Cách kỷ luật chó sau khi chúng đánh nhau

Chó cần được kỷ luật sau khi đánh nhau, phải không? Thực tế, không hoàn toàn như vậy. Chủ của những chú chó đã gây ra hoặc tham gia vào cuộc đánh nhau có thể cảm thấy rằng chó của họ cần phải được rèn luyện về cách ứng xử cho chó như trong bài học cơ bản về phép lịch sự của chó. Mặc dù việc bắt đầu huấn luyện sau một trận đánh là đúng đắn, nhưng không dễ dàng chỉ cho chó của bạn biết điều gì nên và không nên làm ngay sau khi sự việc xảy ra.

Việc đầu tiên bạn cần làm là giữ bình tĩnh và tách chó ra khỏi cuộc đánh. Bạn không biết cách tách chó khi chúng đánh nhau? Đọc bài viết này và bạn sẽ biết chính xác bạn phải làm gì vào lần tới nếu chúng đánh nhau. Nguyên nhân gây ra cuộc đánh và ngôn ngữ cơ thể của chó rất quan trọng. Hãy ghi chú trong đầu để xây dựng một kế hoạch huấn luyện sau đó và bạn không thể kỷ luật chó ngay sau khi chúng đánh nhau. Thực tế, có một vài việc bạn không nên làm ngay sau khi chó đánh nhau.

Hai con chó nhỏ đang đánh nhau nhe răng.
Ảnh của Alexandr Jitarev trên Shutterstock

Những gì bạn đang tìm kiếm không phải là một phương pháp kỷ luật, mà là một phương pháp huấn luyện. Có một số lý do khiến “kỷ luật” không được áp dụng. Bạn nên huấn luyện chó của mình cách cư xử tốt lâu dài. Phòng ngừa bao giờ cũng tốt hơn giải quyết hậu quả. Nếu một cuộc chiến đã xảy ra, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa từ bây giờ và điều tra nguyên nhân gây ra cuộc chiến.

Cách kỷ luật chó sau khi đánh nhau

Bạn kỷ luật những chú chó sau khi đánh nhau bằng cách thể hiện sự bình tĩnh khi ngăn cản chúng đánh nhau và có thể sử dụng cách sửa sai bằng lời nói ngay sau cuộc chiến. Bắt đầu làm việc với nguyên nhân gốc rễ thay vì trừng phạt.

Một chú chó Labrador trông có vẻ tội lỗi và bị một người chỉ tay vào con chó mắng mỏ.
Ảnh của Jaromir Chalabala trên Shutterstock

Điều quan trọng nhất khi một cuộc chiến chó xảy ra là bạn giải quyết nó một cách nhanh chóng và bình tĩnh. Cách bạn thực hiện điều đó tùy thuộc vào tình huống, nguyên nhân và những chú chó liên quan. Nếu một chú chó lạ đang tấn công chú chó cưng, bạn có thể áp dụng các biện pháp khác hơn là khi hai chú chó cưng tranh giành thức ăn hoặc đồ chơi. Không sử dụng hình phạt thể xác hoặc kích động răng nanh. Chỉ cần sử dụng nhiều lực nhất có thể để tách những chú chó ra.

Ở giai đoạn này, bạn có thể sử dụng gợi ý bằng lời nói để sửa chữa hành vi xấu nếu bạn đã thực hiện trước đó. Tuy nhiên, điều đó không phải lúc nào cũng phù hợp. Nếu nguyên nhân và thời gian của cuộc chiến không được biết thì việc điều chỉnh thường không hiệu quả. Nhưng sửa sai bằng lời nói là cách duy nhất để kỷ luật chú chó cưng ngay sau khi đánh nhau.

Chú chó cưng sẽ không hiểu việc bị kỷ luật vì chúng không liên kết nó với nguyên nhân cơ bản và thay vào đó có thể phản ứng với sự sợ hãi hoặc bối rối. Những điều không nên làm bao gồm các hình phạt về thể chất hoặc các phương pháp gây khó chịu vô ích ngay sau cuộc chiến. Hãy huấn luyện lâu dài thay vì kỷ luật chú chó cưng sau một cuộc chiến. Đừng bao giờ kỷ luật chú chó cưng sau khi đánh nhau, mà nên xem xét điều gì đã xảy ra và tại sao nó lại xảy ra và bắt đầu huấn luyện.

Có nên trừng phạt chó sau khi chúng đánh nhau không ?

Đừng bao giờ trừng phạt chó của bạn sau một trận đánh nhau. Bạn có thể sử dụng biện pháp sửa sai nhưng đừng bao giờ áp dụng hình phạt, vì những hậu quả không mong muốn có thể làm tình hình trở nên tồi tệ hơn. Hình phạt được định nghĩa là “đối xử nghiêm khắc, thô bạo hoặc tồi tệ” và không có trong việc huấn luyện chó. Nếu bạn biết được điều gì đã xảy ra và cảm thấy tự tin rằng đó là một vấn đề có thể huấn luyện, hãy phạt chó của bạn bằng lời nói.

Bất kể các tác nhân mà bạn thêm vào (hoặc loại bỏ) đều phải diễn ra ngay sau hành vi không mong muốn đó. Vì vậy, chỉ sử dụng một hình phạt nhanh chóng nếu bạn bắt gặp chó của bạn đang làm hành vi không mong muốn. Với một hình phạt được thực hiện đúng thời điểm, bạn có thể ngăn chặn cuộc đánh, tuy nhiên khả năng thành công rất nhỏ nếu chó khác là kẻ tấn công.

Nếu bạn nhận thấy một hành vi hình thành, tức là bạn biết những hành động cụ thể sẽ gây ra hành vi không mong muốn từ chó của bạn, bạn thậm chí có thể ngăn chặn trước. Tuy nhiên, điều đó sẽ không giải quyết được vấn đề cơ bản. Hãy tự hỏi xem chó của bạn có đánh nhau vì một trong những lý do sau đây không:

  • Tự vệ
  • Tấn công do căng thẳng hoặc sợ hãi
  • Chơi đánh nhau
  • Bảo vệ thức ăn của chúng
  • Bị đau

Các giải pháp và cách kỷ luật chú chó cưng phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân gây ra cuộc chiến. Hai chú chó đánh nhau trong cùng một nhà không phải là hiếm như bạn nghĩ và nếu bạn không chắc về nguyên nhân, hãy tham khảo ý kiến ​​của người huấn luyện chó.

Sau một trận đánh nhau của chó, bạn không nên làm gì?

Sau khi cuộc đánh đã được ngăn chặn, bạn không nên trừng phạt hoặc la mắng chó, mà hãy bắt đầu huấn luyện chó của bạn để tránh xảy ra sự cố tương tự.Nếu bạn không chắc về hành vi của chó, hãy xem xét sự trợ giúp từ chuyên gia huấn luyện chó .

Kỷ luật chó sau trận đánh sẽ không hiệu quả vì chó thường không thể kết nối được lời bạn nói và lí do chúng bị phạt và thay vào đó học cách sợ hãi người chủ nuôi. Bạn không nên giảm cảnh giác sau một trận đánh. Điều đó có nghĩa là không để chó của bạn tiếp xúc với các chó khác xung quanh và phải tách ly hai con. Một số nhà huấn luyện chó khuyên bạn nên đi dạo chung với chó sau một trận đánh, và điều này có thể phù hợp trong một số trường hợp đặc biệt.

Việc chó đánh nhau có bình thường không?

Không, việc chó đánh nhau không phải là bình thường, trừ khi chúng đang chơi đánh nhau hoặc giao tiếp, điều này không được coi là đánh nhau nghiêm trọng. Chó đánh nhau rất phổ biến, đặc biệt là giữa những chú chó quen thuộc với nhau và chó con. Bạn có thể chọn hạn chế chơi trò đánh nhau mà tập trung vào huấn luyện vâng lời để có thể ngắt lời những chú chó của mình bất cứ khi nào bạn thấy chúng đang quá phấn khích.

Trong số hai chú chó trưởng thành khỏe mạnh, được giao tiếp đúng cách, việc huấn luyện nếu một con cư xử không đúng mực là điều bình thường. Nếu một lời nói được đưa ra và chú chó kia phản ứng tốt, thì đó không thực sự là một cuộc chiến. Điều này có vẻ khá nghiêm trọng đối với những người không nuôi chó, đặc biệt nếu có liên quan đến những giống chó thực sự trưởng thành.

Tiếng kêu, tiếng gầm gừ, cơ thể căng thẳng hoặc cứng đờ,..tất cả những điều này có thể cho thấy một cuộc chiến đang trở nên nghiêm trọng. Nếu một vết thương đã được gây ra, hãy xem xét sự giúp đỡ từ bác sĩ thú y ngay lập tức. Tránh các sự cố trong tương lai bằng cách thực hiện các biện pháp thích hợp (chẳng hạn như rọ mõm, huấn luyện, giao tiếp).

 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net
Bài viết có tham khảo nguồn: pawleaks.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button