Giống chó Shih Tzu thuần chủng – Loài chó mang vẻ đẹp đậm chất Tây Tạng

Giống chó Shih Tzu thuần chủng – Loài chó mang vẻ đẹp đậm chất Tây Tạng

Chó Shih Tzu là một giống chó nhỏ trong nhóm Toy, được biết đến với tính cách dễ thương, thân thiện và hoạt bát. Giống chó cảnh này hiện đang đứng ở vị trí thứ 20 trong bảng xếp hạng các giống chó phổ biến của AKC (Hiệp hội những người nuôi chó). Chú chó này thật sự thích được chăm sóc và nuông chiều! Do đó, chó Shih Tzu, hay còn được gọi là “Thạch sư khuyển” là một trong những giống chó nhỏ phổ biến nhất trong nhóm Toy.

Nếu bạn muốn nuôi một chó để đào hang, săn mồi và bảo vệ nhà cửa, thì chó Shih Tzu không phải là sự lựa chọn tốt, vì chúng không thích làm những công việc đó! Những chú chó nhỏ này chỉ muốn làm bạn đồng hành và nằm trong lòng chủ. Tuy nhiên, nếu có người đến cửa, Shih Tzu sẽ sủa để cảnh báo.

Bạn có biết rằng thạch sư khuyển còn có biệt danh khác không? Đúng vậy, chúng còn được gọi là “Chó hoa cúc” nhờ cách lông của giống chó này mọc lên từ mũi và xung quanh mặt theo hướng khác nhau. Vậy, chó Shih Tzu có phải là thú cưng lý tưởng cho gia đình bạn không? Hãy cùng tìm hiểu thêm về chú chó nhỏ dễ thương này!

Lịch sử và nguồn gốc của Shih Tzu

Small White Dogs Face 882x490.jpg

Có nhiều suy đoán rằng chó Shih Tzu có nguồn gốc ở vùng cao nguyên Tây Tạng và đã được những nhà sư Tây Tạng nuôi giống chó này để tạo ra một bản sao thu nhỏ của con sư tử, một sinh vật liên kết mật thiết với  Phật giáo. Mục đích duy nhất của Shih Tzu là làm bạn đồng hành và làm chó canh gác cho những vị sư trong chùa Lạt Ma ở tây tạng.

Có nhiều truyền thuyết xoay quanh Shih Tzu. Thỉnh thoảng người ta nói rằng những chú chó nhỏ tinh nghịch này là hiện thân của các vị thần đầy quỷ dị. Một câu chuyện khác nói rằng chó Shih Tzu mang linh hồn của những vị sư đã qua đời nhưng vẫn chưa thoát khỏi ham muốn nhân loại để đạt được niết bàn.

Những chú chó này được tặng cho những vị vua Trung Quốc bởi các lạt ma, và chính trong triều đình Trung Quốc, chúng được đặt tên là Shih Tzu, có nghĩa là “sư tử nhỏ“. Những chú chó nhỏ đáng yêu này đã được miêu tả bởi người Trung Quốc, và sau đó bởi các nhà chăn giống ở Hoa Kỳ, Shih Tzu là giống chó sở hữu các đặc điểm gồm một phần cú mèo, một phần sư tử, một phần gấu bông, đôi mắt lấp lánh như rồng, răng giống như hạt gạo và thân hình giống gấu!

Khi chế độ phong kiến sụp đổ ở Trung Quốc, Shih Tzu gần như biến mất trong cuộc cách mạng cộng sản. Một nguyên nhân khác góp phần vào sự tiêu diệt của giống chó này là cái chết vào năm 1908 của Cố Đại hoàng hậu Từ Tự Hề, người đã chịu trách nhiệm cho chương trình nuôi giống được công nhận trên toàn thế giới của các giống Pekingese, Pugs và Shih Tzu.

May mắn thay, một số Shih Tzu đã sống sót, chủ yếu nhờ ông tướng Douglas và bà Brownrigg đã đưa một số con chó này về Vương quốc Anh. Cho đến nay, tất cả Shih Tzu hiện nay được cho là đều xuất phát từ chỉ mười bốn con chó. Giống chó này xuất hiện lần đầu tại Hoa Kỳ vào những năm 1940 và 1950 khi một số con Shih Tzu được các binh sĩ Mỹ mang về từ châu Âu.

Năm 1969, giống chó này được Câu lạc bộ chó Hoa Kỳ công nhận và từ đó đã trở nên phổ biến như một vật nuôi trong gia đình. Shih Tzu hiện nay thường được thấy xuất hiện trong các cuộc thi trình diễn của nhóm Toy.

Ngoài ra, nhiệm vụ chính của dòng chó quý tộc này là trở thành một vật nuôi quý giá và người bạn đồng hành tình cảm. Shih Tzu dễ tính, thân thiện và đáng yêu, làm cho chúng trở thành lựa chọn lý tưởng cho những người chưa từng nuôi chó. Nhờ tính cách thoải mái, thân thiện, Shih Tzu cũng thích hợp để lai tạo với các giống chó khác, chẳng hạn như chó Chihuahua & Shih Tzu hoặc lai chó Shih Tzu và Yorkie.

Mặc dù Shih Tzu thích nghỉ ngơi trên đùi của bạn trong suốt ngày,nhưng cũng có một số chó tham gia lớp học nhảy múa và đạt được một số thành công, và chúng cũng thành công trong các cuộc thi nghe theo lệnh. Ngoài ra, nhờ tính cách thân thiện và thích nghỉ ngơi, Shih Tzu làm một chú chó terapi tuyệt vời. Chúng thường được so sánh với những giống chó khác như Lhasa Apso.

Kích cỡ và Ngoại hình của chó Shih Tzu

Small Red And White Dog Sitting 882x490.jpg

Chó Shih Tzu thuộc nhóm 14 giống chó nhỏ. Con trưởng thành cao khoảng 20 đến 28 cm, nặng khoảng 4 đến 7 kg. Chó đực Shih Tzu thường lớn hơn chó cái. Giống chó này nhỏ đến mức có thể chui gọn vào trong túi của bạn!

Giống chó có nguồn gốc Tây Tạng này có ngoài hình khá giống với chó Maltese. Đầu của Shih Tzu hơi ngắn và có hình dạng tròn. Diện mạo của chúng là ấm áp, đôi mắt rộng và dễ thương. Mắt của Shih Tzu là tròn và to, không nổi bật, và cách xa nhau. Tai của chúng lớn và hơi thấp hơn so với đỉnh đầu. Miệng của chó Shih Tzu có hình vuông, ngắn, không nếp nhăn. Shih Tzu có kích thước về chiều dài hơi dài hơn chiều cao. Đuôi của chúng đặt cao và có lông bồng bềnh.

Bộ lông và Màu lông của Shih Tzu

Long Haired Gold And White Dog Standing Outside 882x490.jpg

Lông của chó Shih Tzu dài và mượt, kéo dài xuống tận sàn nếu để nó mọc. Shih Tzu có một lớp lông kép, vì vậy chúng rụng lông một cách vừa phải quanh năm. Tuy nhiên, nếu để lông dài, những sợi lông rụng thường bị vướng vào lớp lông, thay vì rơi xuống sàn nhà hoặc vào đồ nội thất của bạn. Vì vậy bạn phải biết cách chăm sóc bộ lông cho chó cưng của bạn.

Màu lông của loài chó sư tử Tây Tạng cũng rất đa dạng, bao gồm:

 • Màu đen
 • Màu trắng
 • Màu bạc (trông như màu trắng nhưng có một ánh bạc )
 • Màu đỏ (trông như màu cam đậm)
 • Màu vàng (vàng nâu, từ màu nâu nhạt đến màu vàng đậm)
 • Màu đốm (kết hợp giữa một màu với một màu khác như đốm vàng-đen)
 • Màu xanh (xám than)

Bạn cũng có thể tìm thấy sự kết hợp màu của bất kỳ màu nào ở trên kết hợp với màu trắng.

Nhu cầu vận động và Điều kiện sống

Blue And White Dog Running Toward Camera Outside 882x490.jpg

Chó Shih Tzu có thể trở nên nghịch ngợm và tinh nghịch.. Nhìn chung, Shih Tzu là giống chó khá lười biếng và không cần nhiều vận động như các giống chó khác. 

Những chú chó nhỏ này sẽ thích thú với một vài buổi đi dạo mỗi ngày, một chuyến đi đến công viên cho chó và một trò chơi bóng trong sân sau. Tuy nhiên, chó Shih Tzu sẽ khá hài lòng khi nằm phơi nắng cùng bạn và xem ti vi!

Không khuyến khích đưa chó Shih Tzu sống ngoài trời. Shih Tzu quá yêu quý gia đình con người, quá nhỏ và quá nhạy cảm với nhiệt độ cao để có thể sống ngoài trời. Vì vậy, mặc dù Shih Tzu hiện đại không cần sống trong một cung điện, nhưng chúng chắc chắn cần một ngôi nhà yêu thương!

Huấn luyện giống chó Shih Tzu thuần chủng

Well Groomed Dog Shaking The Hand Of A Human 882x490.jpg

Chó Shih Tzu là giống chó rất thông minh và có thể huấn luyện tốt. Tuy nhiên, chó này cũng cứng đầu và bạn có thể cần một chút kiên nhẫn để huấn luyện cho chó Shih Tzu của bạn hiểu đi vệ sinh đúng cách. Cún Shih Tzu có thể được dạy để tham gia các cuộc thi nhỏ về nhanh nhẹn, và chúng cũng có thể học các thủ thuật và tuân theo lệnh.

Loài chó hoàng gia này có thể cắn nhẹ và hống hách, bảo vệ thức ăn và đồ chơi của mình. Do đó, việc xã hội hóa và huấn luyện sớm là rất quan trọng đối với giống chó này có thể có ý kiến riêng. Những chú chó con này có thể năng động khi còn nhỏ, vì vậy hãy đảm bảo mua đồ chơi phù hợp kích thước cho chó Shih Tzu của bạn để chúng có thể chơi.

Sức khoẻ giống Shih Tzu

Red And White Happy Dog 882x490.jpg

Shih Tzu có tuổi thọ từ 10 đến 18 năm. Tuy nhiên, giống như hầu hết các loại chó nhỏ, chúng có một số vấn đề về sức khỏe mà bạn nên biết, bao gồm:

Vấn đề về răng miệng:

Shih Tzu có răng nhỏ có thể bị chen chúc, không đúng hàng hoặc mất. Do đó, giống chó Bắc Kinh này dễ bị mắc bệnh nha chu. Bạn có thể bảo vệ sức khỏe răng miệng của chó bằng cách cho chúng ăn thức ăn khô thay vì thức ăn ướt. Bên cạnh đó, bạn nên chải răng cho Shih Tzu hàng ngày bằng bàn chải răng đặc biệt dành cho chó và kem đánh răng chó mà bạn có thể mua từ bác sĩ thú y.

Chật xương bánh chè (Luxating Patellas):

Chật xương bánh chè là một tình trạng di truyền khi đĩa đầu gối của chó có thể bị đặt sai vị trí. Chó bị tình trạng này thường gặp khó khăn khi đi và đau đớn.

Nếu không được điều trị, khớp đặt chỗ có thể làm cho các khớp đầu gối bị mắc bệnh viêm khớp. Tình trạng này có thể được khắc phục thông qua phẫu thuật. Tuy nhiên, bạn luôn nên yêu cầu nhà giống chó của bạn chỉ cho bạn bằng chứng rằng một bác sĩ thú y đã kiểm tra sức khỏe của cha mẹ và ông bà của chú chó con về vấn đề khớp đặt chỗ.

Lồi mắt (Proptosis):  Shih Tzu có mắt lồi. Điều đó khiến chúng dễ bị trầy xước và bị thương khác, dẫn đến tình trạng phồng mắt. Khi phồng mắt xảy ra, dòng máu đến mắt bị cắt ngang, có thể gây thiếu oxy cho mắt và dẫn đến mù lòa.

Bệnh đục thuỷ tinh thể (Cataracts):

Shih Tzu có nguy cơ bị đục thuỷ tinh thể. Đục thuỷ tinh thể ở chó tương tự như ở con người. Đục thuỷ tinh thể là một khuyết điểm trên thấu kính của mắt. Giống như thấu kính máy ảnh, thấu kính của mắt nên rõ ràng nhưng khi có đục thuỷ tinh thể phát triển, nó làm mờ tầm nhìn.

Đục thuỷ tinh thể có kích thước khác nhau từ một chấm nhỏ đến che kín cả thấu kính. Ở giai đoạn đầu của quá trình phát triển, đục thuỷ tinh thể không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng về thị lực cho chó của bạn, chỉ có thể làm mờ hoặc mờ đi một chút. Tuy nhiên, khi đục thuỷ tinh thể hoàn toàn, thị lực của thú cưng của bạn sẽ giảm đi đáng kể, tương tự như nhìn qua nhiều tờ giấy sáp dày.

Bệnh teo võng mạc tiến triển (Progressive Retinal Atrophy – PRA): Progressive retinal atrophy là một tình trạng cuối cùng gây mù lòa. PRA là bệnh di truyền.

Loét giác mạc (Corneal Ulcers): Những vấn đề mắt khác có thể ảnh hưởng đến Shih Tzu bao gồm mắt khô (keratoconjunctivitis sicca) và lông mi mọc vào trong, cả hai vấn đề này có thể gây loét giác mạc và các vấn đề đau đớn khác.

Bệnh tắc nghẽn đường thở (Brachycephalic Syndrome): Shih Tzu có khuôn mặt phẳng giống như chó boxer, và cả hai đều là loài chó mặt ngắn. Điều này có nghĩa là chúng có thể gặp khó khăn trong việc hô hấp trong thời tiết nóng, và trong một số trường hợp, có thể phát triển các vấn đề hô hấp nghiêm trọng.

Renal Dysplasia: là một tình trạng di truyền khi thận của chó không phát triển đúng cách. Tình trạng này khiến chó con không phát triển tốt, uống nhiều nước và tổng thể không khỏe mạnh. Một lần nữa, luôn luôn yêu cầu nhà giống chó cho giấy chứng nhận cho thấy chức năng thận bình thường ở cả cha mẹ chó con của bạn.

Béo phì: Vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến nhiều giống chó nhỏ là béo phì. Bạn cần đảm bảo rằng Shih Tzu của bạn được vận động đầy đủ và được cung cấp đủ lượng thức ăn phù hợp với tuổi và kích thước của nó để tránh tình trạng thừa cân.

Chế độ dinh dưỡng của dòng chó Shih Tzu

Happy Small Dog Waiting For A Treat 882x490.jpg

Lượng thức ăn bạn nên cho chó Shih Tzu của bạn phụ thuộc vào mức độ hoạt động, độ tuổi, tăng trưởng và quá trình trao đổi chất của chó. Như một nguyên tắc chung, bạn nên cho chó Shih Tzu của bạn ăn ½ đến 1 chén thức ăn khô chất lượng tốt mỗi ngày.

Hãy chọn loại thức ăn khô chuyên dụng cho chó nhỏ, bánh quy có kích thước nhỏ phù hợp để chúng có thể ăn một cách thoải mái.

Đối với chó Shih Tzu con thì nên được cho ăn 28 gram thức ăn khô cho mỗi kilogram cân nặng, nhiều hơn so với lượng thức ăn mà bạn cho chó Shih Tzu trưởng thành! Chó con thường cần nhiều dinh dưỡng hơn chó trưởng thành vì quá trình tăng trưởng và phát triển của chúng cần nhiều năng lượng.

Giống chó nhỏ lông dài này dễ bị thừa cân, vì vậy hãy kiểm soát lượng và tần suất thức ăn bạn cho chó. Lý tưởng nhất là Shih Tzu nên được cho ăn bốn lần mỗi ngày trong sáu tháng đầu tiên. Sau đó, hai bữa ăn mỗi ngày sẽ là phương pháp tốt nhất.

Cách chăm sóc chó Shih Tzu

White And Blue Dog With Long Hair 882x490.jpg

Mặc dù chó Shih Tzu có bộ lông dài và bồng bềnh, nhưng nó yêu cầu rất nhiều công việc chăm sóc để giữ cho Shih Tzu đẹp nhất. Nếu không chải lông hàng ngày, lông nhanh chóng tạo thành những vết rối có thể gây ra vấn đề về da. Bạn sẽ cần một cái lược chải lông dạng chân sóng và một cái lược thép không gỉ chất lượng tốt có răng cứng và răng mịn. Vì lý do đó, nhiều chủ nuôi cho chó Shih Tzu của họ được cắt tỉa bởi một thợ chăm sóc chuyên nghiệp.

Khi một chú chó Tây Tạng đến một tuổi, nó sẽ thay lông. Trong ba tuần đó, bạn sẽ cần chải lông thường xuyên cho chúng hàng ngày. Sau khi chó qua giai đoạn thay lông, bạn cần chải hoặc chải lông cho chúng một hai ngày mỗi tuần.

Để tránh kích ứng cho mắt của chó, bạn nên buộc lông của bé Shih Tzu thuần chủng lại và lưu ý luôn sử dụng dây buộc tóc latex cho điều đó. Một chiếc dây cao su thông thường sẽ gây tổn thương cho lông của chúng. Nếu lông quá dài để có thể buộc gọn, kiểu cắt “puppy cut” ngắn hơn là một sự lựa chọn tốt.

Giá bán chó Shih Tzu hiện nay

Tiny Puppy With Its Tongue Out 882x490.jpg

Dưới đây là danh sách giá chó Shih Tzu tại Việt Nam:

 • Chó thuần chủng: 5.000.000 – 7.000.000 VNĐ
 • Chó Shih Tzu con thuần chủng nhập khẩu từ Thái Lan: 8.000.000 – 10.000.000 VNĐ
 • Chó Shih Tzu Mini Teacup: 2.000.000 – 4.000.000 VNĐ
 • Chó Shih Tzu nhập khẩu từ Bắc Kinh: 1.800.000 VNĐ
 • Chó Shih Tzu lai Poodle: 1.500.000 VNĐ
 • Chó nhập khẩu từ Nhật: 1.700.000 VNĐ

Lưu ý rằng giá có thể thay đổi tùy thuộc vào người nuôi chó giống, nguồn cung cấp, chất lượng và nguồn gốc của chó. Đảm bảo tìm hiểu kỹ thông tin và xác minh nguồn gốc trước khi chọn mua chó Shih Tzu. Bạn cũng có thể đến các trại chó địa phương để nhận nuôi một chú Shih Tzu nếu bạn không thể mua chúng.

Ưu, nhược điểm khi nuôi chó Shih Tzu làm thú cưng trong gia đình

Bây giờ bạn đã biết tất cả về chú chó Shih Tzu quý tộc và tinh nghịch, đến lúc xem xét xem một chú chó nhỏ xinh như vậy có phù hợp để nuôi làm thú cưng của bạn không. Đây là những điểm quan trọng nhất về chó Shih Tzu sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn:

 • Shih Tzu là những chú chó có kích thước nhỏ, do đó chúng rất phù hợp nếu bạn sống trong một căn hộ.
 • Shih Tzu có bộ lông dài tuyệt đẹp và mượt mà, đòi hỏi phải chải lông hàng ngày.
 • Mặc dù Shih Tzu rụng lông, nhưng lông rụng thường bị mắc kẹt trong lớp lông của chúng. Vì vậy, Shih Tzu là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người bị dị ứng với lông vật nuôi.
 • Shih Tzu đã được xã hội hoá tốt thường sống hòa hợp với trẻ em và các thú cưng khác trong gia đình.
 • Shih Tzu thích được trở thành tâm điểm của sự chú ý trong gia đình của mình!
 • Vì vấn đề nhạy cảm với nhiệt độ, Shih Tzu không nên được nuôi ở ngoài trong chuồng chó.
 • Mặc dù Shih Tzu là những chú chó nhỏ nhắn, nhưng chúng vẫn cần đủ vận động và các trò chơi vui nhộn.
 • Shih Tzu có nguy cơ mắc nhiều vấn đề sức khỏe di truyền.
 • Hãy kiểm tra xem cha mẹ chó con của bạn đã được kiểm tra sức khỏe trước khi bạn mua chúng.
 • Shih Tzu là những chú chó nhỏ rất âu yếm và sẽ vui vẻ nằm trong lòng bạn trong nhiều giờ liền. Điều đó làm cho Shih Tzu trở thành một lựa chọn tốt cho các người cao tuổi và những người bị liệt giường.

Vì vậy, một chú Shih Tzu có thể là bạn đồng hành lý tưởng cho một hộ gia đình có người cao tuổi hoặc một gia đình có trẻ em, miễn là lối sống của họ khá yên tĩnh. Để trở thành chủ nhân của một chú Shih Tzu, bạn cần quan tâm đến việc chăm sóc lông cho chó hoặc sẵn lòng với việc đưa chó đến tiệm làm tóc để cắt lông ngắn cho nó. Hãy tìm một cái tên hoàn hảo cho chú Shih Tzu mới của bạn.

Video tham khảo về chó Shih Tzu

Lời kết

Nếu bạn sống trong một nơi nhỏ không có sân vườn và bạn thích một lối sống yên tĩnh, bạn có thể tìm thấy người bạn cún lý tưởng đó là chú chó Shih Tzu thân thiện và thích nằm trong lòng. Chúng thích chơi bóng, đi dạo và Shih Tzu luôn tìm cách đi theo bạn trong khi bạn làm việc tại nhà.

Sau đó, chú chó hạnh phúc sẽ nằm trong lòng hoặc trên đùi bạn trong khi bạn thư giãn trước TV. Người lớn tuổi và trẻ em đều sẽ tương tác tốt với Shih Tzu. Chú thú cưng nhỏ của bạn sẽ bảo vệ ngôi nhà và đáp lại bạn bằng rất nhiều tình yêu và sự âu yếm; bạn sẽ không bao giờ hối tiếc vì đã nuôi Shih Tzu trong gia đình.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net
Bài viết có tham khảo nguồn: LoveYourDog.com

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button