Hãy khám phá sức hút quyến rũ của loài chó Phốc Sóc

Chó Phốc sóc là loài chó thuộc nhóm Spitz kéo xe nhỏ nhất, bao gồm cả Alaskan Malamute và Samoyed. Khi nói rằng chúng nhỏ nhắn, chúng tôi muốn nói rằng chúng thật sự nhỏ bé! Là một phần của nhóm chó đồ chơi, chú chó này luôn được ưa chuộng.

Nhưng giống như tất cả các chú chó khác, chúng cũng có những đặc điểm riêng. Và có thể nói rằng chúng không phù hợp với tất cả các loại gia đình. Đặc biệt là gia đình có trẻ nhỏ, có thể phù hợp hơn với giống chó khác hơn. Điều này không phải là chúng không thân thiện với trẻ nhỏ. Mà là giống chó này không chịu đựng được trò chơi quá khích và dễ bị ngồi hoặc bị đạp vì kích thước nhỏ hơn của chúng!

Nếu bạn đã sẵn sàng nuôi một chú chó nhỏ, chó Phốc sóc có thể trở thành một người bạn đồng hành hoàn hảo (miễn là bạn không phiền với tiếng sủa của chúng). Hãy cùng tìm hiểu xem bạn có những tố chất cần thiết để trở thành một ông bố hoặc bà mẹ đáng tự hào của giống chó chó Phốc sóc không nhé!

Lịch sử

Hãy khám phá sức hút quyến rũ của loài chó Phốc Sóc

Hành trình của chú chó Phốc sóc bắt đầu từ vùng đất trước đây được biết đến là Pomerania, nay là đông bắc Đức và phía tây Ba Lan. Chú được nuôi dưỡng để trở thành phiên bản thu nhỏ của tổ tiên Spitz tồn tại từ 6.000 năm trước. Những người có quan hệ gần gũi nhất với chú chó này là chó German Spitz, Samoyed, Norwegian Elkhound, Schipperke và American Eskimo Dog. Thuật ngữ “Spitz” là thuật ngữ chung để mô tả những chú chó có khuôn mặt giống cáo, tai hình tam giác đứng, cơ thể dày và lông dày, cùng với một cái đuôi rũ bông.

Chó Phốc sóc luôn được ưa chuộng, nhưng thường là chỉ trong giới quý tộc, quý tộc và các gia đình giàu có khác. Những chủ nhân nổi tiếng bao gồm Mozart, Isaac Newton và Michelangelo. Giống chó Phốc sóc trở nên nổi tiếng vào năm 1888, khi Nữ hoàng Victoria của Anh đương thời đem lòng yêu thích giống chó này khi cô gặp chú trong một chuyến đi tới Ý. Chú chó Phốc sóc yêu thích của bà, tên là Marco, đã trở về cùng bà cùng với một số chú chó khác. Nó đã tham gia nhiều cuộc triển lãm và giành nhiều giải thưởng. Có người nói rằng điều này là do các giám thị không dám trao giải nhì cho chú chó của Hoàng hậu! Cùng năm đó, một chú chó Phốc sóc khác tên Dick được đăng ký lần đầu tiên trong sách ghi giống của American Kennel Club (AKC).

Từ năm 2013, chó Phốc sóc đã đứng ở giữa vị trí 19 và 23 trong bảng xếp hạng phổ biến của AKC. Nổi tiếng với những người yêu chó nhỏ, cư dân chung cư và các gia đình năng động, chú chó này mang lại niềm vui cho gần như tất cả mọi người mà nó gặp!

Tính cách

 

Hãy khám phá sức hút quyến rũ của loài chó Phốc Sóc

Chú chó Phốc sóc được miêu tả như là ‘chú chó nhỏ nghĩ rằng mình có thể làm mọi thứ’. Điều này mô tả rất đúng tính cách của chú. Chú chó mắt sáng này luôn tìm cách chứng minh rằng mình có thể làm mọi việc như những người khác. Từ việc lãnh đạo tại công viên chó và chơi cùng những chú chó lớn đến việc cho rằng mình có thể dạy bạn làm gì ở nhà, chú chó này luôn cố gắng đảm đương vai trò chỉ huy trong một cơ thể nhỏ bé. Điều này không chỉ khiến chúng gặp nhiều rắc rối với các chú chó khác, mà còn có thể dẫn đến sự chiếm hữu quá mức trong gia đình. Chúng cần một chủ nhân có kinh nghiệm hoặc sẵn sàng đối mặt với thách thức của việc đứng vững trong quá trình huấn luyện.

Chó Phốc sóc rất năng động và nhanh chóng chán. Hầu hết các chú chó Phốc sóc thích làm chó lòng đến khi có tiếng chuông cửa. Có lẽ không có chú Pom nào trên thế giới mà không điên cuồng khi có tiếng chuông cửa. Bản chất tò mò và vai trò là người bảo vệ gia đình của chúng sẽ phát huy tác dụng, và tiếng sủa của chúng to và chói tai. Điều này tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó canh gác, nhưng không tốt nếu hàng xóm nhạy cảm với tiếng ồn sẽ phàn nàn.

Chuyện chúng ghét nhất là bị để lại một mình. Không chỉ nhạy cảm, mà chúng còn khao khát sự gần gũi với con người. Vì lí do này, bạn cần có thể dành phần lớn thời gian trong ngày với chúng. Một chú chó Phốc sóc lo lắng sẽ trở thành một chú chó phá hoại, và hàm răng nhỏ sẽ tàn phá thảm trải của bạn. Ngay cả khi bạn chỉ đi ra ngoài đổ rác, chúng cũng sẽ theo dõi bạn như một chú chim ưng.

Kích cỡ và Ngoại hình

Hãy khám phá sức hút quyến rũ của loài chó Phốc Sóc

Chúng là một chú chó nhỏ nhắn với kích thước của một đồ chơi. Teacup Pomeranian chỉ cao từ 15 đến 17 cm và nặng từ 1,4 đến 3,2 kg. Nói một cách dễ hiểu, nó chỉ bằng hai túi đường tiêu chuẩn. Bởi vì kích thước nhỏ, việc giám sát khi có trẻ em xung quanh là cần thiết. Chó Phốc sóc cũng không nên được để ngoài trời một mình vì có thể bị chim săn đến nhặt đi.

Sự hấp dẫn của chúng ta đối với những thứ nhỏ nhắn đã tạo ra những chú chú Phốc sóc nhỏ hơn nữa. Chó Phốc sóc Teacup là những con chó nhỏ nhất trong số chúng, và chúng nặng ít hơn 1.3 kg. Đây là kích thước quá nhỏ, và là một chủ đề gây tranh cãi trong thế giới chó cảnh. Nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó Phốc sóc Teacup, bạn cần tìm hiểu kỹ vì chúng có thể mắc các vấn đề về sức khỏe.

Dưới lớp lông dày là một cơ thể nhỏ gọn và mạnh mẽ gây bất ngờ. Chúng có lưng ngắn và thẳng, tổng thể vuông vức. Chúng có đầu hình nón và trông như một con cáo. Đôi mắt đen láy hình hạt hạnh nhân, đôi tai nhỏ luôn dựng đứng và vểnh cao trên đầu. Đuôi của chúng có nhiều lông và nằm dọc theo cột sống, nhưng bị che khuất bởi lớp lông nên bạn gần như không thể nhìn thấy nó.

Bộ lông và Màu sắc

Hãy khám phá sức hút quyến rũ của loài chó Phốc Sóc

Chó Phốc sóc có một lớp lông kép cực kỳ bồng bềnh, là một trong những lớp lông bồng bềnh nhất trong thế giới chó. Chúng có một lớp lông dưới mềm mịn và dày, nhưng lớp ngoài lại cứng và dài. Hai lớp lông này làm việc cùng nhau để giữ cho cơ thể của chúng khô ráo và ấm áp. Chó Phốc sóc có một lớp lông dày xung quanh cổ, giống như bộ râu của sư tử và tạo khung cho khuôn mặt giống cáo của chúng. Lông trên cơ thể của chúng dài nhất, và nó ngắn hơn nhiều ở khuôn mặt và chân.

Lông của con cái ngắn hơn một chút so với lông của con đực. Trong thời kỳ cún con, lớp lông của chúng có thể trông hơi lộn xộn và mềm mại như bông. Khi lớp lông của chúng vào khoảng 6 tháng tuổi, nó sẽ trông đều hơn. Theo tiêu chuẩn giống chó, lbộ lông của nó không được mềm hoặc giống như bông khi trưởng thành. Chúng rụng lông mức trung bình trong suốt cả năm và rụng lông mạnh trong mùa rụng lông. Chúng có nhu cầu chăm sóc lông riêng biệt và chúng tôi có một phần riêng dành cho nhu cầu chăm sóc lông của chúng.

Đối với màu sắc lông, chó Phốc sóc có một trong những bộ tủ màu sắc đa dạng và phong phú nhất. Chúng có gần hai chục lựa chọn màu sắc. Có các màu như màu hải cẩu, đen, đen và tan, xanh, xanh và tan, xanh lục bạc, xanh lục nâu, màu sô cô la, sô cô la và tan, kem, sable kem, cam, sable cam, đỏ, sable đỏ, tam màu, trắng và wolf sable là những màu được công nhận. Có các màu khác tồn tại trong giống chó Phốc sóc nhưng không được công nhận trong cuộc thi trình diễn. Một trong những màu hiếm nhất là màu đen.

Nhu cầu vận động

Hãy khám phá sức hút quyến rũ của loài chó Phốc Sóc

Mặc dù thuộc nhóm chó đồ chơi, chúng không phải là những chú chó ôm đùi điển hình. Thực tế, chúng là một trong những giống chó đồ chơi năng động nhất, có khả năng hoạt động mạnh nhất. May mắn thay, đôi chân nhỏ bé của chúng chỉ cần vận động từ 30 đến 45 phút mỗi ngày. Còn phần năng lượng còn lại có thể được tiêu hao thông qua thời gian chơi tại nhà.

30 đến 45 phút mỗi ngày cần được dành cho việc vận động ngoài trời. Nếu chúng phải ngồi trong nhà suốt cả ngày, chúng sẽ trở nên phát điên. Sự tò mò của chúng cần được thoả mãn bằng việc đi dạo, hít thở không khí trong lành và ngửi mùi mới để giữ cho chúng vui vẻ. Mặc dù đôi chân nhỏ của chúng có thể không thể chạy theo một buổi chạy bộ kéo dài 45 phút, nhưng chúng sẽ vui vẻ chơi đùa trong công viên trong suốt thời gian đó.

Chó Phốc sóc cũng cần nhiều thời gian chơi đùa. Và nếu chúng cần, chúng sẽ chơi cả có hoặc không có bạn. Vì vậy, bạn có thể muốn ở đó để đảm bảo chúng không không có quá nhiều trò nghịch ngợm phá hoại. Chúng thích tất cả các loại đồ chơi và thích ném quả bóng khắp phòng hàng giờ liền Chúng cũng thích chơi kéo co. Miễn là có điều gì đó để làm, chúng sẽ vui vẻ và hạnh phúc.

Điều kiện sống

Hãy khám phá sức hút quyến rũ của loài chó Phốc Sóc

Nếu có ai phù hợp với việc sống trong căn hộ, thì đó là chú chó này. Nhưng chúng cũng phù hợp với những ngôi nhà lớn. Chỉ cần đảm bảo rằng chúng không thể trốn thoát, vì nếu có cơ hội, chúng sẽ làm điều đó. Chúng cũng sẽ đuổi theo chim và mèo trong sân. Và hãy nhớ luôn ở bên cạnh chúng khi ra ngoài và cẩn thận với những con chim săn mồi.

Chó Phốc sóc có ​​kích thước đồ chơi phù hợp nhất với những ngôi nhà có trẻ lớn hơn. Điều này là do những đứa trẻ quá nhỏ tuổi không xem  chúng như một con chó toy mà là một món đồ chơi thực sự để chơi. Nhiều chó Phốc sóc đã bị thương do trẻ nhỏ vô tình xử lý, ép nén hoặc vứt chúng. Miễn là chó Phốc sóc được xã hội hóa tốt từ khi còn nhỏ, chúng sẽ hòa hợp tốt với các chó và thú cưng khác trong nhà.

Huấn luyện

Hãy khám phá sức hút quyến rũ của loài chó Phốc Sóc

Chó Phốc sóc là một giống chó thông minh. Tuy nhiên (và đây là một điều quan trọng), chúng không chỉ bướng bỉnh mà còn có khả năng tập trung kém. Chúng có thể khó huấn luyện và không phù hợp cho những người chủ mới lo lắng về việc huấn luyện chó.

Tính cách bướng bỉnh của chúng có nghĩa là nếu chúng không có tâm trạng tham gia khóa huấn luyện của bạn, thì chúng sẽ không tham gia. Tất nhiên, trừ khi bạn có thể làm cho việc huấn luyện trở nên cực kỳ thú vị và xứng đáng với thời gian của chúng.

Dù bạn làm gì, đừng bao giờ từ bỏ. Luôn kiên nhẫn và kiên định trong việc huấn luyện. Nếu không, chú chó sẽ hiểu rằng nó có thể thao túng bạn. Huấn luyện dựa trên sự củng cố tích cực là cách tốt nhất để huấn luyện một chú chó Phốc sóc. Quan trọng là phải dạy chúng biết lắng nghe lệnh ngừng sủa.

Việc xã hội hóa sớm cũng quan trọng đối với chó Phốc sóc và khả năng sủa lớn của chúng. Chúng cần được giới thiệu với nhiều chó khác với các hình dạng và kích thước khác nhau để học cách không cảm thấy bị đe dọa. Môi trường mới lạ, đi bộ trên vỉa hè, quá trình chăm sóc lông của chúng và gặp gỡ những con chó khác cũng nên được bao gồm trong quá trình xã hội hóa.

Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, là việc huấn luyện chó trong chuồng. Vì chó Phốc sóc thường lo lắng khi ở một mình, huấn luyện trong chuồng có thể giúp giảm mức độ lo lắng này.

Sức khoẻ

Hãy khám phá sức hút quyến rũ của loài chó Phốc Sóc

Dưới đây là danh sách các vấn đề sức khỏe phổ biến nhất ảnh hưởng đến giống chó chó Phốc sóc của bạn, chúng có thể chỉ bị một hoặc một số ít, nhưng cũng có thể không bị bệnh nào. Theo dõi bất kỳ thay đổi nào trên cơ thể và hành vi của chúng là rất quan trọng để phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe. Một số tình trạng, chẳng hạn như các vấn đề về tim, chỉ được phát hiện bởi các bác sĩ thú y, những người sẽ lắng nghe trái tim của chúng trong quá trình kiểm tra sức khỏe.

 • Trật xương bánh chè

Tình trạng này còn được gọi là ‘trượt khớp gối’, nhưng về cơ bản, nó là tình trạng trượt xương bánh chè. Chó Phốc sóc của bạn  có thẻ sẽ mắc bệnh này từ khi mới sinh ra, nhưng chúng thường không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi phát triển toàn diện. Các vấn đề về vận động là dấu hiệu đầu tiên và cuối cùng có thể dẫn đến viêm khớp.

 • Các bệnh về mắt

Chó Phốc sóc dễ mắc phải nhiều vấn đề về mắt. Bốn vấn đề phổ biến nhất là đục thủy tinh thể và viêm kết giác mạc khô, thường được gọi là khô mắt. Các vấn đề về ống dẫn nước mắt và lông mi mọc ngượcn Điều trị sớm có thể ngăn ngừa mù lòa và cải thiện chất lượng cuộc sống của chúng.

 • Các vấn đề về tim

Bệnh tim thường gặp nhất ảnh hưởng đến chó Pomeranian là bệnh Còn ống động mạch (PDA). Ngay sau khi sinh, mạch nhỏ mang máu giữa các van tim không đóng lại như bình thường. Điều này gây ra sự tích tụ chất lỏng trong phổi và tim của chúng, gây áp lực quá nhiều lên tim. Bệnh tim cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở những chú chó Phốc sóc lớn tuổi.

 • Xẹp khí quản

Đây là nơi khí quản bị dị dạng khi sinh hoặc trở nên suy yếu. Điều này làm cho ống khí quản trở nên quá hẹp, gây khó thở và ho liên tục. .

Chế độ dinh dưỡng

Hãy khám phá sức hút quyến rũ của loài chó Phốc Sóc

Chó Phốc sóc là một chú chó kích thước nhỏ cần được cho ăn những viên thức ăn hạt kích thước nhỏ hoặc đồ chơi. Những miếng thức ăn kích thước tiêu chuẩn sẽ quá to cho miệng của chú. Hầu hết các thương hiệu thức ăn chất lượng tốt sẽ cung cấp các lựa chọn dành cho giống chó kích thước nhỏ. Một con chó Phốc sóc trung bình sẽ tiêu thụ khoảng ½ chén thức ăn mỗi ngày, tùy thuộc vào độ tuổi, cân nặng và mức độ hoạt động của chúng. Vì vậy, hãy tuân thủ hướng dẫn trên bao bì.

Nhu cầu dinh dưỡng của chó Phốc sóc sẽ thay đổi theo từng giai đoạn trong cuộc đời chúng. Vì vậy, rất quan trọng là bạn nên tìm hiểu về các giai đoạn cuộc sống cụ thể của chó Phốc sóc để đảm bảo chúng nhận được dinh dưỡng tốt nhất từ bát ăn của mình. Giai đoạn quan trọng nhất là thời kỳ cún con vì dù nhỏ bé, chúng cần phải phát triển và lớn lên. Điều này đặt nền móng cho một cuộc sống và cơ thể khỏe mạnh. Các loại thức ăn hạt chất lượng cao cũng cung cấp các lựa chọn cho từng giai đoạn cuộc sống.

Chăm sóc và làm đẹp cho chó Phốc sóc

Hãy khám phá sức hút quyến rũ của loài chó Phốc Sóc

Ngạc nhiên thay, việc chăm sóc lông của chó Phốc sóc khá đơn giản. Bạn cần chải lông cho chúng từ hai đến ba lần mỗi tuần trong suốt cả năm. Trong mùa rụng lông, tức là mùa xuân và mùa thu, bạn nên chải lông cho chúng cứ hai ngày một lần ít nhất. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát lớp lông và tẩy sạch lông chết trước khi rơi vào quần áo hay ghế sofa của bạn.

Chúng chỉ cần tắm một lần trong khoảng 6 đến 12 tuần, tùy vào mức độ bẩn của chúng. Một số chủ nuôi chỉ tắm chúng khi thấy cần thiết. Việc chải lông đều đặn sẽ giúp giữ cho lông của chúng luôn sạch sẽ và thơm tho. Không bao giờ tắm chúng nhiều hơn số lần được khuyến nghị vì điều này sẽ làm mất dầu tự nhiên trên lông của chúng và gây kích ứng da. Hãy đảm bảo rằng lông của chúng được rửa sạch mọi vệt xà phòng và được làm khô đúng cách. Nếu bạn không đảm bảo điều này, nó có thể gây nhiễm trùng da và đôi khi hình thành nấm trên lông của chúng.

Chúng sẽ cần được chải răng một vài lần mỗi tuần. Chó Phốc sóc có nguy cơ cao mắc các bệnh nha chu. Hãy luôn sử dụng kem đánh răng dành riêng cho chó vì kem đánh răng dành cho người là chất độc đối với chó, đặc biệt là chó nhỏ như chó Phốc sóc của bạn.

Giá chó Phốc sóc con

 • Giá chó Phốc sóc thuần chủng:
  – Chó Phốc sóc màu sắc hiếm và khuôn mặt gấu: khoảng 3 – 5 triệu đồng.
  – ChóPhốc sóc lông trắng, mặt gấu: từ 12 triệu đồng trở lên.
  – Chó Phốc sóc mặt gấu, lông màu đẹp như parti, vàng, cam: từ 15 triệu đồng trở lên.
 • Giá chó Phốc Sóc lai:
  – Phốc Sóc lai Pomeranian: từ 1 – 3 triệu đồng.

Lưu ý: Việc lai giống chó Phốc Sóc không được khuyến khích do tiềm ẩn nhiều rủi ro trong di truyền và sức khỏe của chó con.

Ưu, nhược điểm khi nuôi chó Phốc sóc làm thú cưng trong gia đình

 • Chó Phốc sóc là những chú chó nhỏ năng động và vui nhộn.
 • Chó Phốc sóc thể hiện sự yêu thương với gia đình.
 • Chúng đã được biết đến với tình trạng lo âu khi bị chia cách.
 • Chúng cần 30 đến 45 phút vận động ngoài trời mỗi ngày để duy trì sức khỏe.
 • Chó Phốc sóc cần được xã hội hoá từ sớm
 • Là những chó canh gác tuyệt vời và rất hay sủa
 • Chó Phốc sóc là những chú chó mỏng manh và chỉ nên ở nhà với trẻ em lớn tuổi.
 • Chúng có khả năng tập trung ngắn và bướng bỉnh.
 • Điều này đồng nghĩa với việc huấn luyện có thể mất thời gian hơn

Lời kết

Nhìn chung, chó Phốc sóc là một chú chó vui nhộn và năng động, và chúng cần một gia đình cùng vui vẻ và có thể đáp ứng nhu cầu của chúng. Giống chó này cần một gia đình có trẻ em lớn tuổi và có thể dành phần lớn thời gian của họ chochúng. Miễn là bạn có thể đáp ứng những nhu cầu đã được liệt kê trong bài viết này, bạn chắc chắn chắn sẽ có thêm một thành viên lí tưởng cho gia đình của mình.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net
Bài viết có tham khảo nguồn: LoveYourDog.com

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button