Tiếng gầm gừ khi chơi đùa: Hành vi tốt hay xấu của chó?

Những người lần đầu nuôi chó thường mất cảnh giác trước tiếng gầm gừ của chó trong khi chơi. Nhưng những người lần đầu tiên không phải là những người duy nhất có thể ngạc nhiên. Những người chủ có kinh nghiệm có thể chưa bao giờ gặp phải một chú chó hung dữ. Gầm gừ thường không giới hạn trong trò chơi kéo co. Nó cũng xảy ra khi chó chơi với nhau.

Bạn có thể đã nghe nói rằng tiếng gầm gừ là một công cụ giao tiếp nhưng nó cũng có thể được sử dụng như một lời cảnh báo. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu cách bạn có thể phân biệt giữa kiểu gầm gừ khi chơi trò chơi vô hại và kiểu gầm gừ mang tính chất cảnh báo. Có nhiều nguyên nhân khiến chó gầm gừ và một số dấu hiệu cho bạn biết có nên lo lắng hay không. Nếu làm đúng, kéo co là công cụ huấn luyện tối ưu, mặc dù nó không dành cho tất cả các loài chó.

Tiếng Chó Gầm Gừ Khi Chơi Kéo co

Chó thường gầm gừ khi chơi kéo co để giao tiếp và thể hiện sự phấn khích. Kiểm soát xung lực, lệnh “Ra ngoài” và thời gian nghỉ ngắn ngăn chặn sự phấn khích quá mức. Rottweiler gầm gừ khi chơi kéo co và đã làm như vậy ngay từ khi còn nhỏ.

Con chó Rottweiler Amalia của tôi kéo co bằng đĩa ném.
Ảnh của Pawleaks

Rottweiler thỉnh thoảng làm điều đó khi chơi với những chú chó khác. Thật khó hiểu khi chứng kiến ​​có bao nhiêu người nuôi chó nghĩ rằng tiếng gầm gừ chỉ là dấu hiệu của sự hung dữ chứ không phải gì khác. Gầm gừ là một cách để yêu cầu những chú chó khác lùi lại khỏi đồ chơi của chúng, đó là một cách để thể hiện sự phấn khích và cũng có thể là một lời cảnh báo. Nhưng làm thế nào để bạn biết nếu đó là sự phấn khích hay hung hăng?

Đây là 4 dấu hiệu nhận biết chó gầm gừ khi chơi kéo co có đáng lo không:

  • Chú chó cưng có tự đưa đồ chơi nếu bạn sử dụng lệnh “ra ngoài” không?
  • Chú chó cưng chạy đi với món đồ chơi sau khi bạn buông tay hay chúng đưa nó cho bạn?
  • Có dấu hiệu thể chất nào không (căng thẳng, sủa, gầm gừ)?
  • Bạn có thể phát hiện ra những dấu hiệu khác của hành vi chiếm hữu không?

Nếu chú chó cưng không đưa đồ chơi cho bạn sau khi ra lệnh bằng lời nói (giả sử bạn đã huấn luyện chúng), không tham gia cùng bạn và không thoải mái khi chơi, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên đưa ra một phản ứng khác. Tuy nhiên, nếu chú chó cưng chỉ thực sự phấn khích và không có dấu hiệu hung dữ, thì rất có thể đó không phải là vấn đề về hành vi. Bạn có biết rằng một số chú chó thực sự gầm gừ khi vuốt ve? Tương tự như vậy, các lý do bao gồm từ các vấn đề hành vi nghiêm trọng đến tiếng gầm gừ vui vẻ.

Weimaraner đợi một người ném bóng xanh.
Ảnh của Tatiana Rodriguez trên Bapt

Bạn nên làm gì trước khi chơi kéo co với chú chó của mình? Điều tốt nhất duy nhất bạn có thể làm là tích hợp lệnh “Ra ngoài” vào thói quen huấn luyện của mình và học cách đọc ngôn ngữ cơ thể của chú chó cưng. Nói chung, tốt nhất là dạy chó kiểm soát cảm xúc và kết thúc các buổi chơi một cách tốt đẹp. Ngoài ra, tránh chơi trò kéo co với những chú chó được giải cứu gần đây vì bạn không biết chúng phản ứng thế nào và một số chú chó cực kỳ thích những trò chơi bao gồm rượt đuổi hoặc săn mồi theo một cách nào đó.

Nói chung, bạn nên điều chỉnh sao cho phù hợp với chú chó của mình và tránh di chuyển lên xuống quá đột ngột. Nếu được thực hiện đúng cách, kéo co sẽ củng cố mối quan hệ của bạn, huấn luyện chó cưng, xây dựng sự tự tin và có thể được sử dụng để dạy kiểm soát xung động.

Chơi kéo co có làm cho chó trở nên hung dữ không?

Không, kéo co không khiến chó trở nên hung dữ, trừ khi sự hung hăng được khuyến khích một cách rõ ràng và chú chó không thể kiểm soát được bằng các mệnh lệnh bằng lời nói. Mọi người thường có quan niệm sai lầm rằng chỉ cần chơi kéo co, chú chó cưng sẽ trở nên hung dữ. Có thể xảy ra trường hợp những loại trò chơi này được sử dụng để tạo điều kiện cho hành vi không mong muốn nhưng điều đó sẽ không xảy ra với trò chơi kéo co thông thường.

Bạn nên tránh việc đẩy chó đi quá giới hạn, thưởng cho chó khi chúng có hành vi thô bạo trong khi chơi và không thể kiểm soát được chó cưng. Để tránh nuôi dưỡng sự hung hăng, hãy dạy lệnh “Ra ngoài” thích hợp, làm cho việc mang đồ chơi đến cho bạn trở nên thú vị và kết thúc buổi chơi một cách tốt đẹp (ví dụ: đổi quà lấy đồ chơi).

Bạn có nên để chó cưng thắng trong trò chơi kéo co không ?

Đúng, điều quan trọng là đôi khi để chú chó cưng giành chiến thắng trong trò chơi kéo co để tránh bị thất vọng, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn luôn kiểm soát được bằng lệnh “Ra ngoài” chắc chắn. Luôn để Rottweiler của mình giành chiến thắng trong trò chơi kéo co và chúng sẽ đưa đồ chơi ra nếu bạn bảo chúng làm vậy, bất kể chúng có hào hứng đến đâu. Trên thực tế, như bạn sẽ thấy bên dưới, có lẽ tốt nhất cho răng và cổ của chúng nếu đôi khi bạn buông tay thay vì khăng khăng giành chiến thắng.

Một số người nuôi chó vẫn tin rằng một chú chó sẽ chiếm ưu thế nếu chúng luôn thắng. Có thể bạn đang góp phần gây ra các vấn đề đã tồn tại bằng cách để chúng luôn giành chiến thắng nếu bạn không kiểm soát được chú chó. Tuy nhiên, một chú chó khỏe mạnh và được huấn luyện đúng cách thực sự cần chiến thắng để tạo sự tự tin.

Bạn nên chơi kéo co với chó trong bao lâu?

Bạn có thể chơi kéo co cách ngày trong 2-3 buổi kéo dài tối đa 5-15 phút hoặc miễn là chú chó cưng hứng thú. Nói chung, không có giới hạn về thời gian bạn có thể chơi kéo co với chú chó của mình. Tuy nhiên, tốt nhất là không nên căng cổ và răng của chúng quá mạnh. Ngoài ra, nếu bạn đẩy các phiên chơi vượt quá giới hạn thú vị, điều đó có thể làm giảm hứng thú với trò chơi.

Khuyến khích chú chó cưng vượt quá điểm kiệt sức cũng không bao giờ là một ý kiến ​​​​hay. Đôi khi các buổi chơi chỉ diễn ra trong khoảng 3-5 phút và chú chó sẽ tiếp tục nhai đồ chơi một mình. Và những lần khác, chó cưng thực sự thích thú và chơi kéo co trong 10-15 phút với một số trò kéo co nhẹ và một số trò chơi thực sự thô bạo.

Kéo co có hại cho cổ hoặc răng của chó không?

Kéo co có lẽ không gây bất lợi cho cổ hoặc răng của chó nếu chơi hợp lý. Chơi hợp lý có nghĩa là không di chuyển quá đột ngột khi bạn kéo đồ chơi từ miệng này sang miệng kia. Ngoài ra, tránh kéo quá mạnh về phía bạn mà thay vào đó, hãy sử dụng chân của bạn và đi về phía chú chó cưng, điều đó cũng cực kỳ thú vị đối với hầu hết các chú chó.

Đó là một điệu nhảy qua lại và đôi khi bạn có thể để chú chó của mình lấy đồ chơi thay vì giữ lấy nó cho đến chết. Hãy tự hỏi điều đó vì răng của chúng sẽ bị hỏng. Tuy nhiên, hãy giữ an toàn và đừng quá thô bạo với chú chó cưng. Ngoài ra, nếu bạn có chó cưng đang bị bệnh hoặc đang hồi phục sau chấn thương hoặc phẫu thuật, hãy tránh những trò kéo co thô bạo hơn.

 

 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net
Bài viết có tham khảo nguồn: pawleaks.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Back to top button