Top 25 Giống chó có tuổi thọ ngắn nhất, điểm danh để chăm sóc phù hợp

Khi đến lúc quyết định chọn giống chó phù hợp cho thú cưng tiếp theo của gia đình bạn, có rất nhiều điều cần xem xét. Một trong số đó là việc con chó bạn định nuôi sẽ sống được bao lâu.

Người ta tin rằng những con chó lai có tuổi thọ cao hơn một chút so với những con thuần chủng. Mỗi con chó đều khác nhau, điều quan trọng cần ghi nhớ với bất kỳ giống chó nào. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chung về 25 giống chó có tuổi thọ ngắn nhất.

Những thông tin này chỉ nhằm mục đích tham khảo, không thay thế cho lời khuyên chuyên môn từ người gây giống hoặc bác sĩ thú y.

Tuổi thọ trung bình của chó

Theo AKC, tuổi thọ trung bình của chó là từ 10 đến 13 năm. Một số giống sống lâu hơn nhiều, và những giống khác có tuổi thọ ngắn hơn nhiều . Di truyền và nhân giống chắc chắn đóng một vai trò trong việc một con chó sẽ sống được bao lâu.

Ở chó, những giống chó lớn hơn thường có tuổi thọ ngắn hơn, điều này hơi khác so với những gì xảy ra trong phần còn lại của thế giới tự nhiên. Trong hầu hết các vương quốc động vật, động vật có kích thước lớn hơn có xu hướng sống lâu hơn. Ví dụ, cá voi có thể sống hơn 100 năm. Mối tương quan giữa kích thước và tuổi thọ này bị đảo ngược ở loài chó, với những con chó nhỏ hơn dự kiến ​​sẽ sống lâu hơn . Điều này có thể là do những chiếc con chó lớn hơn dễ mắc các bệnh di truyền.

Chó giống lớn có tuổi thọ trung bình từ 8 đến 12 năm. Nói chung, chó càng lớn thì tuổi thọ càng thấp. Do đó, điều cần thiết là chó phải trải qua xét nghiệm di truyền và sức khỏe, đặc biệt là chó thuần chủng, để xác định xem chúng có dễ mắc một số bệnh hoặc các vấn đề sức khỏe hay không.

25 giống chó có tuổi thọ ngắn nhất

Bạn sẽ thấy rằng nhiều giống chó được thảo luận là giống chó lớn hoặc khổng lồ, có xu hướng có tuổi thọ ngắn hơn các giống chó nhỏ hơn. Chúng được liệt kê dưới đây theo thứ tự độ dài với tuổi thọ trung bình ngắn nhất trước tiên.

Chó ngao Pháp

Top 25 Giống chó có tuổi thọ ngắn nhất, điểm danh để chăm sóc phù hợp

Top 25 Giống chó có tuổi thọ ngắn nhất, điểm danh để chăm sóc phù hợp 1

Dogue de Bordeau là một giống chó quý hiếm của Pháp. Con đực có thể nặng 68kg trở lên. Con cái nặng 45 kg trở lên. Con chó khổng lồ này được lai tạo để săn gia súc và làm chó bảo vệ. Chúng được cho là một trong những giống chó lâu đời nhất ở Pháp. Chúng cao từ 58 đến 68 cm hoặc hơn (chiều cao ngang vai). Chó ngao Pháp có tuổi thọ ngắn, trung bình chỉ từ 5 đến 8 năm.

Chó ngao Pháp là một người bạn đồng hành tuyệt vời, trung thành và bảo vệ. Tuy nhiên, chúng có thể cáu kỉnh với những đứa trẻ nhỏ hơn. Những ông lớn này cần phải ở trong một ngôi nhà chỉ dành cho một con chó. Chó ngao Pháp có thể dễ mắc các tình trạng sức khỏe liên quan đến kích thước lớn của chúng, chủ yếu là các bệnh về khớp. Ngoài ra, chúng là giống chó có mũi ngắn, khiến chúng có nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp cao hơn.

Các bệnh di truyền và kích thước lớn đã làm cho tuổi thọ của giống chó này ngắn hơn, bao gồm bệnh tim, ung thư, loạn sản xương hông, loạn sản khuỷu tay, xoắn dạ dày và đầy hơi.. Chú chó này rất hiếm kể cả ở quê hương Pháp của chúng.

Chó ngao Neapolitan

Top 25 Giống chó có tuổi thọ ngắn nhất, điểm danh để chăm sóc phù hợp

Chó ngao Neapolitan là một giống chó khổng lồ, nặng từ 50 đến 95kg. Giống chó khổng lồ này cũng lâu đời, có niên đại ít nhất 5.000 năm. Chúng có nguồn gốc từ Ý và được phát triển để trở thành những con chó làm việc trong trang trại. Những người khổng lồ này đã làm việc trên mặt đất, kéo xe và làm những con chó bảo vệ trung thành. Tuổi thọ của cậu chúng là 7 đến 9 năm 

Con cái nặng từ 50 kg trở lên, và con đực đạt ít nhất 70 kg, thường là trên 90 kg. Con cái từ chân đến vai có kích thước trung bình khoảng 74 cm, con đực trung bình lên tới 79 cm. Mặc dù trông có vẻ to lớn và đáng sợ, nhưng chó ngao Pháp là một chú gấu bông to lớn với tính cách bướng bỉnh. Việc huấn luyện chúng có thể gặp khó khăn. Trên thực tế, giống chó này được biết là không bao giờ vâng lời hoàn toàn.

Chó ngao Netalian là một giống chó quý hiếm được tìm thấy ở Mỹ. Muốn nhìn thấy một con có thể là một thách thức, và nuôi một con là một cam kết lớn. Mặc dù trông có vẻ đáng sợ, nhưng giống chó này  rất yêu thương mọi người, nhưng chúng không yêu những con chó khác. Chúng cũng thích trở thành trung tâm của sự chú ý. Chúngsẽ ăn mọi mẩu thức ăn trong tầm mắt. Giống như nhiều giống chó lớn khác, chúng dễ mắc bệnh tim, cụ thể là bệnh cơ tim. Ngoài ra, các tình trạng như béo phì, loạn sản xương hông và khuỷu tay, các vấn đề về mắt và đầy hơi.

Chó săn sói Ireland

Top 25 Giống chó có tuổi thọ ngắn nhất, điểm danh để chăm sóc phù hợp

Một giống chó săn lớn, Chó săn sói Ireland, có từ thời cổ đại. Giống chó này là giống chó cao nhất trong vương quốc chó. Con cái đứng tối thiểu 76,2 centimet từ chân đến vai, con đực tối thiểu 81,28 centimet. Con cái nặng ít nhất 47,63 kilogram, thường là hơn. Con đực đạt ít nhất 54,43 kilogram, thường là 81,65 kilogram hoặc hơn. Loài này sống trung bình từ 6 đến 8 năm.

Mặc dù có kích thước to lớn, những con chó khổng lồ này lại khá tình cảm với con người và những con chó khác. Chúng rất cần và tình yêu âu yếm. Giống chó này không thích bị bỏ lại một mình và có thể bị lo lắng về sự chia ly. Chúng trở nên lo lắng và phá hoại khi bị bỏ lại một mình quá lâu và với kích thước to lớn của mình, chúng có thể tạo ra một mớ hỗn độn khổng lồ.

Chúng có bộ lông kép ngắn đến dài vừa phải. Chúng có vẻ ngoài bờm xờm với mái tóc dài lòa xòa trước mắt. Chó săn sói Ireland khỏe mạnh nhưng có thể dễ mắc nhiều bệnh giống như các giống chó lớn khác, bao gồm bệnh tim, các vấn đề về mắt, đầy hơi, loạn sản xương hông và khuỷu tay, ung thư …. Ngoài ra, giống chó này được biết là dễ mắc bệnh viêm phổi, thường kết hợp với các tình trạng khác như nhiễm trùng và ho gà.

Chó ngao

Top 25 Giống chó có tuổi thọ ngắn nhất, điểm danh để chăm sóc phù hợp

Chó ngao một trong những giống chó lớn nhất. Chúng cũng là một trong những chó cổ xưa nhất mà chúng ta biết. Bản vẽ và hình ảnh của những con chó khổng lồ này có từ thời Hy Lạp, Ai Cập và Babylon cổ đại. Chó ngao và các giống chó khổng lồ khác từ lâu đã được dùng làm chó lao động, chó bảo vệ và võ sĩ đấu sĩ.

Chó ngao thực sự to lớn. Chúng vạm vỡ với đầu hình vuông và nặng. Chúng có đôi tai cụp, hàm cụp xuống, mõm ngắn và những đặc điểm giống như chiếc mặt nạ đen quanh mũi và mắt. Con cái nặng trung bình từ 54,43 đến 77,11 kilogram trở lên và cao từ 69,85 cm trở lên. Con đực có cân nặng từ 72,57 đến hơn 104,33 kilogram, cao ít nhất 76,2 cmtính đến vai. Chó ngao có tuổi thọ trung bình từ 6 đến 10 năm. Con chó ngao lớn nhất từng sống được đặt tên là Zorba đến từ London. Nó nặng nhất với trọng lượng đáng kinh ngạc 160 kilogram

Mặc dù chúng trông giống như những người khổng lồ và khiến bất cứ ai nhìn thấy chúng sợ hãi, nhưng chó ngao là một người bạn đồng hành thân thiện, kiên nhẫn, thông minh và trung thành của loài chó. Chúng thích ôm ấp nhưng không phải là lựa chọn tuyệt vời cho các gia đình có trẻ nhỏ do kích thước thực sự khổng lồ của chúng.

Chó ngao bò

Top 25 Giống chó có tuổi thọ ngắn nhất, điểm danh để chăm sóc phù hợp

Chó ngao bò nhỏ hơn một chút, là anh em họ gần với pho tượng khổng lồ được gọi là Chó ngao bò. Chúng thường bị nhầm lẫn với Chó ngao bò nhưng thực ra là sự pha trộn giữa Chó ngao và Bulldog. Được lai tạo ở nước Anh cổ kính vào thế kỷ 19, Chó ngao bò là sản phẩm của các nhà lai tạo với hy vọng tạo ra giống chó bảo vệ lý tưởng. Chúng được nuôi để giúp những người canh giữ bảo vệ các khu đất rộng lớn của đất nước khỏi những kẻ săn trộm.

Chó ngao bò to nhưng không lớn bằng Chó ngao. Chúng nặng từ 45 đến 63 kilogram khi trưởng thành hoàn toàn và cao từ 61 đến 64 cm. Những con chó này có hàm rủ xuống do đó chảy nước dãi cực kì nhiều. Chó ngao bò trông giống như Chó ngao với khuôn mặt Bulldog phẳng. Chúng thường bị nhầm lẫn với giống Chó ngao khổng lồ.

Loài này sống trung bình từ 7 đến 10 năm. Giống như nhiều giống chó lớn hơn khác, Chó ngao bò có thể dễ mắc một số tình trạng sức khỏe khác nhau do kích thước khổng lồ của chúng. Điều này bao gồm các vấn đề về não ngắn đi kèm với khuôn mặt phẳng. Chó ngao bò cũng có nguy cơ bị rối loạn chức năng mắt, các vấn đề về tim, loạn sản xương hông và khuỷu tay, bệnh về tuyến giáp và ung thư.

Great Dane

Top 25 Giống chó có tuổi thọ ngắn nhất, điểm danh để chăm sóc phù hợp

Great Dane là một trong những giống chó dễ nhận biết và được yêu thích nhất trên toàn thế giới. Người ta tin rằng giống chó này có nguồn gốc cổ xưa, từ năm 3000 trước Công nguyên. Great Dane hiện đại đã được bắt nguồn từ nước Đức thế kỷ 16.

Great Dane là giống chó có kích thước khổng lồ nổi tiếng. Khi trưởng thành hoàn toàn, chúng nặng từ 50 đến 79 kilogram. Đây là những con chó rất cao, cao từ 71 đến 81 cm. Con chó cao nhất thế giới được ghi nhận là Great Dane tên là Zeus , có chiều cao ấn tượng 111.76 cm. Chúng có đôi chân dài lêu nghêu và chiếc đuôi dài mỏng. Giống chó này cũng được biết đến với bộ hàm rũ xuống nổi bật và rất nhiều nước dãi. Great Danes có tuổi thọ trung bình từ 7 đến 10 năm .

Great Danes thường được gọi là “những người khổng lồ hiền lành” và được chủ nhân gọi là những đứa trẻ to lớn. Mặc dù có vẻ ngoài nổi bật, những con chó này cực kỳ nhạy cảm và nhanh chóng sợ hãi. Chúng không phải là những con chó bảo vệ xuất sắc nhưng là vật nuôi tuyệt vời trong gia đình đối với những hộ gia đình có thể nuôi một con chó có kích thước này. Cũng như nhiều giống chó khổng lồ khác, Great Dane dễ mắc các bệnh như loạn sản xương hông, các vấn đề về tim, các vấn đề về mắt và tuyến giáp.

Chó núi Bernese

Top 25 Giống chó có tuổi thọ ngắn nhất, điểm danh để chăm sóc phù hợp

Chó núi Bernese nằm trong danh sách giống chó cưng được ưa chuộng nhất . Giống chó này cũng được sử dụng nhiều trong ngành trị liệu. Chúng có lịch sử lâu đời ở Thụy Sĩ và đã làm việc tại các trang trại Thụy Sĩ ít nhất hai nghìn năm. Chó núi Bernese được đặt tên theo khu vực Berne, vùng nông nghiệp tươi tốt ở Thụy Sĩ, nơi sản xuất cả sô cô la và pho mát, hai trong số những mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Thụy Sĩ.

Một con chó núi Bernese nặng từ 36,3 đến 52,2 kg, đã trưởng thành hoàn toàn. Chúng cao từ 58,4 đến 68,6 cm tính từ chân đến vai. Đây là một giống chó được biết đến với bộ lông ba màu tuyệt đẹp. Lớp lông bao phủ màu đen và các mảng trắng rõ ràng quanh mặt, ngực, chân và dưới đuôi. Ngoài ra, đây là một giống chó được biết đến với khuôn miệng như đang cười. Chó núi Bernese có tuổi thọ trung bình khoảng 7 đến 10 năm.

Giống chó này tràn đầy năng lượng, thường xuyên vui vẻ và nổi tiếng là hung dữ. Vì kích thước to lớn của chúng, chúng có nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe. Chó núi Bernese cũng dễ bị ung thư, viêm xương toàn thân và đầy hơi, trong số những bệnh khác.

Weimaraner

Top 25 Giống chó có tuổi thọ ngắn nhất, điểm danh để chăm sóc phù hợp

Weimaraner là giống chó săn của Đức Chúng được phát triển ở Weimar, Đức vào đầu thế kỷ 19 để hỗ trợ các quý tộc trong các chuyến đi săn của họ. Chúng là những con chó thể thao, được lai tạo để có khả năng thể chất và năng lực tinh thần. Trong lịch sử, chúng được lai tạo để săn hươu, sói và thậm chí cả gấu. Những con chó này không dễ dàng xuất hiện trước công chúng và không xuất hiện ở Mỹ cho đến những năm 1930. Weimaraner ngày nay thường là thợ săn chim và đôi khi săn mồi như một kẻ săn mồi dưới nước. Chúng được biết đến với bản chất thân thiện, đáng yêu. Chúng thích ở gần trẻ em, hòa thuận với những con chó khác và khi được huấn luyện đúng cách có thể trở thành vật nuôi tuyệt vời trong gia đình.

Những con chó này to lớn, con đực trưởng thành hoàn toàn nặng từ 31,8 đến 40,8 kg và con cái nặng từ 25 đến 34 kg. Chúng sống trung bình từ 10 đến 13 năm. Thông thường, chúng có bộ lông ngắn và mượt, rất dễ chải chuốt. Là một giống chó lớn, chúng có thể dễ mắc một số bệnh. Xoắn dạ dày chướng hơi là một bệnh cực kỳ nghiêm trọng thường gặp ở giống chó này và có thể đe dọa đến tính mạng. Chúng cần ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày để giải quyết các vấn đề về tiêu hóa như thế này

Chow Chow

Top 25 Giống chó có tuổi thọ ngắn nhất, điểm danh để chăm sóc phù hợp

Chow Chow là một giống chó rất dễ nhận biết vì nó gần giống với một con gấu và lưỡi màu xanh đặc biệt. Như chúng thường được nhắc đến, Chow được cho là một trong những loài chó lâu đời nhất trên thế giới. Các mô tả về chow đã được tìm thấy trong đồ gốm và đồ tạo tác cổ có từ thời nhà Hán của Trung Quốc vào khoảng năm 200 trước Công nguyên. Chow là giống chó cực kỳ phổ biến ở Trung Quốc và trên toàn thế giới.

Chow là những con chó cỡ trung bình đạt khoảng 20,4 đến 31,8 kg khi trưởng thành và cao từ 43,2 đến 50,8 cm. Tuổi thọ của chúng trung bình là khoảng 8 đến 12 năm. Giống chó này khỏe mạnh nhưng có thể dễ mắc các bệnh như suy giáp và loạn sản xương hông và khuỷu tay. Ngoài ra, Chow dễ mắc các vấn đề về mắt, bao gồm teo võng mạc tiến triển và quặm mi. Entropion (mí quay vào trong) là một tình trạng phổ biến đối với chó chow được đặc trưng bởi mí mắt cuộn vào trong gây kích ứng và cuối cùng làm tổn thương nhãn cầu của chó. Tình trạng này có thể dẫn đến mù hoàn toàn. Chúng cũng có xu hướng tăng cân khá dễ dàng và có thể mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến béo phì.

Chow đã được mô tả là giống mèo do tính cách độc lập của chúng. Chúng không quan tâm đến người lạ hoặc những con chó khác và không phải là giống chó tốt nhất để trẻ em bên cạnh.

Chó săn hươu Scotland

Top 25 Giống chó có tuổi thọ ngắn nhất, điểm danh để chăm sóc phù hợp

Đúng như tên gọi, Chó săn hươu Scotland là một giống chó lâu đời được cho là đã có mặt ở khu vực được gọi là Scotland từ rất lâu trước khi chính người Scotland đến đó. Chúng được gọi là chó săn hươu vì chúng sẽ đuổi theo con Hươu đỏ hoang dã nặng 180 kg. Những chú chó con này là bạn đồng hành phổ biến của hoàng gia và quý tộc.

Chó săn hươu Scotland thường bị nhầm lẫn với chó săn sói Ireland do ngoại hình xù xì giống nhau của chúng. Chó săn hươu Scotland là một giống chó nhỏ hơn Chó săn sói, nặng trung bình từ 34 đến 50 kg đối với con đực và 34 đến 43 kg đối với con cái. Chúng cao, cao từ 71 đến 81cm.. Chúng cao, cao từ 28 đến 32 inch. Giống chó này sống khoảng 8 đến 11 năm. Chúng có nguồn gốc từ giống Greyhound cổ đại.

Chó săn hươu Scotland có khí chất quyến rũ, tình cảm nhưng không đeo bám, thông minh và dũng cảm nhưng không hung dữ. Tuy cơ thể to lớn, nhưng chúng không phải là những con chó bảo vệ tốt vì chúng không chú ý đến những người lạ. Chó săn hươu Scotland là một giống chó săn mồi dựa trên những gì chúng nhìn thấy. Vì lý do này, chúng có xu hướng trở thành giống chó sẽ trốn thoát ở những nơi đông người vì chúng sẽ đuổi theo bất cứ thứ gì lọt vào tầm mắt của chúng.

Chó Bulldog

Top 25 Giống chó có tuổi thọ ngắn nhất, điểm danh để chăm sóc phù hợp

Không thể nhầm Bulldog với bất kỳ loài chó nào khác. Những con chó chắc nịch, vạm vỡ này là những người bạn đồng hành yêu quý. Chúng có thể dễ dàng được nhận ra với cái đầu to, da sần sùi, mũi tẹt, lông mày nhíu lại, đôi tai nhỏ và cái miệng lớn ngoác ra. Mõm ngắn và hàm dưới của chúng mang lại cho Bulldog biểu cảm độc đáo. Chúng cũng thường được gọi là English hoặc British Bulldog. Giống chó này có nguồn gốc từ Anh và là hậu duệ của những con chó ngao chiến đấu lớn.

Bulldog có danh tiếng lớn hơn nhiều so với kích thước mà chúng đạt được. Chúng là những con chó cỡ trung bình nặng từ 18,1 đến 27,2 kg khi trưởng thành hoàn toàn. Bulldogs cao khoảng 35,6 đến 38,1 cm và sống trung bình từ 8 đến 10 năm. Vì khuôn mặt phẳng, Bulldogs dễ bị khó thở. Chúng nổi tiếng với tiếng ngáy và tiếng khụt khịt vì lý do tương tự. Những con chó này cũng bị dị ứng da, xoắn dạ dày, các vấn đề về mắt, các vấn đề về khớp và sỏi bàng quang, và một số các tình trạng khác.

Chúng yêu trẻ con và rất hòa thuận với những vật nuôi khác trong nhà nếu chúng được xã hội hóa một cách thích hợp. Chúng không hợp nhất với mèo, vì chúng có bản năng cao là săn những con mồi nhỏ hơn, vì vậy sẽ tốt hơn nếu nuôi trong những nhà chỉ có chó. Giống chó này được biết đến với tính cách bướng bỉnh, khiến chúng trở thành một thách thức trong việc huấn luyện. Tuy nhiên, chúng thích thức ăn và đó là động lực tuyệt vời để giúp chúng học cách nghe mệnh lệnh.

Chó Saint Bernard

Top 25 Giống chó có tuổi thọ ngắn nhất, điểm danh để chăm sóc phù hợp

Saint Bernard là một giống chó lớn thân thiện ban đầu được lai tạo để phát triển mạnh trong điều kiện lạnh giá của mùa đông ở dãy núi Alps của Thụy Sĩ. Giống chó này có nguồn gốc từ một an dưỡng ở phía tây dãy Alps do một tu sĩ tên là Bernard of Menthon thành lập vào khoảng năm 1050. Nhà tu sĩ sáng lập lo lắng về những du khách băng qua con đường núi nguy hiểm và thành lập Nhà an dưỡng để cung cấp cho họ một nơi trú ẩn an toàn. Chó Saint Bernard được sử dụng làm chó dẫn đường và cứu hộ cho những người đi qua dãy núi Alps đầy tuyết .

Những chú chó Saint Bernards lông dài mà chúng ta biết và yêu thích ngày nay có nguồn gốc từ những chú chó cứu hộ ban đầu này. Mặc dù giống chó ngày nay thường được kết hợp với bộ lông dài mịn, nhưng giống chó trước đó thì không. Trên thực tế, bộ lông của chúng khiến công việc của chúng vất vả hơn khi chúng di chuyển nặng nề trên băng tuyết.

Saint Bernard nổi tiếng là giống chó to và nặng. Con đực đạt khoảng 72,6 kg khi trưởng thành và con cái trung bình khoảng 58,9 kg. Chúng đứng ở bất kỳ đâu từ 63,5 đến hơn 76,2 cm. Kích thước khổng lồ có thể góp phần làm cho tuổi thọ của giống chó này ngắn hơn. Chúng sống trung bình từ 8 đến 10 năm.

Giống chó này được gọi là chó bảo mẫu vì chúng hòa thuận với trẻ em. Chúng cứng đầu, khó huấn luyện và cần được chải chuốt thường xuyên do có bộ lông dài mềm mượt. Tuy nhiên, Saint Bernards sẽ luôn là một trong những giống chó phổ biến nhất hiện có.

Chó Rottweiler

Top 25 Giống chó có tuổi thọ ngắn nhất, điểm danh để chăm sóc phù hợp

Chó Rottweiler, còn được gọi là Rottie, là những chú chó lao động trung thành được biết đến với năng lực làm chó bảo vệ. Giống chó này có nguồn gốc từ những người La Mã cổ đại, được sử dụng làm chó chăn gia súc khi đế chế được thành lập. Những tổ tiên xa xưa này đã lai tạo với các giống chó khác trên đường đi, và tại thị trấn Rottweil của Đức, những con lai này đã trở thành những con chó chăn gia súc trung thành cho những người bán thịt địa phương.

Rottweiler có thể được nhận ra ngay lập tức nhờ kích thước to lớn và bộ lông khác biệt. Rottweiler luôn có màu đen với những mảng màu sáng hơn trên mặt, ngực, chân và thậm chí cả bàn chân. Rottweiler trưởng thành có thể nặng từ 34 đến 50 kg. Con cái có xu hướng nhỏ hơn. Những con chó trưởng thành cao, tính đến vai từ 56 đến 69 cm.  Trung bình, Rottweilers sống từ 8 đến 10 năm.

Rottweiler là những con chó bảo vệ tự nhiên. Chúng được lai tạo để trở nên chăm chỉ, bảo vệ và chiếm ưu thế. Rottweiler thường được gọi là một giống chó có bản chất hung dữ. Chúng nên được huấn luyện liên tục, thường xuyên và giám sát chặt chẽ. Bản năng bảo vệ có thể gây ra hành vi hung hăng, đáng sợ, đặc biệt là xung quanh những động vật khác và người lạ.

Rottweiler dễ mắc một số tình trạng sức khỏe,  làm cho tuổi thọ của chúng ngắn hơn. Teo võng mạc tiến triển, bệnh cơ tim, hẹp động mạch chủ, bệnh Addison, bệnh Von Willebrand, các vấn đề về đục thủy tinh thể, chứng loạn sản khuỷu tay và xương hông, thoái hóa khớp ở đầu gối và vai là một trong những tình trạng mà giống chó này dễ mắc phải. Nhiều trong số những điều kiện này là di truyền và có thể được di truyền.

Chó Newfoundland

Top 25 Giống chó có tuổi thọ ngắn nhất, điểm danh để chăm sóc phù hợp

Chó Newfoundland là một giống chó được yêu thích. Nguồn gốc của giống chó này là một điều bí ẩn. Tuy nhiên, người ta tin rằng họ đến từ tỉnh Newfoundland và Labrador của Canada. Một giả thuyết được nhiều người tin tưởng là chó Newfoundland là hậu duệ của những con chó bản địa trộn lẫn với Chó núi Pyrenees, tạo ra giống chó Newfoundland mà chúng ta biết và yêu thích ngày nay. Thử nghiệm di truyền cho thấy chúng là họ hàng gần của chó tha mồi Canada, bao gồm chó tha mồi Labrador, chó tha mồi Goldon và chó tha mồi mỏ vịt Nova Scotia.

Những con chó này to lớn, xương nặng và cơ bắp. Chúng có cái đầu to với đôi mắt nhỏ sâu. Newfoundland có một lớp lông kép bao gồm một lớp lông bên ngoài có dầu ở một lớp chưa chín mềm hơn. Điều này giúp chúng sống sót qua nhiệt độ lạnh giá của mùa đông Canada và tạo ra kết cấu chống nước cho lông của chúng.

Newfoundlands đạt 45 đến 68 kg trưởng thành hoàn toàn. Chúng có tuổi thọ từ 8 đến 10 năm. Chúng thân thiện và được biết đến với đạo đức làm việc cao. Những con chó này có thái độ ngọt ngào, dịu dàng và kiên nhẫn.

Chó núi Greater Swiss

Top 25 Giống chó có tuổi thọ ngắn nhất, điểm danh để chăm sóc phù hợp

Chó núi Greater Swiss được cho là hậu duệ của những con chó chiến nổi tiếng của Julius Caesar. Có kích thước lớn và bản chất bảo vệ, những người khổng lồ quý hiếm này là họ hàng của loài chó núi Bernese. Còn được gọi là Swissy, chúng là một trong bốn giống chó của Thụy Sĩ. Greater đề cập đến giống chó này là giống chó núi Thụy Sĩ nguyên bản và khổng lồ nhất. Giống chó này được tìm thấy trên khắp Thụy Sĩ.

Chó núi Greater Swiss là một giống chó có kích thước lớn đến gần như khổng lồ và có thể đạt tới hơn 63,5 kg khi tăng trưởng toàn diện. Những con chó này thường nặng từ 38,5 đến 63,5 kg trở lên. Chúng cao từ 58 đến gần 74 cm tính bằng chân. Con cái nhỏ hơn con đực, nhưng cả hai đều có thể khá lớn. Chúng là những con chó mạnh mẽ, cao lớn, vạm vỡ với cái đầu to và cơ bắp. Giống chó này luôn có đôi mắt màu nâu. Một đặc điểm nổi bật của Swissy là bộ lông ba màu đen, trắng và đỏ của chúng. Loài chó này cũng thường có một vạch hình chữ thập màu trắng vắt ngang ngực.

Giống như các giống chó lớn và khổng lồ khác, chó núi Greater Swiss có tuổi thọ trung bình ngắn từ 8 đến 11 năm. Chúng là một giống chó khỏe mạnh, nhưng giống như nhiều loài chó nặng hơn khác, chúng có thể bị chứng loạn sản khuỷu tay, hông và vai. Giống chó này dễ mắc các vấn đề về mắt, bao gồm teo võng mạc tiến triển và đục thủy tinh thể do tuổi tác. Swissy dễ bị xoắn lá lách hơn những con chó khác, xảy ra khi lá lách xoay và chứa đầy máu. Đây là một tình trạng đe dọa tính mạng.

Broholmer

Top 25 Giống chó có tuổi thọ ngắn nhất, điểm danh để chăm sóc phù hợp

Broholmer là một giống chó lớn, tương tự như chó ngao, với thân hình chữ nhật và cái đầu to, khổng lồ. Những con chó này có nguồn gốc ở Đan Mạch. Đây là những con chó làm việc, chó bảo vệ và chó chăn gia súc của Đan Mạch. Những con chó này phổ biến ở cả thành phố và nông thôn.

Giống chó Greater Swiss là một giống chó lớn, nặng từ 40 đến 68 kg và cao từ 68 đến 74 cm hoặc hơn tính từ chân đến vai. Loài chó này có tuổi thọ từ 8 đến 10 năm. Chúng được biết đến là một giống chó khỏe mạnh, mặc dù chúng có thể dễ mắc một số vấn đề giống như các giống chó to lớn, nặng xương khác.

Chó Broholmer có thể có bộ lông màu đen, vàng đỏ hoặc vàng với các mảng trắng và đen. Chúng khá nhanh nhẹn, tràn đầy năng lượng và thích đồng hành cùng con người trong những chuyến phiêu lưu. Do kích thước của chúng, chúng có thể không phù hợp với những ngôi nhà nhỏ và phải được giám sát khi có trẻ nhỏ.

Borzoi

Top 25 Giống chó có tuổi thọ ngắn nhất, điểm danh để chăm sóc phù hợp

Borzoi là một giống chó có kích thước trung bình đến lớn, trông rất thanh lịch và độc đáo. Giống chó vương giả này thuộc họ chó săn và là giống chó hiếm khi chạy quanh công viên dành cho chó.

Borzoi đạt trọng lượng từ 27 đến 48 kg khi trưởng thành. Con đực thường nặng hơn. Chúng cao từ 66 đến 86 cm. Borzoi rất điềm tĩnh và được biết đến là loài chó hiền lành, thoải mái.

Borzoi sống trung bình từ 10 đến 12 năm. Đây là tuổi thọ dài đối với một giống chó lớn. Borzois có thể dễ mắc một số bệnh như các vấn đề về tim, các vấn đề về tuyến giáp, các vấn đề về mắt và bệnh thoái hóa cơ. Bộ lông của chúng cần được chải chuốt hàng ngày hoặc một hoặc hai lần cách ngày để luôn mềm mại và mượt mà.

Leonberger

Top 25 Giống chó có tuổi thọ ngắn nhất, điểm danh để chăm sóc phù hợp

Leonberger là một giống chó được lai tạo chỉ để bầu bạn. Con đực nặng trung bình từ 50 đến 77 kg. Con cái nặng từ 41 đến 64 kg. Chúng cao từ 64 đến 74 cm, tính đến vai. Con đực lớn hơn, với thân hình chắc nịch đáng chú ý và bờm giống sư tử. Con cái không có bờm và mảnh mai, trông nữ tính hơn.

Leonberger có tuổi thọ từ 9 đến 10 năm. Giống như nhiều giống chó thuần chủng và lớn hơn khác, Leonberger có thể mắc chứng loạn sản khớp, bệnh về mắt, suy giáp, v.v. Loài chó này mắc hai loại bệnh đa dây thần kinh . Bệnh đa dây thần kinh Leonberger là một bệnh thần kinh cơ di truyền. Bệnh não tủy chất trắng gây ra bởi sự thoái hóa chất trắng của hệ thần kinh trung ương.

Chú chó này nổi tiếng với bộ lông kép cực dày. Bộ lông này giữ ấm cho chó trong những tháng lạnh giá và giữ cho chúng mát mẻ trong những tháng ấm áp hơn. Có một quan niệm sai lầm rằng giống chó này nóng vì bộ lông dày của chúng. Bộ lông này thực sự là một trong những cách để cở thể chúng tự điều chỉnh nhiệt độ. Tất cả những con chó thuộc giống chó này đều có mặt nạ màu đen và lông trên cơ thể chúng thường có đầu đen.

Chó võ sĩ (Boxer)

Top 25 Giống chó có tuổi thọ ngắn nhất, điểm danh để chăm sóc phù hợp

Top 25 Giống chó có tuổi thọ ngắn nhất, điểm danh để chăm sóc phù hợp 2

Boxer là một giống chó có kích thước trung bình đến lớn. Con trưởng thành có thể nặng từ 22 đến 39 kg và cao từ 56 đến 64 cm tính bằng chân. Tuổi thọ của Boxer thường từ 8 đến 10 năm.

Tổ tiên ban đầu của Boxer ngày nay được cho là thuộc cùng một họ với Chó sục bò, Bulldog và các giống chó ngao khác. Boxer ngày nay nhỏ hơn những tổ tiên đó và xuất hiện vào khoảng những năm 1880. Trong Thế chiến thứ nhất, chúng từng là chó dẫn đường, chó cảnh sát và trong quân đội Đức. Vào những năm 1950, Chó võ sĩ bắt đầu trở nên nổi tiếng như một giống chó nuôi trong gia đình.

Giống chó này đã trở thành vật nuôi cực kỳ phổ biến, xếp thứ 10 trên bảng xếp hạng mức độ phổ biến giống chó của AKC. Những con chó này tràn đầy năng lương, hoạt bát và rất thông minh. Chúng có bộ ngực vạm vỡ và vòng eo thon gọn. Boxer có khuôn mặt tròn, hàm dưới dài hơn hàm trên.

Chó Doberman Pinscher

Top 25 Giống chó có tuổi thọ ngắn nhất, điểm danh để chăm sóc phù hợp

Doberman Pinscher là một giống chó thường được sử dụng trong các bộ phim và được miêu tả như một võ sĩ. Giống chó này được cho là có nguồn gốc từ Đức. Mặc dù chúng có thể trở thành những con chó tốt trong gia đình và bạn đồng hành, nhưng giống chó này có xu hướng chiếm ưu thế và cần một người chủ chó có kinh nghiệm.

Doberman Pinschers là một giống chó lớn, nặng trung bình từ 27 đến 45 kg. Chúng sống khoảng 10 đến 12 năm. Cũng như các giống chó thuần chủng và lớn hơn khác, chúng có nhiều khả năng mắc các vấn đề về sức khỏe hơn những giống khác. Các vấn đề về tim là phổ biến. Ít nhất 50 phần trăm giống chó này được cho là mắc bệnh cơ tim, có thể dẫn đến suy tim và tử vong đột ngột nếu không được điều trị.

Dobermans cần vận động nhiều. Chúng cơ bắp và tràn đầy năng lượng. Chúng có thể trở thành vật nuôi tốt trong gia đình nếu được huấn luyện và giám sát liên tục. Doberman có tính cách mạnh mẽ nhưng có thể là chú chó tuyệt vời.

Chó ngao Ý

Top 25 Giống chó có tuổi thọ ngắn nhất, điểm danh để chăm sóc phù hợp

Chó ngao Ý là giống chó mà người ta sẽ không thể quên nếu đã từng gặp. Chúng có ngoại hình độc đáo và chiếc hàm ấn tượng. Chúng có lực cắn cực lớn 700 PSI, tương đương với lực cắn của sư tử. Đầu của Chó ngao Ý rất to, mõm vuông và khuôn mặt ngắn. Một số có hàm nặng và nhiều nước dãi. Chúng nuốt rất nhiều không khí khi ăn, dẫn đến thường xuyên bị đầy hơi.

Chó ngao Ý nặng từ 39 đến 54 kg. hoặc hơn.  Tuổi thọ trung bình của Chó ngao Ý là khoảng 10 năm. 12 năm là tương đối dài đối với giống chó này.

Chó ngao Ý cần một chủ sở hữu chịu trách nhiệm. Chúng thông minh và trung thành. Nếu chúng được giới thiệu ngay từ khi còn nhỏ, chó ngao Ý sẽ hòa hợp với các động vật và trẻ em khác. Nếu không, chúng cần phải là thú cưng hoặc đứa trẻ duy nhất trong nhà. Giống chó này có thể  bướng bỉnh, do đó không phải là lựa chọn tuyệt vời cho những người lần đầu nuôi chó.

Chó chăn cừu Anh Quốc

Top 25 Giống chó có tuổi thọ ngắn nhất, điểm danh để chăm sóc phù hợp

Không có giống chó nào ngọt ngào hơn mà người ta hơn Chó chăn cừu Anh Quốc. Chú chó lông xù này còn được gọi là Bobtail. Giống chó này đã trở nên nổi tiếng qua các bộ phim như The Shaggy Dog.

Bobtail có vẻ ngoài độc đáo, nặng từ 36 đến 45 kg trở lên. Được bao phủ trong một chiếc bộ lông kép xù xì, chúng trông to lớn. Chúng sống khoảng 10 đến 12 năm. Nhìn chung, chúng khỏe mạnh nhưng có thể bị điếc di truyền. Chúng có thể bị chứng loạn sản xương hông, phổ biến đối với các giống chó lớn hơn. Chó chăn cừu Anh rất có khả năng bị các vấn đề về mắt, phổ biến nhất là teo võng mạc tiến triển và đục thủy tinh thể.

Chó lông xoáy Nam Phi

Top 25 Giống chó có tuổi thọ ngắn nhất, điểm danh để chăm sóc phù hợp

Chó xoáy lưng Nam Phi là một con chó cỡ trung bình có nguồn gốc từ Châu Phi. Chúng ngọt ngào và tình cảm với những người chúng yêu, và sẽ bảo vệ họ. Giống chó này có tính cách thống trị và có thể hung dữ với những người mà chúng không quen biết.

Giống chó này cực kỳ nhanh nhẹn, với đôi chân dài và nhiều cơ bắp. Chúng được lai tạo để trở thành những thợ săn lớn. Đôi tai to, vểnh cao, đôi mắt tinh và chiếc cổ dài khiến chúng có nét mặt tò mò, gần như muốn điều tra. Con chó này có một dải lông độc đáo dọc theo sống lưng , đây là đặc điểm nổi tiếng của giống chó này.

Chó xoáy đạt cân nặng từ 34 đến 36 kg và cao khoảng 68 cm. Chúng sống trung bình từ 10 đến 12 năm. Những con chó này cần rất nhiều sự chú ý và kiên nhẫn khi huấn luyện. Chúng không phù hợp với những người chưa có kinh nghiệm với những giống chó bướng bỉnh, thống trị trước đây.

Chó đánh hơi

Top 25 Giống chó có tuổi thọ ngắn nhất, điểm danh để chăm sóc phù hợp

Chó đánh hơi là một chú chó con đáng yêu với vẻ ngoài khác biệtChú chó khổng lồ này có khuôn mặt hẹp dài, da sần sùi và đôi tai cụp. Khuôn mặt của Chó đánh hơi được mô tả là cao quý và trang nghiêm, với vẻ thông thái. Giống chó này có khứu giác nhạy bén và thường được dùng làm chó cảnh sát hoặc chó tìm kiếm cứu nạn.

Chó đánh hơi là một giống chó vừa vui vẻ, vừa thích phiêu lưu, vừa thoải mái và lười biếng. Chúng  dùng mũi để đánh hơi và đuổi theo đồ vật . Chúng cũng được biết đến là loài cực kỳ cứng đầu, nếu không muốn nói là giống chó cứng đầu nhất mà con người từng gặp.

Chó đánh hơi rất to lớn, nặng từ 36 đến 50 kg khi trưởng thành. Chúng cũng là một giống chó cao có chiều cao từ 58 đến 68 cm tính từ chân đến vai. Nhìn chung, những con chó này tương đối khỏe mạnh và sống trung bình từ 10 đến 12 năm. Cũng như những con chó lớn khác, chúng dễ mắc các bệnh về tim, bệnh về mắt và chứng loạn sản xương hông và khuỷu tay.

Chó Bull Pháp

Top 25 Giống chó có tuổi thọ ngắn nhất, điểm danh để chăm sóc phù hợp

Một trong những chú chó con nhỏ nhất trong danh sách của chúng tôi, chó Bull Pháp nhỏ nhưng dũng mãnh, được những người yêu chó yêu thích. Những anh chàng nhỏ bé đáng yêu này chứa đựng rất nhiều cá tính trong một gói hàng nhỏ. Chúng chỉ nặng từ 9 đến 13 kg khi trưởng thành hoàn toàn và cao khoảng 28 đến 31 cm. Tuổi thọ trung bình của chúng là tưd 8 đến 11 năm

Chó bull Pháp là những con chó nhỏ, cơ thể săn chắc. Chúng có đôi tai hình dơi đặc trưng, ​​khuôn mặt nhỏ, mõm ngắn, mũi hếch và hàm rất rõ với khuôn miệng đen. Chúng dễ dàng nhận ra vì vẻ ngoài khác thường của chúng.

Chó Bull Pháp trung thành, thân thiện và thích làm hài lòng. Chúng có thể có một tính cách bướng bỉnh và bảo vệ quá mức, vì vậy họ cần rất nhiều sự chú ý. Chó Bull Pháp không giỏi sủa nên có thể chúng là những con chó canh giữ không tốt nhưng lại là những con vật cưng tuyệt vời. Những chú chó nhỏ bé này có thể sống tốt trong những không gian nhỏ, chật chội miễn là chúng được vận động đầy đủ.

Các yếu tố góp phần kéo dài tuổi thọ

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bất kỳ con chó nào. Giống và huyết thống đóng một vai trò quan trọng. Dinh dưỡng, vận động, chải chuốt, sức khỏe răng miệng và môi trường sống độc đáo sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của một con chó.

Dinh dưỡng có tầm quan trọng đặc biệt đối với sức khỏe tổng thể và tuổi thọ của chó. Thức ăn cho chó giá rẻ và những thương hiệu sử dụng nhiều chất độn và các sản phẩm thay thế không cung cấp cho chó chế độ ăn uống cân bằng tối ưu các chất dinh dưỡng cần thiết để chúng khỏe mạnh. Cuộc sống lâu dài cùng với sức khỏe tốt bắt đầu từ dinh dưỡng. Mức độ vận động đóng một vai trò nổi bật, vì những con chó thừa cân có nguy cơ mắc nhiều vấn đề sức khỏe gây tò mò.

Bất kể giống chó nào đều cần được chăm sóc thường xuyên, thức ăn chất lượng cao và sự cam kết đáng kể từ chủ nhân của chúng. Sở hữu một con chó là một đặc quyền và một trách nhiệm lớn. Cách động vật được chăm sóc ảnh hưởng đến tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của chúng. Luôn trao đổi với bác sĩ thú y về bất kỳ mối lo ngại cụ thể nào về sức khỏe của chó và tìm hiểu loại thức ăn và chất bổ sung mà chúng có thể cần. Chó sẽ cần các mức độ chăm sóc khác nhau khi chúng già đi.

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở các giống chó lớn. Người ta không biết tại sao những giống chó lớn hơn lại phát triển ung thư nhiều hơn những giống chó nhỏ hơn. Đây là điều mà các nhà khoa học và nhà nghiên cứu vẫn đang tìm lời giải đáp.

Lời kết

Những giống chó lớn và khổng lồ có xu hướng cần được chăm sóc nhiều hơn và có tuổi thọ ngắn hơn so với hầu hết các giống chó nhỏ hơn. Hãy ghi nhớ thông tin này trước khi quyết định nuôi một giống lớn.

Chủ vật nuôi luôn nên hiểu những điều cụ thể như tình trạng sức khỏe di truyền, tuổi thọ và đặc điểm tính cách khiến mỗi giống chó trở nên khác biệt. Tìm hiểu về chú chó con của bạn để bạn biết điều gì sẽ xảy ra đối với những chú chó có tuổi thọ ngắn này.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net
Bài viết có tham khảo nguồn: LoveYourDog.com

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button