Khám phá thế giới đa dạng của Các Loài Chó Săn: Kỹ năng săn bắt và tính cách đặc trưng của từng loài

Những khám phá gần đây cho thấy tổ tiên của chúng ta không chỉ là những kẻ ăn thừa những thức mà họ lấy cắp từ sư tử và báo hoa mai, mà còn chủ động chọn lọc và săn đuổi những cá thể trong đàn dựa trên tuổi của con vật.

Những con vật già tuổi dễ trở thành mồi hơn. Thịt thú hoang là một nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho người tiền sử (loài vượn đại tương), nhưng ngay cả những con vật già cũng không dễ dàng gì để chúng ta săn bắt được. Các động vật săn mồi như sư tử, báo hoa mai và chó hoang lại có lợi thế về tốc độ và sức mạnh thể chất.

Do đó con người phải dựa vào sự thông minh đang ngày càng phát triển của mình. Hai yếu tố này đã gắn kết khi người tiền sử thuần hóa chó hoang. Hãy tìm hiểu về lịch sử và những đặc điểm săn bắt của một số giống chó phổ biến nhất.

Lịch sử của những con chó săn

Happy Pack Of Hunting Dogs 1344x746

Mặc dù vấn đề này vẫn còn đang tranh luận, thời kỳ con người bắt đầu thuần hóa loài sói mà họ cạnh tranh với để có nguồn lợi thực phẩm được xác định là từ 27.000 đến 40.000 năm trước đây. Người tiền sử có thể đã cho những con sói đầu tiên này ăn thịt nạc thừa mà họ không thể sử dụng. Con người cần các dưỡng chất khác để sống sót trong những tháng lạnh nhất của những năm thời kỳ băng hà này. Những con chó sói con bị bắt và thuần hóa có thể đã trở thành những con vật cưng. Việc chia sẻ nguồn lực đã làm tăng cường mối liên kết giữa hai loài và cho phép chúng cùng tồn tại với lợi ích chung.

Các nhà khảo cổ học và nhà nghiên cứu đã tìm thấy các bằng chứng cho thấy con người đã sử dụng chó để săn bắn khoảng từ 9.000 đến 12.000 năm trước đây. Mặc dù những hiện vật và hóa thạch này cần phải được giải thích, nó chứng minh rằng các nền văn minh sớm đã sử dụng chó để săn mồi. “Truyện Gilgamesh huyền thoại” là câu chuyện được viết sớm nhất, và nó đã hơn 4.000 năm tuổi. Có một đề cập đến bảy con chó săn của nữ thần Ishtar trong câu chuyện đó.

 

Phân loại các nhóm chó săn

Chó săn thường thuộc ba nhóm được xác định bởi Hiệp hội Chó cảnh quốc gia Mỹ (American Kennel Club): Terriers, Chó thể thao và Chó săn lùng. Các nhật ký săn bắn thường phân loại chó săn theo mục đích. Các danh mục bao gồm chó tha mồi (retrievers), chó săn (hounds), chó săn chỉ điểm (pointers), chó sục (terriers) và Chó xua mồi ( Flushing). Có một số sự trùng lắp trong danh mục cuối cùng này. Hãy xem một số loại chó sử dụng thuật ngữ săn bắn.

Chó tha mồi (Retriever): chó Labrador Retriever, chó Golden Retriever và chó Chesapeake Bay Retriever.

Chó săn (Hound): chó nhìn xa như chó Greyhound, chó Whippet và chó Borzoi, và chó theo mùi như chó Bloodhound, chó Fox Hound và chó Beagle.

Chó săn chỉ điểm (Pointer) và chó Setter: bao gồm đại diện từ nhóm Setter như chó Irish Setter và chó English Setter, và sau đó là giống chó Pointer. Trong thời gian gần đây, hành vi của chúng tương tự nhau.

Chó xua mồi ( Flushing): chó Springer Spaniel và chó Cocker Spaniel, ép chim bay ra khỏi nơi ẩn náu của chúng.

Chó sục ( Terriers): được nuôi để săn bắt và giết chuột (như chuột chù, chuột lang) hoặc kéo một con cáo ra khỏi hang của nó.

Nhiều giống chó trong các nhóm kể trên là những người bạn cả gia đình yêu thích, nhưng tất cả đều có nguồn gốc từ những chú chó săn, được nuôi để giúp con người sống sót.

Chó tha mồi 

Young Gray Dog Sitting With Older Black Dog 1344x746

Nhiều chú chó nằm trong danh sách giống chó phổ biến nhất thuộc nhóm chó tha mồi (Retriever Group). Những đặc điểm giống nhau khiến chúng trở thành người bạn cả gia đình lý tưởng. Chúng được nuôi để tìm giúp con người săn bắt mà không gây tổn hại  đến con mồi. Chó tha mồi có “miệng mềm mại”, có nghĩa là chúng có thể nắm giữ một vật giữa răng miệng mà không làm thủng da khi chúng di chuyển qua nước và cây cỏ. Chúng sở hữu sức mạnh và sức bền để vượt qua một quãng đường với địa hình khó khăn trong khi vẫn giữ con mồi để làm hài lòng người chủ săn.

Sự thông minh và khả năng học hỏi hiện diện trong những linh hồn hiền lành này không chỉ khiến chúng trở thành bạn đồng hành yêu thích của gia đình mà còn trở thành những chú chó phục vụ và chó trị liệu xuất sắc. Labrador Retriever và Golden Retriever đại diện tốt trong các lĩnh vực này.

 • Chó Labrador Retrievers

Labrador Retriever

Ngôi vị đứng đầu danh sách giống chó phổ biến nhất gần như mỗi năm đều thuộc về chú chó Labrador Retriever đáng yêu. Một lý thuyết về nguồn gốc của tên Labrador là nó bắt nguồn từ “laborer” có nghĩa là “người lao động”. Ban đầu là người giúp việc của ngư dân, khả năng cảm giác mùi mạnh mẽ và khả năng tìm chim săn đã thu hút sự chú ý của một Bá tước Anh. Con trai ông bắt đầu nuôi dưỡng những con chó và đặt cho chúng cái tên Labrador Retriever.

Tính tình vui vẻ và hăng hái của chú chó Labrador làm cho chúng trở thành thú cưng phổ biến trong gia đình. Sự phổ biến này đồng nghĩa với việc giống chó thay đổi khi chọn lựa chó dựa trên tính cách hơn là thành tích. Không phải chú chó Labrador hiện đại nào cũng có bản năng săn bắn tự nhiên. Để tìm một chú chó con có tiềm năng săn bắt xuất sắc bên cạnh mình, hãy tìm một người nuôi chó uy tín chuyên về dòng dõi săn bắt. Ngay cả khi có xu hướng di truyền gen này, bạn cũng phải huấn luyện chó con của mình để săn mồi tốt. Hãy huấn luyện chó con hàng ngày để chúng tuân thủ các lệnh cơ bản v. Thời gian bỏ ra để dạy một chú chó được nuôi dưỡng sẽ đảm bảo cho bản có một người bạn săn bắn trung thành và đáng tin cậy trên cánh đồng.

 • Chó Golden Retriever

Golden Labrador Retriever In Glass Burin

Golden Retriever là một trong năm giống chó hàng đầu trong danh sách giống chó của AKC trong nhiều năm. Năng lượng thân thiện và mong muốn làm hài lòng chủ khiến chúng nổi tiếng ở bất cứ đâu anh ấy đến, có thể là tập luyện bóng đá với gia đình hoặc trên cánh đồng nhặt những con chim nước bị bắn rơi cho thợ săn của anh ấy. Một người Scotland, Lord Tweedmouth, đã tạo ra giống chó này trên Điền trang Guisachan trong Thời đại Victoria. Câu lạc bộ chó giống Mỹ lần đầu tiên công nhận Golden Retriever vào năm 1932.

Golden đã trở thành người bạn đồng hành của gia đình. Chúng vẫn có thể được huấn luyện để đi săn, nhưng bản năng rượt đuổi tự nhiên của chúng sẽ cần được tôi luyện bằng sự hiểu biết về công việc chúng đang làm. Sau khi huấn luyện vâng lời cơ bản, hãy lấy mồi nhử với Golden và sau đó huấn luyện chó của bạn tìm dấu vết bằng mùi hương. Xịt thơm được tạo ra cho mục đích này.  Hai bạn sẽ sẵn sàng nhặt những con chim bị rơi trước khi trở về nhà vào cuối ngày.

 • Chó Weimaraner

Weimaraner

Chú chó “đẹp trai” Weimaraner có nguồn gốc từ Đức và nằm trong 50 giống chó phổ biến nhất. Mặc dù ban đầu được nuôi dưỡng như một chú chó để săn mồi lớn như gấu, nai và sói, và được quý tộc Weimar sử dụng cho mục đích đó, sự pha trộn với dòng máu của chó chỉ hướng nên cuối cùng giống chó này trở thành chó săn chim. Đến khi chúng được giới thiệu tại Hoa Kỳ vào đầu thế kỷ XX, chúng đã được sử dụng để săn bắn động vật nhỏ.

Giống như tất cả các giống chó săn mồi khác, những tài năng bẩm sinh của Weimaraner cần được phát triển thông qua huấn luyện cẩn thận. Bản năng “chỉ hướng”, tức là dừng lại và giữ cơ thể tĩnh lặng, hoàn toàn tập trung vào mục tiêu săn mồi của người săn, chỉ là một phần bản năng của chúng. Hầu hết những chú chó chỉ hướng giữ một chân cao lên, gối uốn cong, báo hiệu sẵn sàng để nhảy tùy theo yêu cầu của người thợ săn.

 • Chó săn lội nước Bồ Đào Nha

Portuguese Water Dog Puppies 637648970024628472 (1)

Nằm trong danh sách 50 giống chó phổ biến, chú chó nước Bồ Đào Nha có một lịch sử độc đáo xét về tình trạng hiện tại của nó như một chú chó nuôi trong gia đình mà không rụng lông. Giống chó này đã tồn tại trong vài trăm năm. Chúng thực sự được nuôi dưỡng để bơi trong nước và “chăn” cá vào lưới cho ngư dân. Chú chó nước Bồ Đào Nha có thể được yêu cầu mang thông điệp từ tàu ra bờ và thu thập đồ đạc đã rơi xuống biển trở lại tàu hoặc cũng có thể như mang về một con chim.

Mặc dù ban đầu không được nuôi dưỡng như một chú chó săn mồi thông thường, khả năng bơi lội của chú chó nước Bồ Đào Nha và bản năng tha mồi của chúng, cùng với sự huấn luyện, chúng có thể như một con chó săn chim thực thụ. Nếu mục tiêu của bạn là săn bắn, thì một chú chó Labrador hoặc dòng chó Spaniel sẽ là một sự lựa chọn đáng tin cậy hơn. Nếu bạn cần một người bạn trong gia đình không rụng lông, có thể bơi cùng gia đình cả ngày và cũng có thể trở thành bạn săn mồi, thì chú chó nước Bồ Đào Nha sẽ rất phù hợp.

Chó săn

Beagle 1344x746

Chó săn theo mùi có khả năng giác quan mùi rất nhạy bén. Chúng theo dấu con mồi bằng mùi hương mà nó để lại. Chúng có thể phải đi qua những khoảng cách lớn, do đó chúng có độ bền cao hơn so với tốc độ tức thì. Mặt khác, chó săn theo tầm nhìn có thể nhìn thấy con mồi và chạy ngay tới tấn công. Các giống chó săn theo tầm nhìn có cơ thể được xây dựng để tạo ra những đợt tăng tốc vô cùng nhanh nhưng không có độ bền để chạy suốt cả ngày.

 • Chó săn thỏ (Beagle)

Top 6 Cho San Noi Tieng Nhat The Gioi

Chú chó thân thiện Beagle, một thành viên của nhóm chó đánh hơi, thường nằm trong danh sách mười giống chó phổ biến nhất. Người săn đã sử dụng những chú chó giống Beagle hiện đại để theo dấu con mồi từ thế kỷ 1400. Là một chó săn theo mùi, Beagle theo dấu mồi của người săn bằng mũi và sủa một cách hào hứng khi theo đuổi con mồi. Chó săn thỏ Beagle nhỏ hơn nhiều so với nhiều chó săn khác và phát triển tốt nhờ sự quan tâm và sự yêu thương. Chú chó cảm thấy vui vẻ khi bên gia đình cũng như khi chạy theo một dấu mùi trong rừng.

Beagle thường săn mồi nhỏ như thỏ trong các cặp thỏ hoặc bầy đàn. Chúng có độ bền cực kỳ cao và có thể theo đuổi suốt vài giờ. Khi huấn luyện một chú Beagle săn mồi, hãy nhớ rằng chó của bạn cần nhìn bạn như “nhà”. Để chó của bạn luôn biết vị trí của bạn trong mọi tình huống, chỉ cần trò chuyện với nó. Khi nó theo dấu con mồi, nó sẽ hiểu rõ bạn đang ở đâu thông qua giọng nói của bạn. Nếu chó con của bạn bắt đầu được huấn luyện để săn mồi, hãy cho chúng chạy cùng những chú chó giàu kinh nghiệm, nó sẽ học được cách săn và cách mang con mồi lại cho bạn.

 • Chó săn chân lùn (Basset hound)Giong Cho Basset Hound

Chó săn chân lùn ban đầu được nuôi dưỡng bởi những quý tộc người Pháp để săn bắn động vật nhỏ, chúng là một loài chó săn theo mùi thực thụ. Với hơn 220 triệu tế bào mùi hương trong cái mũi nhạy bén của mình (xếp thứ hai chỉ sau chó đánh hơi Bloodhound), chiều cao thấp và hình dáng đặc biệt của Basset tăng cường khả năng nắm bắt và duy trì mùi.

Ngày nay, chó săn chân lùn thường “được tìm thấy” trên ghế sofa của gia đình hơn là đi săn thỏ. Tuy nhiên,người ta vẫn lập những nhóm đặc biệt nhằm bảo tồn khả năng săn bắt của giống chó này. Các cuộc thi săn bắt cho Bassets tập trung vào việc biểu diễn một nhóm 4 đến 6 chó hoặc một cặp chó, tùy thuộc vào qui mô tổ chức sự kiện.Đương nhiên sẽ có con thỏ nào bị giết trong các cuộc thi này, mục đích chỉ để thử nghiệm khả năng của Basset khi theo dấu và nhận biết mùi của con thỏ.

 • Chó đánh hơi (Bloodhound)

Bloodhound

Chó đánh hơi (Bloodhound) có khả năng đánh hơi mạnh nhất trong thế giới loài chó. Chiếc mũi đặc biệt của chúng có hơn 300 triệu tế bào về mùi hương, nhiều nhất trong tất cả các loài chó. Các tu sĩ trong các tu viện châu Âu trước đã hoàn thiện giống chó này bằng cách sử dụng dòng dõi tồn tại trong hơn một nghìn năm.

Không một con chó săn thông thường nào nhạy cảm với mùi hương hơn loài chó đánh hơi này. Chó đánh hơi Bloodhound có thể lần theo dấu vết đã rất cũ để tìm được con mồi. Mặc dù chúng có thể đi bộ xa hơn con người, nhưng tốc độ lại không bằng các loại chó săn mùi khác. Tuy nhiên, khả năng theo dấu của chúng đã mang lại cho chúng một vị trí đặc biệt như một chú tìm kiếm chó tìm kiếm và cứu hộ tài năng . Như chúng ta đã thấy trên các bộ phim, Bloodhound săn lùng những tên tội phạm đang bỏ trốn cho các lực lượng thực thi pháp luật. Chúng sẽ theo dấu nhưng không gây hại cho con mồi của mình.

 • Whippet

Giong Cho Whippet

Ở vị trí thứ 57 trong danh sách những giống chó hàng đầu năm 2021, Whippet là thành viên nổi tiếng nhất của nhóm chó săn tầm nhìn. Được phát triển như một con chó thể thao cho người dân nước Anh thời kỳ Victoria, Whippets là những người bạn thú cưng tuyệt vời trong gia đình, chúng vui mừng khi ôm ấp trên ghế sô pha và khi chúng được vận động và chạy. Chúng không có sức bền vô tận như một số loại chó săn mồi, mà thay vào đó chúng như những vận động viên chạy nhanh thực thụ.

Những con chó săn tầm nhìn khác biệt so với những chó săn mồi bằng mùi ở chỗ cách chúng theo dấu và săn bắt. Trong khi chó săn mùi hương, với sức bền để theo dấu trong một thời gian dài, thì chúng sẽ theo dấu bằng mùi mà con mồi để lại. Mặt khác, những chó săn tầm nhìn lại theo đuổi với những cú chạy nhanh đột ngột. Thị giác tuyệt vời của chúng cho phép chúng nhìn thấy con mồi của mình trong đồng cỏ rộng lớn. Whippet chạy nhanh để bắt đuổi con mồi với tốc độ lên đến 35 dặm mỗi giờ. Chúng giữ chặt con mồi cho đến khi người thơ săn đuổi kịp để giết chúng. Vì tốc độ di chuyển của Whippet rất nhanh nên hãy giữ Whippet của bạn trong sân vườn có hàng rào hoặc đi dạo với dây đai để đảm bảo an toàn cho chúng

Chó săn chỉ điểm (Pointer) và chó Setter

Hunting Dog In A Field 1344x746

 

Ngày nay, sự khác biệt giữa Pointer và Setter không nằm ở cách chúng hành động khi phát hiện con mồi mà ở loại lông của chúng. Pointer có lông mượt, trong khi Setter có lông dài với lông mảnh trên đuôi, ngực và chân. Cả hai loại lông đều bóng mượt khi chúng khỏe mạnh. Trước đây, Setter sẽ “nằm im” khi phát hiện con mồi, cho phép người săn bắt hoặc bắn chim dễ dàng hơn. Pointer đứng nhìn chăm chú với một chân trước giương lên, đầu gối gập lại. Ngày nay, các giống chó cả hai loại đều chỉ nhìn tập trung vào con mồi của mình.
 • Chó săn lông ngắn Đức

German Shorthaired Pointer

Chó săn lông ngắn Đức là một trong những giống chó phổ biến nhất ở Mỹ. Vào thế kỷ 17, những người săn Đức đã cho giao phối chó săn chim Đức với chó chỉ điểm Anh và Tây Ban Nha, thêm vào đó là khả năng giác quan mùi của chó đánh hơi (Bloodhound) để tạo ra một giống chó có khả năng săn bắt cả ngày lẫn đêm và mang lại niềm vui như một thành viên trong gia đình. Chó săn lông ngắn Đức đã cho thấy sự cố gắng của những người lai tạo đầu đời này trong việc tạo ra một giống chó săn hoàn hảo.

Chó săn lông ngắn Đức là một giống chó săn cực kỳ đa năng. Chúng có thể săn bắn, chỉ điểm, nhặt đồ và đối phó với bất kỳ con mồi nào từ chim đến động vật nhỏ đến nai. Chó săn lông ngắn Đức có sức bền lớn và một động cơ săn mồi mạnh mẽ, vì vậy việc huấn luyện vâng lời cơ bản sẽ giúp giữ an toàn cho chúng. Hãy chắc chắn giữ chó bằng dây đeo nếu bạn dắt chúng đi dạo để chúng không đưa bạn vào đếncuộc phiêu lưu bất ngờ.

 • Chó săn lông xù ĐứcGerman Wirehaired Pointer Breed 900x500

Giống như người anh em chó săn lông ngắn Đức, chó săn lông xù Đức là một giống chó săn có năng lượng cao. Chúng nó có hình dạng cân đối hơn so với người anh em lông ngắn và cao hơn một chút. Sự khác biệt quan trọng nhất là bản chất của bộ lông. Bộ lông cứng của nó bảo vệ chúng khỏi thời tiết và cây gai khi chúng theo dõi con mồi. Bộ lông dày này có thể khiến cho thời tiết nóng trở nên khó chịu hơn đối với chúng. Những chú chó mạnh mẽ này làm việc với tốc độ và phạm vi trung bình.

Mạnh mẽ và linh hoạt trong các hoạt động săn bắn, chó săn lông xù Đức vẫn có thể được huấn luyện ngay cả khi một người huấn luyện không có kinh nghiệm. Chúng thể hiện khả năng săn mồi tốt cả trên mặt đất và trong nước và chỉ điểm sớm vị trí con mồi cũng như rất chịu hợp tác khi được huấn luyện.

 • Chó săn lông xù Hà Lan

Cho San Long Xu Ha Lan

Mặc dù tên chó săn lông xù Hà Lan được sử dụng tùy theo từng quốc gia, nhưng bản thân chung vẫn là một loại chó săn với bản năng mạnh mẽ trong việc săn mồi trên mặt đất và dưới nước, cũng như khả năng xuất sắc trong việc theo dấu con mồi bị thương. Vào cuối thế kỷ 19, Eduard Karel Korthals đã phát triển giống chó này. Ông đã giao phối nhiều con chó thuộc các giống săn khác nhau với những đặc điểm cụ thể, hy vọng kết hợp chúng thành một giống chó lông xù chỉ điểm duy nhất. Thành công của ông chính là giống chó săn lông xù Hà Lan ngày nay.

Korthals đã giúp phát triển một hệ thống chính thức cho các con chó thuộc loại này, và các con chó của ông đã rất thành công. Giống chó này là một chó săn chim đáng tin cậy, săn bắn tốt bất kể địa hình và xuất sắc khi làm việc trong nước.  Nếu bạn điềm tĩnh và kiên nhẫn khi huấn luyện chúng, chúng sẽ đền đáp bạn bằng sự trung thành trong các hoạt động săn bắn và trở thành người bạn đồng hành cũng như bảo vệ gia đình bạn.

 • Irish Setter (Ái Nhĩ Lan Setter)

Irish Setter, một giống chó săn chim tuyệt đẹp, với bước chân uyển chuyển trên vùng đồng quê rộng lớn của Ireland. Trong thế kỷ 19, màu lông của giống chó này đã chuyển từ đỏ trắng sang màu đỏ mà chúng ta thường liên tưởng đến ngày nay. Tuy nhiên, việc chọn giống dựa trên mục đích “đẹp mắt để trưng bày” hơn là hiệu suất săn mồi, cộng với  sự phổ biến sau bộ phim “Big Red” của Disney vào năm 1962, gần như đã gây hủy hoại cho giống chó này. Những người chăn giống thiếu trung thực đã sản xuất số lượng chó con lớn để đáp ứng nhu cầu thị trường, mà ít quan tâm đến chất lượng. Trong những thập kỷ 1970 và 1980, giống chó này đã mang tiếng về chất lượng không đáng tin cậy và không ổn định.

Tuy nhiên, nhờ những người chăn giống có trách nhiệm nhận ra tầm quan trọng của việc bảo tồn khả năng săn bắn, giống chó Irish Setter đã được tái tập trung vào khả năng săn mồi trên cánh đồng. Hiện nay, chúng ta thấy giống chó này đạt được các chức vô địch cả trong cuộc thi và trên cánh đồng.

Irish Setter có khả năng chỉ điểm con mồi trong cánh đồng rộng lớn và dễ dàng thích nghi với nhiều loại địa hình khác nhau. Chúng không chỉ là bạn đồng hành trong gia đình mà còn là những người làm việc xuất sắc, “phù hợp cho những người săn bắn tìm kiếm một người bạn trong nhà và trên cánh đồng”. Nếu bạn đang xem xét chọn Irish Setter làm chó săn của mình, hãy đảm bảo rằng các chú chó con trong danh sách có những cá thể trong tổ tiên sở hữu những đặc điểm mà bạn mong muốn. Một chú chó con chỉ có chức vô địch về hình thể trong lịch sử có thể không có bản năng cần thiết để xuất sắc trong việc săn mồi.

Chó xua mồi (Flushing Dogs)

Một chú chó xua mồi là một chú chó săn chim, nhờ bản năng và huấn luyện, nắm bắt và đuổi chim săn cho đến khi chúng bay lên, để cho thợ săn có thể bắn chúng. Các chú chó tha mồi nếu xét về kĩ thật thì cũng giống như chó xua mồi. Có những giống chó khác trong nhóm này với những chuyên môn riêng, và nhiều trong số chúng là những giống chó nhỏ gọn như Spaniels.

 • Chó Springer Spaniel Anh Quốc

Chó Springer Spaniel Anh Quốc

Tên gọi “spaniel” phản ánh nguồn gốc được cho là từ Tây Ban Nha. Luật Ireland đã đề cập đến một loại chó Spaniel săn trên nước hơn 2.000 năm trước, cho thấy giống chó này đã phục vụ con người trong hàng thiên niên kỷ. Chúng đã tồn tại trước thời kỳ sử dụng súng, nhưng những chú chó Spaniel sớm đã giúp đuổi chim săn để thợ săn bắn. Gia đình Boughey đã thành công trong việc tạo ra dòng dõi ổn định đầu tiên của English Springer Spaniel tại Shropshire vào năm 1812.

Trong thế kỷ qua, chó Springer Spaniel Anh Quốc đã phân chia thành hai dòng chính: dòng chó xua mồi và dòng chó cảnh. Họ gọi những được lai tạo để chiến thắng trong các cuộc thi hình thể gọi chúng là “chó cảnh”, còn những chú chó xuất sắc trong việc đuổi chim săn được gọi là “chó xua mồi”. Chó Springer Spaniel Anh Quốc thuộc dòng săn bắn là những chú chó đuổi chim không biết mệt mỏi, chạy khắp cánh đồng nhưng vẫn giữ khoảng cách thuận lợi để bắn. Chúng có khả năng phát hiện mùi tuyệt vời và là sự lựa chọn hàng đầu để săn chim trĩ.

 • Chó Cocker Mỹ

Cocker Spaniel 900x500

Với sự hồn nhiên đầy sức sống, chó Cocker Mỹ vượt trội so với chó Springer Spaniel Anh Quốc về mức độ phổ biến. Tên gọi của chó Cocker Mỹ xuất phát từ mục đích gốc của chúng. Người săn chim mồi, loài chim nước được coi là một món ăn thượng hạng, cần một chú chó có thể hoạt động trong rừng rậm dày đặc để xua đuổi và đem con chim trở lại. Khi những chú chó này đến Mỹ, những người chăn giống đã lựa chọn những chú chó con với ý định săn chim mồi Mỹ. Những sự thay đổi này đã tạo nên chú chó Cocker Mỹ. Giống chó này đã trải qua những biến động từ việc trở thành “ngôi sao điện ảnh” đến những ảnh hưởng sức khỏe. Khi các vấn đề về sức khỏe nảy sinh, những vấn đề về tính cách cũng xuất hiện. Một số chó Cocker Mỹ vẫn được ưa chuộng như là một thành viên trong gia đình, nhưng không còn được sử dụng để săn bắn.

May mắn thay, một số nhà chăn giống đã chống lại xu hướng và kiên định trong việc tạo ra những chú chó mang những đặc điểm xua mồi của giống chó này. Những người săn bắn vẫn tìm kiếm những dòng chó với đặc điểm xua mồi này. Dòng chó Dungarvan nổi tiếng chủ yếu vì nguồn gốc săn bắn, và American Cocker Spaniel có những khả năng rất phù hợp để hoạt động trong rừng rậm dày đặc, nơi chúng có thể tìm thấy các loài chim mồi, gà rừng và vịt.
 • Chó Cocker Spaniel Anh

English Cocker Spaniel

Mặc dù chó Cocker Spaniel Anh xếp thấp hơn trong danh sách phổ biến so với đồng loại Mỹ, nhưng thực tế, giống chó này có nguồn gốc từ nước Anh. Các chú chó spaniel ban đầu được phân loại theo kiểu dáng, có chó dành cho cánh đồng hoặc đất liền, và sau đó được chia thành các loại khác nhau dựa trên kích thước. Những chú chó spaniel lớn được gọi là springing hoặc field spaniel, trong khi những chú chó spaniel nhỏ hơn được gọi là “cocking”. Tên gọi độc đáo này xuất phát từ việc chúng đã giúp con người bắt chim mồi, ngay cả trước khi súng săn ra đời.

Giống như nhiều giống chó săn khác, chó Cocker Spaniel Anh cũng có hai dòng chủ yếu: dòng chó cảnh và dòng chó săn. Những chú chó dòng săn có bộ lông nhẹ và cấu trúc xương mạnh mẽ hơn so với dòng chó trình diễn. Những cánh rừng dày đặc mà nhiều chú chó khác có thể sợ hãi, đối với những chú chó săn nhỏ này chỉ là công việc dễ dàng mà không làm giảm đi sự phấn khởi vô tận của chúng.

Chó sục (Terrier)

Terriers đa dạng về kích thước, nhưng chúng có một tinh thần chung. Những chú chó nghịch ngợm này ban đầu được nuôi dưỡng để săn mồi, tiêu diệt loài gặm nhấm và bảo vệ nhà cửa và chuồng trại. Tính gan dạ và quyết tâm khiến chúng dám đối mặt với đối thủ gấp đôi kích thước của mình, đồng thời cũng đặt ra thách thức trong việc huấn luyện chúng. Tính cách của nhiều loại chó được “gói gọn” trong giống chó này đã chúng thu hút nhiều người yêu chó, và có hai dạng kích thước cực đại đại diện cho nhóm này trong danh sách những giống chó phổ biến nhất năm 2021.

 • Chó sục Airedale Terrier

Airedale Terrier Dog Breed 1344x746

Chó Airedale Terrier là giống chó lớn nhất trong họ Terrier. Giống chó này bắt nguồn từ làng nông nghiệp thung lũng Aire ở phía Bắc nước Anh và thể hiện sự dũng cảm đặc trưng của họ Terrier. Sự đa năng của chúng đã khiến chúng được sử dụng cùng quân đội trong thời kỳ chiến tranh và làm chó cảnh sát trong quá khứ. Là một chú chó bảo vệ gia đình đáng tin cậy, chó Airedale vẫn giữ được bản năng mạnh mẽ để săn mồi.

Mặc dù chúng ta thường nghĩ đến chó Terrier là những chú chó săn bắt sâu bọ và loài gặm nhấm gây hại, chó Airedale đã được chọn lai tạo để trở thành một giống chó đa năng. Chúng có khả năng tìm kiếm và đem lại chim săn. Bộ lông dày của chó Airedale giúp bảo vệ chúng trong nước, và một số thợ săn cho rằng lòng dũng của chó Terrier khiến chó Airedale nhanh bắt chim hơn so với các giống chó săn chim thông thường. Với trí thông minh và tính cách bướng bỉnh, chó Airedale có thể thách thức người huấn luyện không có kinh nghiệm.

 • Chó sục Russell

Jack Russell Terrier 900x500

Mặc dù Russell TerrierParson Terrier là hai giống chó riêng biệt, nhưng chó săn cáo được phát triển bởi Parson John Russell là nguồn gốc của cả hai. Russell Terrier đứng ở vị trí thứ 72 trong danh sách các giống chó phổ biến nhất năm 2021. Russells đã hỗ trợ các con chó săn trong cuộc săn cáo và săn ngựa truyền thống. Con chó săn cáo theo đuổi cáo cho đến khi cáo chui vào hang hoặc lỗ đào. Jack Russell Terrier sau đó lao vào kéo ra con cáo không may mắn. Các thợ săn cáo xưa thường nói rằng đuôi của Jack Russell ban đầu được cắt ngắn vừa đủ để dùng như một tay cầm để kéo cả chó Terrier và cáo ra khỏi hang.

Bây giờ, khi truyền thống săn cáo độc ác đã trở thành quá khứ, vai trò săn bắt của Russell trở nên mang tính hữu ích hơn. Nhiều chuồng và nhà xí vui mừng được có sự hiện diện của Russell làm bạn đồng hành và tay bắt chuột. Mạnh mẽ và ngoan cường, tinh thần không thể khuất phục của Russell vẫn còn, mặc dù mục đích ban đầu đã không còn.

Lời kết

Nếu không có chó giúp chúng ta săn bắt, chế độ ăn của chúng ta có thể đã khác biệt qua nhiều thế kỷ. Chúng ta và loài chó có một mối liên kết không thể tách rời. Con người đã biến loài chó dạng sói ban đầu thành vô số hình thái để phục vụ nhu cầu của mình, và một trong những mối quan hệ gần gũi nhất chính là mối liên hệ giữa người săn và chó săn. Mặc dù nhiều giống chó trong danh sách này không chỉ còn được sử dụng để săn bắt, những người bảo tồn nhiệt tình vẫn đảm bảo bản năng của chúng được duy trì. Trong thế kỷ 21, mối liên kết này đã quay trở lại và trở thành một bản sao của mối quan hệ giữa người thời xưa và những con sói đầu tiên được thuần hóa như thú cưng. Chúng ta yêu thương chúng như những người bạn đồng hành và chúng không chỉ để phục vụ cho việc săn bắt mà còn chinh phục trái tim chúng ta.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net
Bài viết có tham khảo nguồn: LoveYourDog.com

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button