Phải làm sao khi bị chó cắn nhẹ? Hướng dẫn sơ cứu, phòng ngừa và điều trị khi bị chó cắn

Bạn bị chó cắn nhẹ và muốn tìm hiểu về việc tiêm ngừa và các biện pháp phòng tránh bệnh dại? Đừng lo, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích và giải đáp các câu hỏi liên quan. Hãy đọc tiếp để biết thêm chi tiết về vấn đề này nhé!

 Sơ cứu khi bị chó cắn: Cách xử lý cần làm gì khi bị chó cắn nhẹ

Phải làm sao khi bị chó cắn nhẹ? Hướng dẫn sơ cứu, phòng ngừa và điều trị khi bị chó cắn

 • Việc đầu tiên và quan trọng nhất khi bị tấn công bởi một chó là tự bảo vệ mình. Bạn có thể đặt túi xách, áo khoác ngoài hoặc cái túi ra chỗ khác để tránh vướng víu. Nếu bị ngã, hãy thu người lại và đặt tay lên cổ và tai, đồng thời tiếp giữ đầu gọn vào để bảo vệ phần mặt.
 • Hãy liên hệ ngay với bác sĩ để biết vết thương có nghiêm trọng không và nhận điều trị đúng lúc. Nếu bạn nuôi chó ở nhà, hãy chắc chắn chúng đã được tiêm chủng đầy đủ để ngăn ngừa nhiễm bệnh.
 • Bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị dựa trên mức độ nghiêm trọng của vết thương và cắn. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ có thể khuyến nghị tiêm một loại thuốc hoặc một loại vắc-xin cho vết cắn chó.

Đối với những vết trầy nhẹ, tiêm phòng là phương pháp điều trị vết cắn chó hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nếu vết cắn sâu, bạn có thể cần phải tiêm một loại thuốc kháng globulin chống bệnh dại.

Cần làm gì khi bị chó cắn nhẹ? Sơ cứu như thế nào?

Phải làm sao khi bị chó cắn nhẹ? Hướng dẫn sơ cứu, phòng ngừa và điều trị khi bị chó cắn

 • Làm sạch vết thương: Sau khi đã bảo vệ bản thân và bị cắn, hãy rửa vết thương bằng xà phòng và nước ấm trong ít nhất 5 phút để ngăn chặn việc nhiễm trùng. Sau đó, lau khô vùng bị cắn bằng khăn sạch.
 • Kiểm tra vết thương: Xem xét vết thương và đánh giá mức độ nghiêm trọng. Nếu vết thương nhẹ, bạn có thể xử lý nó bằng cách bôi một lớp thuốc kháng sinh và băng vết thương. Nếu vết thương nghiêm trọng, hãy gặp bác sĩ hoặc nhân viên y tế để được điều trị chuyên môn, để được tư vấn nên làm gì khi bị chó cắn nhẹ.
 • Theo dõi các dấu hiệu bất thường: Quan sát cơ thể của bạn để phát hiện các dấu hiệu bất thường như sưng, đau, nhiễm trùng hoặc sốc. Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ nào, hãy gặp bác sĩ ngay lập tức.
 • Liên hệ với bác sĩ: Nếu bạn không chắc chắn về cách xử lý hoặc có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến chó cắn, hãy liên hệ với một chuyên gia thú y hoặc nhân viên y tế để được tư vấn cụ thể và an toàn, bạn có thể đến tận nơi để bác sĩ có thể khám và chuẩn đoán rõ hơn.

Lưu ý rằng việc bị chó cắn nhẹ có thể làm tổn thương và gây ra nguy hiểm cho bạn. Do đó, luôn luôn lưu ý an toàn khi tiếp xúc với chó, đặc biệt là chó không quen biết hoặc chó có dấu hiệu căng thẳng.

Bị chó cắn nhẹ có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Nên làm gì khi bị chó cắn nhẹ?

Phải làm sao khi bị chó cắn nhẹ? Hướng dẫn sơ cứu, phòng ngừa và điều trị khi bị chó cắn

Bị chó cắn nhẹ có thể gây ra những tác động nhất định đến sức khỏe của người bị cắn. Một số vấn đề có thể gặp phải bao gồm:

 • Nhiễm trùng: Vết cắn có thể bị nhiễm trùng nếu da bị rách hoặc chó có nhiễm khuẩn trong miệng. Nếu không được xử lý kịp thời, nhiễm trùng có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể.
 • Suy giảm miễn dịch: Chó có thể mang theo các vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng có thể gây suy giảm hệ miễn dịch của người bị cắn. Điều này có thể làm tổn thương hệ thống miễn dịch và làm cho người bị cắn dễ mắc bệnh hơn.
 • Chấn thương phần mềm: Dù không phải tất cả các trường hợp, nhưng trong một số trường hợp, chó có thể gây ra chấn thương vật lý và tác động tiềm ẩn đến cơ, xương và mô mềm.

Do đó, nếu bạn bị cắn nhẹ bởi chó, rất quan trọng để làm sạch và vệ sinh vết thương kỹ lưỡng. Bạn cũng nên tham khảo bác sĩ để kiểm tra và xác định liệu có cần tiêm phòng phòng dại hoặc sử dụng kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Cần làm gì khi bị chó cắn nhẹ mới không để lại sẹo ?

Phải làm sao khi bị chó cắn nhẹ? Hướng dẫn sơ cứu, phòng ngừa và điều trị khi bị chó cắn

 

 • Tùy thuộc vào mức độ vết cắn và quy trình chăm sóc sau vết cắn, việc bị chó cắn nhẹ có thể để lại sẹo. Nếu da chỉ bị cắn nhẹ mà không có vết thương sâu, và bạn chăm sóc và làm sạch vết thương đúng cách, khả năng để lại sẹo là rất nhỏ.
 • Nhưng trong trường hợp vết cắn làm tổn thương nhiều mô và da của bạn, có thể để lại sẹo. Việc để lại sẹo phụ thuộc vào quá trình lành vết thương và điều kiện của da của bạn. Nếu bạn có nền da dễ thay đổi hoặc da tổn thương dễ để lại sẹo, khả năng để lại sẹo sau khi bị chó cắn nhẹ cũng càng cao.
 • Để giảm nguy cơ để lại sẹo, bạn nên chú ý các bước chăm sóc sau khi bị chó cắn nhẹ, bao gồm:
 • Làm sạch vết thương: Rửa vết thương bằng nước ấm và xà phòng nhẹ hoặc dung dịch chống nhiễm trùng. Làm sạch nhẹ nhàng để loại bỏ bất kỳ chất bẩn hoặc vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng.
 • Sát trùng: Sử dụng chất sát trùng như nước oxi giàu nồng độ thấp hoặc nước muối để làm sạch vết thương. Điều này giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng.
 • Băng bó: Bạn nên cải thiện vết thương bằng cách che chắn với băng bó sạch và khô để ngăn rỉ máu và bảo vệ vết thương khỏi vi khuẩn ngoài ra có thể dùng thuốc hỗ trợ khác như thuốc đỏ, nghệ.
 • Bạn nên theo dõi vết thương và liên hệ với chuyên gia y tế nếu có bất kỳ biểu hiện nhiễm trùng, viêm đỏ, sưng, hoặc sưng đau.

Lưu ý rằng việc để lại sẹo sau khi bị chó cắn nhẹ không phải lúc nào cũng xảy ra, và quy trình chăm sóc vết thương đúng cách có thể giúp giảm nguy cơ này.

Có cần tiêm ngừa khi bị chó cắn nhẹ không

Phải làm sao khi bị chó cắn nhẹ? Hướng dẫn sơ cứu, phòng ngừa và điều trị khi bị chó cắn

Khi bị chó cắn nhẹ, việc tiêm ngừa phòng bệnh dại là tùy thuộc vào tình trạng của chó cắn và lịch sử tiêm ngừa của chó và cả ngườ. Tuy nhiên, việc tiêm ngừa là cách an toàn và đề phòng nhất để ngăn ngừa bệnh dại cho cả con người.

 1. Bệnh dại là một bệnh nhiễm trùng nguy hiểm được truyền từ chó hoặc các loài động vật khác sang người qua nước bọt hoặc dịch thể. Nếu chó đã tiêm đủ vaccine phòng bệnh dại và không có dấu hiệu bệnh, khả năng bị nhiễm trùng rất thấp, và việc tiêm ngừa thường không cần thiết.
 2. Tuy nhiên, nếu không xác định được tình trạng sức khỏe của chó hoặc chó không được tiêm ngừa, hoặc nếu chó có biểu hiện bất thường sau khi cắn, việc tiêm ngừa là cần thiết bởi nó sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan của virus dại trong cơ thể và đảm bảo sức khỏe của nạn nhân.
 3. Việc tiêm ngừa bệnh dại sẽ được quyết định cuối cùng bởi các chuyên gia y tế, nhưng việc truy cứu thông tin liên quan và nhận ngay sự tiếp xúc với các chuyên gia y tế là rất quan trọng trong trường hợp bị chó cắn, kể cả khi chỉ bị chó cắn nhẹ.

Triệu chứng của bệnh dại là gì? Làm gì khi bị chó cắn nhẹ  để không bị mắc bệnh dại

Phải làm sao khi bị chó cắn nhẹ? Hướng dẫn sơ cứu, phòng ngừa và điều trị khi bị chó cắn

Triệu chứng của bệnh dại thường phát triển theo các giai đoạn khác nhau và có thể bao gồm:

 1. Giai đoạn tiền lâm sàng: Trong giai đoạn này, không có triệu chứng đáng kể và thời gian từ khi bị cắn cho tới khi xuất hiện triệu chứng có thể kéo dài từ một vài ngày đến một vài năm.
 2. Giai đoạn tiền triệu: Trong giai đoạn này, những triệu chứng không quá củ thể như sốt, đau đầu, mệt mỏi, mất ngủ, mất cảm giác hoặc ngứa tại vùng cắn có thể xuất hiện.
 3. Giai đoạn cộm cực: Giai đoạn này kéo dài từ 2-10 ngày và có thể bao gồm hưng phấn, loạn loạn, khó thở, nôn mửa, khó nuốt và co giật.
 4. Giai đoạn bệnh lâm sàng: Tranh thủ vào kết thúc giai đoạn cộm cực, triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn. Bệnh nhân có thể có các triệu chứng như hôn mê, co giật, mất ý thức, khó thở, sợ nước và kích động.

Có hai cách thể tiến triển chính của bệnh bệnh:

 1. Trong 80% trường hợp mắc bệnh dại, viêm não phát triển. Sốt, đau đầu, mệt mỏi là những triệu chứng ban đầu, sau đó là chán ăn, mất ngủ, bồn chồn và có dấu hiệu sợ nước, sợ gió. Ở giai đoạn nặng, người bệnh không thể nhai, nuốt và thường xuyên khạc nhổ do tiết nhiều nước bọt. Sau đó, đồng tử của bệnh nhân sẽ giãn ra, khiến mắt họ trở nên rực rỡ đến khó tin, yết hầu thu hẹp lại, cương cứng tự nhiên xảy ra và cái chết của họ diễn ra nhanh chóng.
 2. “Câm” hoặc liệt: Liệt là triệu chứng nổi bật. xuất hiện các triệu chứng tê liệt ở bàn tay, bàn chân và cơ bắp, cũng như các vấn đề về tiết niệu và ruột. Bệnh nhân sẽ qua đời ngay khi tình trạng tê liệt ảnh hưởng đến các cơ kiểm soát hơi thở của họ.

Để cải thiện bệnh dại khi bị chó cắn nhẹ, đây là một số biện pháp mà bạn có thể thực hiện:

 • Rửa vùng cắn: Lau vết thương sạch sẽ với xà phòng và nước sạch trong ít nhất 15 phút để loại bỏ các vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng.
 • Liên hệ với bác sĩ: Bất kỳ khi nào bạn bị cắn bởi một con chó, liên hệ với bác sĩ hoặc tìm kiếm chăm sóc y tế càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng cắn và tầm quan trọng của việc tiêm ngừa phòng bệnh dại.
 • Tiêm ngừa phòng bệnh dại: Tiêm ngừa phòng bệnh dại là một biện pháp quan trọng để ngăn ngừa bệnh dại. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng cắn, tình trạng vắc-xin của chó và tư vấn về việc tiêm ngừa phù hợp.
 • Theo dõi triệu chứng: Theo dõi các triệu chứng bất thường sau khi bị cắn và liên hệ với cơ sở y tế ngay lập tức nếu có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ nào của bệnh dại.
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Điều quan trọng là thường xuyên kiểm tra sức khỏe của bạn và theo dõi bất kỳ thay đổi hoặc triệu chứng nào sau khi bị cắn. Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Các loại vaccine và thuốc mà có thể bạn sử dụng khi bị chó cắn nhẹ

Phải làm sao khi bị chó cắn nhẹ? Hướng dẫn sơ cứu, phòng ngừa và điều trị khi bị chó cắn

Sau khi bị chó cắn, người bệnh cần đến ngay bệnh viện để được tiêm phòng uốn ván, tiêm phòng dại và uống huyết thanh kháng dại (nếu vết thương độ III). Tùy theo phân loại vết thương và phác đồ dự phòng sau phơi nhiễm mà các bác sĩ sẽ tư vấn lịch tiêm chủng phù hợp theo đường và loại vắc xin dại. Có hai chế độ tiêm vắc-xin bệnh dại sau phơi nhiễm: tiêm trong da và tiêm bắp chân hoẵc các ven ở tay

Khi xác định có phơi nhiễm (do bị cắn), quy trình tiêm vắc-xin bệnh dại bao gồm tiêm bắp:

 • Người chưa dự phòng trước phơi nhiễm: Tiêm 5 mũi Verobad (mỗi mũi 0,5 ml) từ ngày 0 đến ngày 28. Kết hợp tiêm huyết thanh kháng dại đối với trường hợp phơi nhiễm độ III là cần thiết.
 • Những người đã được chủng ngừa phòng ngừa trong vòng năm năm qua: 2 mũi Verobad vào ngày 0 và 3.
 • Những người tiêm vắc-xin không thường xuyên hoặc đã hơn 5 năm: Tiêm 5 liều Verobad vào các ngày 0, 3, 7, 14 và 28. Bạn cũng có thể tiêm huyết thanh kháng dại vào thời điểm này.
 • Tiêm trong da 0,1ml x 2 Verobad dành cho phác đồ tiêm phòng dại
 • Những người không dùng thuốc dự phòng trước phơi nhiễm: Vào các ngày 0, 3, 7 và 28, cung cấp 4 liều Verobad bằng cách tiêm 0,1 ml chất lỏng vào mỗi bên của một chi riêng biệt.
 • Người đã tiêm dự phòng: Tiêm 0.1ml vào các ngày 0 và 3.

Bạn có thể tham khảo lời khuyên từ các bác Sĩ từ Trung tâm tiêm chủng trẻ em và người lớn

Lời kết

Mặc dù bạn bị chó cắn nhẹ nhưng có vết thương ngoài da và không biết được chú chó nhà mình có nhiễm virus dại không có nguy cơ mắc bệnh dại hoặc uốn ván. Vì vậy, mọi người hãy chủ động tiêm phòng vắc xin dại, uốn ván để phòng những bệnh lây nhiễm chết người khi chẳng may bị chó tấn công.

Nếu nuôi chó phải dùng dây xích, khóa hoặc rọ mõm, không thả rông và tiêm phòng dại cho động vật theo quy định của pháp luật. Điều quan trọng là mọi người phải có khả năng sơ cứu nạn nhân bị chó cắn và đưa đến bệnh viện ngay lập tức để ngăn chặn những hậu quả tiêu cực.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net
Bài viết có tham khảo nguồn: LoveYourDog.com

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button