh Care ở chó  với những chú chó khác để tránh việc lây nhiễm.

Triệu chứng biểu hiện ngoài da của bệnh care ở chó

Bệnh care ở chó là một trong những nguyên nhân khiến chúng bị nổi mẩn đỏ ở những vùng da mỏng và ít lông như bụng, ngực, đùi trong sau đó to dần lên bằng hạt đậu biến thành những nốt sài có dịch mủ ở bên trong. Các vết này có thể bị nhầm lẫn với viêm da demotex hoặc ghẻ lở ở chó.

Các nốt sài này thực chất là ổ vi khuẩn bội nhiễm tích tụ thành, gây viêm da sau đó chúng có thể bị vỡ ra, bết dính lông, gây nên mùi hôi khó chịu trên cơ thể chó.

Một trường hợp khác khi những nốt sài này không bị vỡ, chúng khô lại, đóng thành vảy rồi bong tróc ra để lại vết thương hở nhưng lại rất chóng lành.

Bệnh care ở chó còn khiến da ở mõm và bàn chân của 80-90% chó mắc bệnh tăng trưởng bất thường, hay gọi cách khác là da tăng sinh, làm cho vùng da ở đó dày lên và rạn nứt gây đau rát và khó khăn trong di chuyển.

Ảnh hưởng hệ hô hấp trong bệnh care ở chó

bệnh care ở chó

Đặc trưng bệnh care ở chó chính là viêm phổi cấp tính.

Ở những giai đoạn đầu tiên, vật nuôi sẽ bị viêm thanh quản, phế quản, viêm phổi.

Mũi chó có nhiều dịch nhầy, ban đầu dịch sẽ loãng sau đó trở nên đặc dần và kèm máu đen che lấp lỗ thở của chó gây nên triệu chứng khó thở.

Nhịp thở chó tăng cao rõ rệt, bạn sẽ nghe chó thở gấp, đứt quãng không thành hơi tạo thành những tiếng khò khè đặc trưng.

Khi chó bị care giai đoạn cuối kèm theo viêm phổi cấp tính, phổi chó khi gõ vào sẽ có âm đục, lúc chó thở sẽ có âm ran ướt.

Bệnh care ở chó thể thần kinh

Chó bị bệnh care thể thần kinh là khi bệnh phát triển đến giai đoạn cuối, vật thể đã hoàn toàn bị khống chế bởi virus.

Nhiều biểu hiện thần kinh bất thường có thể diễn ra. Lúc này, chó hầu như rơi vào trạng thái trầm cảm, buồn rầu, ủ rũ và lại sợ ánh sáng.

Các cơn co giật ở bắp thịt, chân hoặc toàn thân sẽ diễn ra liên tục khiến cho chó không thể nào kiểm soát được việc di chuyển của mình, đi đứng loạng choạng không vững, dễ đâm sầm vào tường.

Cũng giống như bệnh dại ở chó, chó bị care giai đoạn cuối sẽ rơi vào trạng thái bại liệt, tứ chi bất hoạt, nhịp tim nhanh chậm thất thường, thân nhiệt hạ dần rồi chết.

Không những thế, chó bị bệnh care thể thần kinh còn bị virus tác động ở các cơ quan nghe nhìn của chó dẫn đến mù và điếc.

Bệnh care ở chó tác động vô cùng tiêu cực đến niêm mạc mắt của chó gây viêm nhiễm cục bộ khiến tuyến lệ của chó không ngừng tiết ra nước mắt.

Ban đầu, nước mắt có màu trong sau một khoảng thời gian, chúng trở nên đặc dần tích tụ trong mắt khiến tròng mắt đục dần, viêm loét giác mạc dẫn đến mù lòa.

Có thể chữa trị dứt điểm bệnh Care được không

Tuy tỉ lệ tử vong khi chó bị bệnh Care khá cao, nhưng thực tế vẫn có nhiều trường hợp cún bị bệnh Care ở chó đã được chữa khỏi với điều kiện bệnh được phát hiện sớm, bác sĩ thú y có thể kịp thời tác động để vi rút bệnh Care ở chó không làm ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Và đặc biệt sức đề kháng vốn có của Cún đủ tốt, không bị kháng thuốc, không bị sốc phản vệ trong quá trình điều trị.

Vì thế, hãy luôn luôn theo dõi và phát hiện sớm nhất có thể nếu chó có dấu hiệu bị bệnh Care, đưa chó đến thú y sớm và tuân theo phát đồ điều trị của bác sĩ có thể giúp Cún có thêm cơ hội trị được bệnh Care ở chó. Bệnh care là căn bệnh nguy hiểm vì thế bạn nên đưa bé đi bác sĩ thú y nếu phát hiện các triệu chứng lâm sàng.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net
Have A Good Day!

Bài viết có thể bạn thích:

Back to top button