Mastiff Hàn Quốc: Tìm hiểu về giống chó mạnh mẽ, độc đáo và tình cảm này!

Mastiff Hàn Quốc là một giống chó cực kỳ hiếm. Chúng có nguồn gốc từ Hàn Quốc và ngoại hình giống với giống chó Neapolitan Mastiff nổi tiếng, chó Mastiff Hàn Quốc là một giống chó oai vệ có lịch sử lâu đời.

Dosa Mastiff ở Hàn Quốc còn được gọi là Mee Kyun Dosa.

Nguồn gốc của những chú chó này bắt đầu từ những năm 1900, khi các giống chó bảo vệ to lớn khác được lai tạo để tạo ra một chú chó to lớn và mạnh mẽ. Trong phả hệ của Mastiff Hàn Quốc có chó ngao Pháp, đây cũng là một giống chó săn.

mastiff hàn quốc đi bộ

Ngoại hình

Những chú chó Mastiff này là những con chó rất to lớn và không thích hợp cho những ai có ngôi nhà quá chật hẹp. Chúng có chiều cao  58-68 cm (con cái) và 66-76 cm (con đực). Trọng lượng của chúng dao động từ 68 kg đối với những con cái nhỏ, có thể đạt đến gần 90 kg với những con đực lớn.

Bộ lông của chúng ngắn và mỏng và có nhiều màu lông khác nhau, chủ yếu là màu nâu. Chúng có đôi tai dài và rũ xuống. Đặc điểm nổi bật nhất của các chú chó Mastiff Hàn Quốc là nếp nhăn rõ rệt trên khuôn mặt của chúng.

Tính cách

Mặc dù hầu hết các chú chó Mastiff sẽ là những con chó đồng hành ngoan ngoãn và thân thiện, nhưng điều quan trọng là chúng phải được tiếp xúc với môi trường xung quanh từ nhỏ và được huấn luyện đúng cách. Mục đích nhân giống ban đầu của chúng là để làm chó bảo vệ và canh gác, và vì vậy nhiều giống chó Mastiff Hàn Quốc có thể khá nghi ngờ và cảnh giác với người lạ.

Những chú chó này nên được tiếp xúc với nhiều người và các tình huống xã hội từ khi còn nhỏ, nếu không chúng sẽ có cách cư xử không phù hợp khi lớn lên. Khi còn là những chú chó con, chúng rất hướng ngoại, thân thiện và thích gặp gỡ nhiều người, thậm chí là liếm mặt họ.

Tính khí hướng ngoại của chúng thường thay đổi khi được khoảng 6-10 tháng tuổi. Trong suốt khoảng thời gian còn là chó con, bạn nên tạo ra nhiều cơ hội để chúng tiếp xúc với môi trường xung quanh. Bạn nên để chúng gặp và làm quen vouws những người mới ít nhất 2-3 lần một tuần. Để giữ an toàn cho người khác, hãy luôn sử dụng dây xích với Mastiff.

Lịch sử của Mastiff Hàn Quốc

Mastiff Hàn Quốc ban đầu được nuôi để làm chó bảo vệ. Mục đích của chúng là bảo vệ tài sản được an toàn khỏi những kẻ trộm. Với vóc dáng to lớn, Mastiff Hàn Quốc là những chú chó hoàn hảo để làm những điều này.

Chúng làm việc rất độc lập và phân biệt được đâu là thù và bạn để đề phòng những mối đe dọa.

Cũng như nhiều giống chó lao động khác, vai trò của Mastiff Hàn Quốc ngày nay trong xã hội khá khác biệt. Mặc dù chúng không nổi tiếng bên ngoài Hàn Quốc, nhưng ở quê nhà, chúng được người ta nuôi dạy và huấn luyện cho nhiều mục đích khác nhau.

Nhiều người chủ cho những chú chó này tham dự vào các buổi biểu diễn chó, còn những người khác thì dẫn chúng tham gia cùng trong các chuyến đi bộ đường dài và cắm trại hoặc một số người khác còn sử dụng chúng như những con lừa để vận chuyển đồ đạc.

mastiff xám nằm xuống

Con mồi

Mastiff Hàn Quốc rất thích săn mồi, sẽ không an toàn khi chúng ở xung quanh các con chó nhỏ và các động vật khác. Chúng thích vồ và giết mèo, gà, thỏ và các giống chó nhỏ. Bạn không nên để Mastiff ở gần các động vật nhỏ.

Nếu bạn đã có những con vật khác trong gia đình, bạn sẽ cần phải tách chúng ra khỏi nhau. Rất nhiều tai nạn xảy ra vì chủ nhân quá tin tưởng vào những chú chó này quá sớm, quá sớm. Đây không phải là một giống chó ngoan ngoãn và ngọt ngào như Cavachon. Mastiff Hàn Quốc là một giống chó mạnh mẽ, chúng có thể sẽ đuổi theo những con vật nhỏ hơn.

Cách Mastiff Hàn Quốc đối xử với trẻ em

Giống như với những con vật nhỏ khác, bạn không nên để Mastiff một mình với trẻ nhỏ. Bởi không thể loại trừ khả năng Mastiff sẽ coi chúng như là những con mồi (mặc dù điều này có thể xảy ra trong một số trường hợp hiếm hoi). Những con chó này rất lớn và có thể làm tổn thương trẻ em ngay cả khi chúng không có ý định đó.

Trẻ em cần được dạy cách đối xử đúng đắn với Mastiff Hàn Quốc, bao gồm:

  • Không đuổi theo chú chó
  • Không trêu chọc chúng
  • Không lấy thức ăn, xương hoặc đồ chơi của chó
  • Không dồn chúng vào chân tường
  • Không chơi những trò “con người” với chó, chẳng hạn như trò thay đồ

Nếu bạn dạy con bạn đối xử đúng cách với Mastiff, chúng sẽ rất hòa đồng với lũ trẻ và sẽ bảo vệ con bạn bằng cả tính mạng của mình.

Sức khỏe

Làm thế nào để chú chó Mastiff của bạn luôn khỏe mạnh? Hãy xem qua các cách bạn có thể làm để đảm bảo sức khỏe cho chúng.

Chăm sóc thú y

Mỗi con chó cần được ghé thăm những dịch vụ chăm sóc thú y thường xuyên. Hầu hết các chú chó Mastiff Hàn Quốc là những con chó khá khỏe mạnh. Bởi vì chúng có tính tình thoải mái và có thể khá lười biếng khi trưởng thành, tuy nhiên bạn vẫn phải gặp bác sĩ thú y thường xuyên.

Đôi tai dài và cụp của chúng có thể dễ bị nhiễm trùng tai. Khi bạn thấy chú chú chó cưng lắc đầu rồi nghiêng đầu hoặc chúng rất hay gãi tai, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Rất có thể chúng đang bị nhiễm trùng tai.

Tuy nhiên, nhiều chú chó Mastiff Hàn Quốc thường hay nuối mọi thứ có thể vào miệng và có thể nuốt phải dị vật, dẫn đến tắc nghẽn ở cổ họng. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn cần phải đưa chúng đến thú y ngay lập tức.

Giống như tất cả các con chó khác, Mastiff sẽ cần được tiêm phòng hàng năm. Bạn sẽ cần vỗ về hoặc cưng nựng chú chó của mình khi bạn nuôi chúng.

Thật không may khi tuổi thọ trung bình của Mastiffs là từ 6-12 năm. Hãy cố gắng để cho Mastiff của bạn khỏe mạnh, điều này có thể sẽ giúp chúng sống lâu nhất.

Cách cho Mastiff Hàn Quốc ăn

Những chú chó này sẽ cần khá nhiều lượng thức ăn để cơ thể được khỏe mạnh. Hầu hết các người chủ sẽ cho Mastiff ăn một chế độ ăn kiêng, đây là lựa chọn hợp lý nhất. Có rất nhiều loại thực phẩm khô khác nhau mà bạn có thể lựa chọn.

Những con chó này rất thích nhai, và chúng cũng sẽ nhai đồ đạc của bạn rất nhiều. Vì vậy việc mua thêm xương tủy để chúng nhau là rất hợp lý.

Có nên chọn nuôi Mastiff Hàn Quốc?

Trước khi chọn nuôi Mastiff Hàn Quốc, bạn hãy xem xét về kích thước và mục đích giống ban đầu của chúng. Chúng sẽ có cơ thể rất lớn và cần một người chủ có kinh nghiệm. Chúng cũng có thể khá khó tiếp cận, bạn có thể nên chọn một giống phổ biến hơn, như là Carne Corso.

Nếu bạn lần đầu nuôi chó thì đây không phải là giống chó phù hợp với bạn, bạn có thể xem xét những chú chó thân thiện với con người, chẳng hạn như Shorkies hoặc Cavachons!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Spiritdogtraining.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button