Bernedoodle có thích mèo không?

Bước giới thiệu

Việc giới thiệu một con mèo với một con chó có thể khó khăn cho dù bạn có nuôi còn nào đi chăng nữa. Một số con chó còn không thể sống với mèo. Đặc tính săn mồi của chúng tạo thành một môi trường không an toàn và không loại trừ khả năng con chó sẽ làm hại con mèo.

Thời điểm dễ dàng nhất để chó và mèo làm quen nhau là khi chúng còn nhỏ. Một chú chó con và một chú mèo con lớn lên cùng một lúc trong cùng một ngôi nhà sẽ khiến chúng biết và hiểu nhau từ khi còn nhỏ, điều này làm chúng dễ dàng trở thành bạn của nhau.

Vì mọi người ít khi nuôi chó con và mèo con chung với nhau mà thay vào đó là thêm những người bạn “lớn” mới vào gia đình. Có thể là một chú mèo trưởng thành làm quen với chú chó con hay một chú chó trưởng thành sẽ quen với mèo con. Lúc đầu, khi một chú chó trưởng thành gặp một chú mèo trưởng thành có thể sẽ khó hòa thuận, hoặc thậm chí là ghét nhau. Chó trưởng thành hoặc mèo trưởng thành là trường hợp mất nhiều thời gian nhất để chúng thích nghi với nhau, thậm chí nếu trước đây chúng đã từng không ưa nhau. Bernedoodle rất có khả năng sẽ dễ sống cùng mái nhà với mèo nếu bạn biết cách làm quen giữa chúng đúng cách.

Để chó con Bernedoodle làm quen với mèo con

Chó con và mèo con thường hay lắm trò, tò mò, khá nghịch ngợm và luôn quan sát mọi vật. Khi còn nhỏ, chúng không ngừng tìm hiểu về thế giới xung quanh và tiếp nhận mọi thứ. Chúng ta dạy cho chúng cách “lớn lên”, chỉ chỗ ngủ của chúng ở đâu, dạy chúng cách vui chơi cùng mọi người, huấn luyện chúng đi vệ sinh đúng chỗ và đặc biệt là bảo vệ chúng.

Khi chó mèo lớn lên, chúng trở nên quen thuộc với chỗ ngủ cũng như những người trong gia đình. Đây là lý do tại sao nuôi chó con và mèo con cùng nhau thì chắc chắn chúng sẽ thích nghi và gắn bó với nhau. Chúng sẽ nhớ về khoảng thời gian sống cùng người bạn của mình vì thế chúng sẽ gắn bó với nhau như những thành viên trong gia đình. Chó và mèo được nuôi cùng nhau từ còn nhỏ có thể trở thành những người bạn tốt nhất của nhau.

Khi bạn giới thiệu chó con Bernedoodle với mèo con, hãy bắt đầu bằng những tương tác nhỏ dưới sự quan sát. Cả hai đều có rất hiếu động và thích vui chơi, đặc biệt một chú chó Bernedoodle con có thể sẽ lớn hơn một chú so với mèo con. Tốt nhất là bạn nên tạo ra những khoảnh khắc yên tĩnh để Bernedoodle con và mèo con chơi cùng nhau. Ví dụ, bạn ôm chú mèo con vào lòng trong khi Bernedoodle đang nằm cạnh bạn nhai xương.

Hãy chắc chắn rằng việc chơi đùa không trở nên quá bạo lực và gây ra chấn thương. Hãy nhớ rằng mèo con có những chiếc móng vuốt nhỏ và sắc thế nên khi chúng chơi đùa rất có thể sẽ làm bị thương ở mắt và mũi của chó con. Đừng để chó con và mèo con ở cùng nhau khi không có bạn ở cạnh giám sát và nhớ tách chúng ra sau khi chơi xong. Mỗi con sẽ cần không gian riêng cho các bữa ăn và thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

Giới thiệu chó con Bernedoodle với mèo trưởng thành

Mèo trưởng thành đã hình thành nên tính cách và lối sinh hoạt riêng. Việc để Bernedoodle con vào nhà có thể phá vỡ lối sinh hoạt đó và khiến chú mèo của bạn khó chịu. Mặc dù chó con Bernedoodle rất hồn nhiên và chỉ muốn chơi đùa, nhưng chú mèo trưởng thành của bạn có thể sẽ không thấy thích thú. Chúng không muốn phải nhảy lên, nghịch ngợm hoặc rượt đuổi như những con cún.

Nếu con mèo có biểu hiện khó chịu, chẳng hạn như tai bẹt, kêu la, giơ chân lên để vuốt hoặc gầm gừ, hãy mang chúng đến vị trí an toàn trong nhà. Với bản tính tò mò, con mèo có thể muốn ngửi con chó con và làm quen với nó dần dần, nhưng thường là theo cách riêng. Tốt nhất là không nên ép buộc con mèo của bạn.

Hãy thử ngồi trên sàn với chú chó Bernedoodle con và để con mèo đến thăm dò cho đến khi chúng cảm thấy thoải mái, thích nghi hơn. Chúng có thể quan sát từ bên kia phòng, hoặc có thể ra khỏi phòng để nhìn. Nếu muốn khiến con mèo cảm thấy thoải mái, bạn hãy cho chúng nhiều không gian riêng để chúng có thể dần mất đi cảm giác khó chịu. 

Hãy nhớ rằng móng vuốt mèo trưởng thành sẽ to hơn và có thể gây sát thương nhiều hơn móng vuốt mèo con, vì vậy đừng để mèo trưởng thành và chó Bernedoodle nhỏ ở cùng nhau cho đến khi bạn chắc chắn rằng con mèo có thể tin tưởng được. Theo thời gian, với tình yêu và sự kiên nhẫn từ bạn, con mèo có thể học được cách chung sống hòa bình với chú chó cưng của bạn.

Giới thiệu chú chó Bernedoodle trưởng thành với mèo con (hoặc mèo trưởng thành)

Buổi giới thiệu này nên diễn ra riêng biệt hơn thay vì gặp mặt trực tiếp từ lúc đầu, điều này để xem Bernedoodle của bạn sẽ phản ứng như thế nào với mèo con. Vì mèo con còn rất nhỏ, hãy bảo vệ chúng bằng cách chỉ cho chú chó cưng quan sát qua chiếc lông của mèo con.

Hãy quan sát phản ứng của Bernedoodle, xem liệu chúng có thích thú, vui vẻ, tò mò và muốn ngửi mùi của mèo con không? Nếu có thì đây là dấu hiệu tốt. Một số dấu hiệu khi chúng xem mèo con là con mồi mà bạn cần chú ý. Đó là chú chó sẽ rên rỉ, lắc lư, nhìn chằm chằm và tập trung vào mèo con. Nếu bạn cố gắng thu hút sự chú ý của Bernedoodle nhưng không thành công vì chúng đang tập trung vào mèo con. Thì đây là dấu hiệu chắc chắn bạn nên tách chúng ra khỏi mèo con vì khả năng săn mồi của chó rất cao.

Để tránh tình huống nguy hiểm, hãy tiến hành thuần hóa chú chó Bernedoodle của bạn thông qua các phương pháp huấn luyện chuyên nghiệp trước khi để chúng gặp mặt trực tiếp mèo con.

Nếu chú chó cưng cảm thấy thoải mái, thư giãn và quan tâm đến mèo con đồng thời biết vâng lời bạn và chú ý đến bạn, bạn có thể cho chúng gặp mặt nhau trực tiếp.

Những biểu hiện của bé mèo con như: rít lên, gầm gừ, cố gắng trốn hoặc cong lưng thì chắc hẳn chúng đang sợ hãi và chưa sẵn sàng cho một cuộc gặp mặt trực tiếp. Hãy để chúng tiếp tục làm quen với nhau qua chiếc lồng ngăn cho đến khi mèo con cảm thấy an toàn và thoải mái khi Bernedoodle đến gần.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Spiritdogtraining.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Back to top button