Chó Presa Canario – Vinh danh cho sức mạnh và lòng trung thành

Chó Presa Canario là một trong những giống chó thuộc dòng chó ngao. Những giống chó hiện đại này đều xuất phát từ những con chó kiểu Molossoid với kích thước và khối lượng lớn hơn. Chó Presa Canario, hay còn gọi chó đảo Canary, là tên gọi khác khi bạn nhắc đến Molossoid Mastiff. Được biết đến trước đây với tên Perro de Presa Canario, giống chó này từ xa xưa được sử dụng để chăn cừu và làm nhiệm vụ bảo vệ.

Mặc dù chó Presa Canario hiền lành và vâng lời, song loài chó này thường được dành cho những người huấn luyện viên và ít khi trở thành người bạn đồng hành trong gia đình bởi vì khả năng săn mồi và đánh bắt của chúng. Bên cạnh đó chó Presa Canario rất trung thành với gia đình của mình, kích thước, sức mạnh và tập tính của giống chó này có chút thiên hướng tấn công không thể coi thường. Nhiều tiểu bang ở  đã cấm giống chó Presa Canario vì lí do này.

Nếu bạn là một người huấn luyện chó có kinh nghiệm và hiểu rõ về những chú chó chó như chó đảo Canary, chó Presa Canario có thể chiếm trái tim bạn bằng sự tử tế và vâng lời của mình. Có một con chó có sức mạnh và quyền lực nhìn lên bạn như người của nó là một điều tuyệt vời.

Lịch sử giống chó Presa Canario

Presa Canario

Chó Presa Canario có nguồn gốc từ quần đảo Canary, một nhóm các hòn đảo nhỏ nằm ngoài khơi bờ biển Tây Ban Nha. Quần đảo Canary được coi là một liên kết giữa bốn lục địa châu Phi, Bắc Mỹ, Nam Mỹ và châu Âu. Ở điểm gần nhất với lục địa châu Phi, chúng cách bờ biển Ma-rốc khoảng hơn 60 dặm.

Tổ tiên của chó Presa Canario đã tồn tại trên quần đảo Canary ít nhất từ thế kỷ 15 hoặc 16, được ghi lại trong tài liệu về những con chó được sử dụng để bảo vệ các trang trại, hỗ trợ người làm vườn quản lý gia súc và đẩy lùi hoặc tiêu diệt những con chó hoang hoặc chó lạ có thể tấn công trang trại. Một thông tin nhỏ về việc quần đảo Canary được đặt tên là Canary xuất phát từ từ Latinh có nghĩa là chó, canis. Hai hòn đảo mà chúng bắt nguồn là Tenerife và Gran Canaria. Những con chó đã tồn tại trên hòn đảo trước khi người Tây Ban Nha đến và những hòn đảo này được gọi là “những hòn đảo của những chú chó“.

Nhiều người tin rằng giống chó Iberian Presa đã là giống chó đời đầu và hậu duệ của chúng là chó Presa Canario. Những giống chó khác đã chọn lọc dòng máu huyết thống và đặc điểm của chúng, đặc biệt là giống chó Presa Espanol và Alano, nổi tiếng với khả năng săn mồi đầy hiểu biết. Khi ngày càng có nhiều người đến quần đảo, họ mang theo những con chó từ quê hương của mình. Trong thế kỷ 18, các thương nhân Anh đã đến thăm quần đảo. Họ có thể đã giới thiệu các loài và những con chó giống Terriers, Bulldogs và Mastiffs và bắt đầu lai tạo chúng với Perro de Presa hiện có trên đảo. Theo thời gian, những con chó được sử dụng để chiến đấu. Việc cấm đấu chó vào những năm 1940 đã dẫn đến sự suy giảm của giống chó này, nhưng những người yêu thích giống chó trong những năm 1970 đã tái tạo cẩn thận để trở thành con chó mà chúng ta biết ngày nay.

Tính cách

Chó Presa Canario - Vinh danh cho sức mạnh và lòng trung thành

Lịch sử của chó Presa Canario được phản ánh trong tính cách hiện đại của nó. Chó vẫn xuất sắc trong vai trò bảo vệ và có sự canh chừng bẩm sinh đối với người lạ. Do tính chống chó đối là một trong những đặc tính di truyền trong suốt những năm qua, chó Presa Canario được giám sát chặt chẽ khi ở gần những con chó khác.

Chó Presa Canario đã giúp đỡ trong công việc chăn gia súc bằng cách lùa và giữ chúng. Đó Giống chó cần có một cái đầu to lớn và hàm răng siêu mạnh là những đặc điểm cần thiết để giữ gia súc một cách hiệu quả. Mặc dù chó này thường hiền lành với gia đình và nổi tiếng với tính cách điềm tĩnh, nhưng chúng không phù hợp với gia đình có trẻ nhỏ có thể vô tình kích hoạt bản năng chiếm giữ của chó. Chúng bướng bỉnh và thông minh nhưng thích làm việc theo kế hoạch nhất định.

Ngoại hình và Kích thước

 

Ngoại hình của chó Presa Canario gây ấn tượng với mọi người gặp gỡ vì sự to lớn của chúng. Chú chó không phải là giống chó cao nhất, đứng đến 26 inch (khoảng 66 cm) ở vai, nhưng nó có trọng lượng đáng kể lên đến 110 pounds (khoảng 50 kg). Mặc dù cơ thể của nó có vẻ nặng nề, sự nhanh nhẹn của nó làm mọi người trầm trồ đối với những người không biết về giống chó này. Chó có khối lượng lớn, như chúng ta có thể thấy qua khung xương to của nó.

Điểm đặc trưng nhất của Perro de Presa Canario là cái đầu khổng lồ. Các cơ bên má và hàm của nó phát triển tốt và là cơ sở cho sức nắm mạnh mẽ của nó. Hình dạng hộp sọ của nó là hình đầu lùn, nhưng lỗ mũi rộng giúp dễ dàng hô hấp. Cắn đúng của một chú chó Canary là kéo hoặc hơi bị chênh lệch. Ở các nước cho phép cắt tai, tai cắt của nó đứng thẳng, trong khi tai không cắt thì tự nhiên dựng sát hai bên đầu. Cơ thể của nó dày và cơ bắp từ cổ đến hông.

Lớp lông và màu lông

Chó Presa Canario - Vinh danh cho sức mạnh và lòng trung thành

Chó Presa Canario vào mùa đông ở những khu vực lạnh, có tuyết bao phủ có thể cần được sự ấm vì lớp lông ngắn và lớp mỡ ít của chúng. Ngoài ra, màu lông vằn vện cũng là một đặc điểm nổi bật đối với loại chó này, giúp chúng có thể ngụy trang vào môi trường khi đi săn. Chó Presa Canario không đổi màu lông cho đến lúc chết.

Điều kiện sống

Chó Presa Canario - Vinh danh cho sức mạnh và lòng trung thành

Hãy tận hưởng thời gian vui chơi cùng với chú chó Presa của bạn bằng cách đi dạo, chạy bộ hoặc hoạt động tương tác khác. Mặc dù tính cách bình tĩnh trong ngồi nhà của chúng, chó có nguồn gốc từ công việc săn bắn và dễ dàng thể hiện bản chất của chúng. Bên trong nhà, chó Presa Canario thư giãn và thích thú với gia đình của mình. Việc huấn luyện nhất quán và củng cố các hành vi tích cực, cùng với việc ngăn chặn ngay lập tức bất kỳ hành vi hung dữ, giúp chú trở thành một công dân chó tốt.

Vì sức mạnh và bản năng của chúng để căn bất cứ thứ gì được coi là mối đe dọa tiềm tàng, chúng nên được giám sát khi ở gần trẻ em và được giới thiệu cẩn thận với những người ngoài gia đình. Chó Canary không phải là giống chó năng lượng cao nhưng cần được đi dạo hàng ngày hoặc chạy nhẹ nhàng. Chúng có hình dáng đầu vuông, vì vậy hãy giám sát hơi thở của chúng, đặc biệt là trong thời tiết nóng. Chó con và chó già cần ít hoạt động hơn.

Huấn luyện

Chó Presa Canario - Vinh danh cho sức mạnh và lòng trung thành

Việc nuôi dạy từ nhỏ và chăm sóc thường xuyên là điều cần thiết đối với chó Presa Canario. Để làm giảm sự thiếu độc lập bẩm sinh của chó đối với người lạ, hãy tiếp xúc nó với nhiều người và tình huống khác nhau càng nhiều càng tốt khi còn là một chú chó con. Perro sẽ có lợi từ việc có một chủ nuôi có kinh nghiệm trong việc huấn luyện các giống chó mạnh mẽ và hiểu cách sửa lỗi hành vi hung dữ mà không khuyến khích thêm hành vi hung dữ.

Chó cần coi người chủ của mình như là một người lãnh đạo. Mặc dù giống chó này thông minh, nhưng chúng cũng bướng bỉnh và có thể mất thời gian lâu hơn để huấn luyện so với những giống chó dễ dạy hơn. Hãy kiên nhẫn và nhất quán, tập trung vào củng cố tích cực thay vì phạt tiêu cực, điều này có thể dẫn đến hành vi hung dữ.

Sức khỏe

Chó Presa Canario và chủ nhân

Mặc dù chó Presa Canario là một chú chó khỏe mạnh, nhưng chúng có xu hướng mắc một số tình trạng bệnh lý thường gặp.

Cryptorchidism (ẩn tinh hoàn)

Cryptorchidism (còn được gọi là ẩn tinh hoàn) là một trong những khuyết tật bẩm sinh phổ biến nhất ở chó đực thuần chủng và có thể ảnh hưởng đến chú chó của bạn. Một hoặc cả hai tinh hoàn không di chuyển từ bụng xuống túi bì, nơi mà chúng nên được cảm nhận được khi chó đạt đến 4 tháng tuổi. Bởi vì rối loạn này có tính di truyền, việc trị cắt tinh hoàn bằng cách tạo các vết mổ vào bụng để tiếp cận tinh hoàn bị mắc kẹt là kế hoạch và cũng là cách giải quyết tốt nhất.

Cryptorchidism có thể làm giảm khả năng sinh sản so với chó có tinh hoàn di chuyển bình thường, nhưng chó bị ẩn tinh hoàn có nguy cơ mắc bệnh ung thư tinh hoàn gấp khoảng mười lần so với chó không bị bệnh. Nếu cả hai tinh hoàn đều bị mắc kẹt, thì chó có thể sẽ không thể sinh sản. Một nguy cơ sức khỏe khác là việc quặn xoắn dây tinh, gây đau nhiều và đột ngột khi tinh hoàn quặn xoắn lên chính nó.

Bị viêm da do rận Demodex

Nguyên nhân gây rụng lông do ký sinh trùng bao gồm bị rận Demodex, mà Presa Canario có thể mắc bệnh này dễ hơn so với các giống chó khác. Chủ nuôi có thể nhận thấy một số vết loét khô, kích ứng da không có lông trong những trường hợp nhẹ. Thường xảy ra trên mặt hoặc chân và có thể gây ngứa hoặc không gây ngứa. Nhiễm trùng da thứ phát cũng có thể xảy ra. Cả nhiễm trùng nấm và nhiễm trùng vi khuẩn trên da có thể gây rụng lông quá mức.

Entropion (mí quay vào trong)

Nếu bạn nhận thấy chó Presa Canario của bạn mắt chểnh mắt, rưng rưng và chảy nước từ cả hai mắt, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y. Sự đau đớn của nó có thể do mắt chểnh mắt, một rối loạn mà mí mắt cuốn vào phía trong gần mắt. Mắt chểnh mắt gây kích ứng cho mắt bằng cách mi cuốn vào giác mạc, gây đau và có thể dẫn đến loét giác mạc, xâm lấn hoặc sự hình thành màu sắc trên giác mạc. Phẫu thuật có thể sửa chữa mắt chểnh mắt để tránh các vấn đề về thị lực. Sau khi chó con của bạn từ 6 tháng đến 1 tuổi, có thể tiến hành phẫu thuật để loại bỏ một phần da để giảm sự kích ứng.

Epilepsy (động kinh)

Epilepsy tồn tại trong chó Presa Canario. Trong một cơn động kinh, sự tăng đột ngột trong hoạt động điện tử trong não chó gây ra các triệu chứng rõ ràng như rung, co giật hoặc co giật. Các cơn động kinh tổng hợp ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể thường phổ biến hơn so với địa phương và có thể bao gồm việc chó ngã xuống, chảy nước miếng, chân đập nước, mất kiểm soát về bàng quang, phân, kêu to lạ thường và run rẩy. Các cơn động kinh có thể kéo dài trong vài phút và khiến chó mất phương hướng sau đó.

Hypothyroidism (suy giáp)

Hypothyroidism là khi chó không sản xuất đủ hormone tuyến giáp cho cơ thể hoạt động như thể nên. Các triệu chứng của suy giáp ở chó tương tự như ở con người, bao gồm sự mệt mỏi, rụng lông, thay đổi hành vi và béo phì. May mắn thay, sự mất cân bằng này có thể được khắc phục bằng cách sử dụng bổ sung hormone tuyến giáp theo đơn thuốc. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để kiểm tra mức độ hormone tuyến giáp của chó.

Joint Dysplasia (trật khớp bẩm sinh)

Chó Presa Canario có thể mắc các vấn đề loạn khớp xương hôngkhuỷu tay, đây là các tình trạng đau đớn khi khớp không khớp đúng vào ổ khớp. Tình trạng này có nguồn gốc từ di truyền và các yếu tố có thể kiểm soát như cách nuôi dưỡng để tăng trưởng nhanh chóng. Việc cho chó con của bạn ăn uống để tăng trưởng ổn định nhưng chậm hơn có thể giúp tránh tình trạng này. Bất kỳ con chó có khả năng lai tạo nào cần phải có Đánh giá Cơ sở Chăm sóc Xương khớp (OFA) hoặc PennHIP, và người mua nên tìm kiếm những chú chó con từ những bậc cha mẹ có kết quả đánh giá tốt.

Osteochondritis Dessicans (Viêm diện xương-sụn bóc tách)

Osteochondritis Dissecans (OCD) là một vấn đề phát triển do sự rối loạn trong quá trình hình thành xương. OCD thường xảy ra trên vai của chó. Ở những con chó phát triển nhanh chóng, sự tăng trưởng có thể nhanh hơn hệ thống cung cấp máu có thể hỗ trợ. Sụn của chúng có thể phát triển bất thường và gây đau đớn, què chân và viêm khớp thoái hóa. Một số trường hợp có thể tiến triển đến mức mảnh sụn bệnh tách ra khỏi bề mặt sụn còn lại.

Hầu hết các chó bị OCD sẽ hiện triệu chứng trước khi chúng đạt một tuổi. Các triệu chứng phổ biến là đau và sau đó là tình trạng què chân, cứng khớp, sưng tấy, không muốn chơi hoặc chán nản nói chung. Hãy đưa chó đến thăm bác sĩ thú y để được đánh giá nếu chó của bạn có triệu chứng đau khớp. Có thể cần chụp X-quang, CT hoặc MRI để chẩn đoán vấn đề một cách chính xác.

Panosteitis (viêm xương toàn thân)

Panosteitis là một bệnh thường ảnh hưởng đến các giống chó lớn. Chó mắc phải viêm đau ở màng ngoài của một hoặc nhiều xương dài của chân. Đôi khi được gọi là “đau mọc răng” tình trạng này gây đau và què chân đột ngột không rõ nguyên nhân, thường xảy ra ở xương cánh hoặc xương cánh trên. Có thể xảy ra trên cả bốn chân. Đau có thể tăng lên rồi giảm đi, sau đó lại tăng lên. Nó cũng có thể di chuyển từ chân này sang chân khác. Hãy thảo luận với bác sĩ thú y về việc giảm đau cho đến khi tình trạng này tự giải quyết, thường xảy ra tự nhiên vào khoảng hai tuổi.

Patellar Luxation (trật khớp)

Nếu chó của bạn đi khập khiễng, có thể chú ta bị thoát khớp gối hoặc lệch khớp đầu gối. Bệnh lệch gối thường là một tình trạng di truyền ảnh hưởng đến các giống chó nhỏ. Chó của bạn có thể nhích một chân sau trong một vài bước chạy nhưng sau đó quay trở lại sử dụng chân bình thường. Tình trạng này có thể dẫn đến cứng khớp và viêm khớp sau này trong cuộc đời, và cách điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Trong trường hợp nhẹ, bệnh lệch khớp đầu gối có thể được điều trị bệnh

Dinh dưỡng

Chó Presa Canario

Trung bình, một chú chó Presa Canario trưởng thành ăn khoảng 1kg thức ăn mỗi ngày. Vì Presa Canario dễ bị lệch khớp, người chủ cần kiểm soát sự phát triển quá đột ngột của chú chó, ổn định trong năm đầu tiên và tỉ lệ canxi-phốt pho được nạp vào là rất quan trọng.

Hãy chọn một loại thức ăn chất lượng cao phù hợp với tuổi của chó để giữ cho giống chó lớn này khỏe mạnh và giảm nguy cơ bệnh lệch khớp. Một loại thức ăn khô chất lượng cao bao gồm chất đạm từ thịt, chất xơ, carbohydrate lành mạnh, axit béo omega-3, vitamin và khoáng chất sẽ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chó Presa Canario mà không cần bổ sung thêm.

Chăm sóc lông

Khi thời tiết không quá ẩm hoặc quá nóng, bạn có thể tắm chó Presa Canario của mình một lần mỗi bốn đến sáu lần vào một tuần bằng xà phòng và dầu xả được làm đặc biệt cho chó. Giống chó này rụng lông theo mùa, nhưng chải lông cho anh ta một vài lần mỗi tuần bằng một lược cọ mềm sẽ giúp loại bỏ lông chết và giữ bộ lông của anh ta khỏe mạnh. Bộ lông bóng bẩy, dễ chăm sóc của anh ta có lợi từ việc chải nhẹ bằng một găng tay massage để kích thích sự sản xuất dầu trong da và mang lại cho anh ta một lớp bóng khỏe mạnh.

Bằng cách sử dụng một găng tay chăm sóc có hai mặt, lông được lấy đi trong quá trình chải có thể được chải ra ngay lập tức. Mặc dù việc chăm sóc lông của giống chó này không đòi hỏi nhiều công sức. Ngoài ra, người chủ vẫn cần cắt móng và chăm sóc răng miệng đúng cách 6 tháng một lần cho chú chó của mình. Bắt đầu từ khi còn nhỏ và quen với việc xử lý móng và răng, sử dụng kem đánh răng thú y và bàn chải răng dành cho chó sẽ là một thuận lợi trong việc giữ gìn sức khỏe thú cưng.

Tiền nuôi dữơng và giá ở Việt Nam

Chó Presa Canario

Mặc dù mức giá thấp nhất cho một chú chó con Presa Canario là khoảng 30 triệu đồng, nhưng giá cả sẽ dao động dựa trên nhu cầu ở túi tiền của bạn và độ thuần chủng của chó con. Những cơ sở nuôi chó uy tín có thể cho bạn xem chứng chỉ của (OFA) và cũng có thông tin về chó cha và chó mẹ, bạn nên xem cách chó cha mẹ phản ứng với khách khi bạn đến thăm chó con trong tương lai của bạn.

Vai trò của chó Presa Canario trong gia đình

Chó Presa Canario

Những đặc tính cơ bản của giống chó này:

  • Có bản năng bảo vệ.
  • Không được khuyến nghị cho nhà có các vật nuôi khác hoặc trẻ nhỏ.
  • Dễ chăm sóc về lông.
  • Thông minh nhưng bướng bỉnh.
  • Bình tĩnh nhưng tự tin.
  • Rất bảo vệ lãnh thổ.

Lời kết

Mặc dù chó Presa Canario bị cấm ở một số khu vực trung tâm của các nước đã phát triển, nhưng nó có đầy đủ những đặc điểm mà một chú chó bảo vệ nên có: mạnh mẽ và nhanh nhẹn, tự nhiên đề phòng với người lạ nhưng vâng lời chủ nhân của mình. Một huấn luyện viên giàu kinh nghiệm và quen thuộc với các giống chó loại mastiff nên xử lý bất kỳ dấu hiệu của sự hung hãn. Chó Presa Canario có thể trở thành một người bạn thân thiết và trung thành với một người điều khiển đầy kỹ năng.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net
Bài viết có tham khảo nguồn: loveyourdog.com

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button