Khám phá sự quyến rũ của giống chó Weimaraner lông dài

Weimaraner, có biệt danh trìu mến là con ma xám, chúng có hai biến thể, Weimaraner lông dài và Weimaraner lông ngắn, giống lông ngắn có số lượng lớn hơn. Weimaraner lông dài hiện không được công nhận và chúng tách biệt với giống lông ngắn ở Mỹ, chúng có cũng có một lịch sử khá thú vị.

Những chú chó này có nguồn gốc ở Weimar, Đức vào những năm 1800, Weimaraners ban đầu được nuôi để theo dõi các loài động vật lớn như sói, gấu và thậm chí cả sư tử núi bởi hoàng gia Đức. Có hai giả thuyết về dòng dõi của giống chó này; một là chúng xuất thân từ giống chó săn máu, hai là chúng bắt nguồn từ giống chó săn Saint Louis có thời Trung cổ và đã tuyệt chủng.

Theo thời gian, khi việc săn bắt các loài động vật lớn dần giảm sút, Weimaraner được sử dụng để săn các động vật nhỏ hơn như thỏ và cáo. Weimaraner không được biết đếnrộng rãi bên ngoài nước Đức và số lượng của chúng cũng bị hạn chế do chương trình nhân giống nghiêm ngặt của hoàng gia. Tuy nhiên, câu lạc bộ Weim đầu tiên đã được thành lập vào năm 1897 để bảo vệ giống chó này. Vào khoảng thời gian này, giống chó lông dài bắt đầu xuất hiện và chúng bắt đầu được nuôi phổ biến hơn như những con chó đồng hành.

Weimaraners đến Mỹ và Vương quốc Anh vào năm 1938. Chúng ngày càng trở nên phổ biến vào những năm 1950. Tổng thống Dwight D. Eisenhower và những người nổi tiếng như Grace Kelly và Dick Clark đều nuôi giống chó này. Weimaraners đã được công nhận bởi Câu lạc bộ chó giống Mỹ và Anh ngay sau đó, và một số câu lạc bộ giống Weimaraner ở nhiều quốc gia và địa phương đã được thành lập.

Chúng vẫn là một giống chó phổ biến cho đến ngày nay, ở cả Đức, Mỹ, Anh và khắp châu Âu. Chúng được nuôi để làm thú cưng, chúng cũng được tham gia nhiều cuộc thi để thể hiện sự nhanh nhẹn của mình nhờ vào năng lượng vô biên của chúng. Họ hàng gần nhất của chúng được cho là chó săn máu và chó đốm Đức.

chó con lông dài weimaraner

Weimaraner lông dài

Người ta thường thấy những chú chó Weimaraner lông ngắn hơn, tuy nhiên Weimaraner lông dài vẫn tồn tại, và chúng đẹp một cách nổi bật! Chúng được công nhận riêng biệt với Weimaraner lông ngắn ở hầu hết các câu lạc bộ cũi trên khắp thế giới ngoại trừ Câu lạc bộ giống chó ở Mỹ. Trên thực tế, Weimaraner lông dài không phù hợp với tiêu chuẩn giống của AKC.

Chiều dài bộ lông là điểm khác biệt duy nhất giữa loại lông ngắn và lông dài. Ở chó, độ dài của lông được kiểm soát bởi một gen gọi là FGF5. Lông dài là một đặc điểm di truyền lặn ở Weimaraners, có nghĩa là cả bố và mẹ của chúng đều cần phải gen này để truyền cho con cái  đời sau.

Sinh sản và thời thơ ấu

Rất may, các vấn đề mang thai và sinh nở không xuất hiện nhiều ở Weimaraners. Nhưng tất cả các người bán chó vẫn nên tự làm quen với các vấn đề như sinh khó để đề phòng trường hợp xấy. Weimaraners có xu hướng sinh các lứa có từ 6-8 chó con. Chúng thường phát triển hết cỡ, trưởng thành vào khoảng 6-8 tháng tuổi và được coi là ổn định vào khoảng một năm tuổi.Khám phá sự quyến rũ của giống chó Weimaraner lông dài

Ngoại hình

Weimaraners lông dài là một giống chó lớn vừa. Con đực trung bình cao 58-71 cm và nặng 30-40 kg, và con cái trung bình cao khoảng 40-56 cm và nặng 25-35 kg.

Chúng có cơ thể khỏe khoắn với đôi mắt màu xám hoặc màu hổ phách nổi bật, mõm dài và đôi tai hình tam giác lớn, mềm mại. Chúng cũng có thân hình dài, chân dài và đuôi dài, nhiều lông.

Bộ lông Weimaraner lông dài có thể dài từ 2-5 cm và có thể thẳng hoặc gợn sóng. Bộ lông của chúng có màu xám và có thể có một vài sắc xám khác nhau, bao gồm xám nâu, xám bạc hoặc thậm chí là xám xanh. Chúng thường không có dấu hiệu nhận biết vì chúng đều có một màu, nhưng một số con chó có thể có những mảng lông nhạt hơn trên mặt, bụng và bàn chân.

Weimaraner tóc dài nằm xuống

Tính cách

Weimaraners lông dài là những con chó rất thông minh, vui tươi và có năng lượng cao do DNA của chúng. Chúng yêu cầu một ngôi nhà rộng vừa phải, để có thể tập nhiều bài thể dục và cần được kích thích tinh thần để kiềm chế sự buồn chán và lo lắng.

Chúng hãy bị lo lắng về sự chia ly, mặc dù có vẻ ngoài cứng rắn và bản tính không sợ hãi nhưng chúng là những con chó vô cùng yếu đuối và luôn mong muốn được ở bên cạnh những người thân yêu của mình.

Chó Weimaraners rất chung thủy, giàu tình yêu và luôn muốn được bảo vệ chủ và gia đình của chúng. Chúng có thể xa cách với người lạ cho đến khi quen với họ, nhưng nói chung là chúng khá thân thiện và có xu hướng hòa đồng với những con chó khác nếu được tiếp xúc môi trường xung quanh sớm.

Tuy nhiên, nếu không được tiếp xúc môi trường xung quanh sớm, chúng có thể trở nên hung dữ, đặc biệt là đối với những con chó cùng lứa. Chúng cũng không thích hợp với những gia đình có mèo và các vật nuôi nhỏ khác vì bản tính thích săn mồi của chúng.

Weimaraners lông dài có thích hợp nuôi trong nhà không?

Những chú chó Weimaraners lông dài yêu cuộc sống gia đình và chúng là những chú chó đáng yêu trong gia đình. Chúng thích tham gia vào tất cả các hoạt động về cuộc sống gia đình, chúng hòa thuận với những con chó khác trong gia đình nếu được tiếp xúc với môi trường xung quanh từ sớm. Tuy nhiên, chúng thường không hòa thuận với mèo và những vật nuôi nhỏ khác.

Chúng cũng có thể không phù hợp với những gia đình có con nhỏ dưới 5 hoặc 6 tuổi, bởi đây là những người dễ bị xô ngã vì kích thước lớn của chúng. Bất kỳ ai muốn mua Weimaraner thì cúng nên dạy con họ cách tương tác với con chó.

Tử tế và nhẹ nhàng là điều quan trọng nhất; vì vậy không được la hét, trêu chọc hoặc giật râu và đuôi. Trẻ em cũng nên được dạy cách tiếp cận với chó để đảm bảo an toàn cho bản thân chúng. Chúng nên được dạy phải làm gì khi thấy những con chó lạ đến gần mình và không bao giờ được đến gần những con chó lạ khi chúng đang ăn. Những chú chó trong gia đình cũng không nên đến gần khi chúng đang ăn trừ khi bạn có một mối quan hệ bền chặt với chúng.

nửa mặt weimaraner dài

Bạn có thể mong đợi gì ở Weimaraners?

Cái gọi là nooking là một hành vi thường gặp ở Weimaraners. Đó là khi một con chó bú ở trên giường hoặc đồ chơi mềm của chúng. Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về việc bắt nguồn của hành vi này, đó có thể là do chúng bị tách khỏi mẹ sớm, một triệu chứng lo lắng, hoặc chỉ là một cảm giác gây căng thẳng của Weimaraner. Nó có thể là thứ sau, vì nó thường được quan sát trước khi đi ngủ.

Dù nguyên nhân là gì thì đó là một hành vi phổ biến ở Weimaraners, và mặc dù nó có vẻ kỳ lạ, nhưng không có gì đáng lo ngại, đó không phải là các hành vi phá hoại. 

Đào tạo

Weimaraners là những con chó thông minh và ngoan ngoãn, nhưng các buổi huấn luyện nên được rút ngắn và vui vẻ để tránh lại sự nhàm chán và bướng bỉnh ở những chú chó Weim nhỏ. Người chủ cũng nên bắt đầu đào tạo Weimaraners càng sớm càng tốt và cố gắng dành thời gian xây dựng mối quan hệ tốt để khiến chúng luôn háo hức và vui lòng.

Việc sử dụng một cột mốc để đánh dấu trước khi thưởng cho chúng sẽ đẩy nhanh quá trình học tập. Các tín hiệu tiêu cực như từ “không” nên được sử dụng nhất quán với những hành vi tiêu cực để việc huấn luyện trở nên hiệu quả.

Các lĩnh vực mà chủ sở hữu Weimaraner có thể cần đặc biệt tập trung sẽ bao gồm kiểm soát xung động và tiếp xúc môi trường xung quanh. Kiểm soát xung động là cải thiện khả năng kiểm soát hành vi của chó đối với các xung động tự nhiên của chúng, chẳng hạn như đuổi theo động vật.

Điều này nên được ưu tiên sử dụng cho những ai nuôi Weimaraners vì bản năng săn bắn của chúng. Chúng có xu hướng nhảy lên và đuổi theo động vật, và điều này có thể dẫn đến các tình huống nguy hiểm như lạc đường hoặc tai nạn giao thông.

Bạn có thể cải thiện khả năng kiểm soát xung động bằng cách để chúng luyện các bài tập nhớ lại và chơi các trò chơi chờ đợi, đặc biệt là các trò chơi liên quan đến việc đợi thức ăn. Để biết thêm mẹo về cách kiểm soát xung động, hãy truy cập trang của chúng tôi để biết thêm.

Việc tiếp xúc môi trường xung quanh cũng nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Bạn có thể thực hiện việc này tại nhà bằng cách mời bạn bè thân thiết, gia đình và những chú chó của họ đến gặp chó cưng của bạn. Bạn cũng nên cố gắng để chúng tiếp xúc với càng nhiều chú chó khi đi dạo càng tốt.

Weimaraner lông dài cần vận động bao lâu?

Một con chó con thường cần 5 phút vận động mỗi tháng ở độ tuổi của chúng. Tuy nhiên, một chú chó trưởng thành Weimaraner cần ít nhất hai giờ vận động mỗi ngày, tốt nhất là bạn nên chia thành hai lần đi bộ. Bạn nên giữ cho các cuộc đi bộ được đa dạng bằng cách đi đến những địa điểm khác nhau, chẳng hạn như đi bộ đường dài, chạy, bơi lội và trò chơi tìm kiếm.

Những con chó này vẫn sẽ sống tích cực cho đến tuổi già, nhưng thói quen vận động của chúng sẽ trở nên ít đi khi chúng già và chậm lại. Các bác sĩ thú y thường sẽ cho bạn biết thời điểm cần thiết để kiểm tra sức khỏe hàng năm.

Khám phá sự quyến rũ của giống chó Weimaraner lông dài

Chế độ ăn của chó Weimaraners lông dài

Một con chó con Weim nên ăn khoảng 20g thức ăn trên 1kg trọng lượng của chúng mỗi ngày. Một chú chó trưởng thành Weim nên ăn từ 2,5 – 3,5 chén thức ăn mỗi ngày, lý tưởng nhất là chia thành hai bữa, tùy thuộc vào kích thước, độ tuổi và mức độ hoạt động chính xác của chúng.

Chế độ ăn uống của chúng nên bao gồm một loại thức ăn nhỏ chất lượng cao để cung cấp cho chúng dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng, các nguồn protein nạc tự nhiên như thịt gà và cá sẽ hỗ trợ một thân hình thon gọn và cả cơ bắp.

Weims cũng nên ăn các loại trái cây và rau quả giàu chất xơ, bổ dưỡng để hỗ trợ tiêu hóa và sức khỏe tổng thể của chúng. Người chủ cũng nên tránh các loại thức ăn cho chó có chất lượng thấp, chứa các chất phụ gia không tự nhiên và các thành phần phụ như ngũ cốc khó tiêu hóa cho chó.

Chải lông cho Weimaraner lông dài

Weims lông dài nên được chải bằng bàn chải lông ít nhất một lần một tuần để loại bỏ các phần lông thừa và xơ rối. Chúng là giống chó rụng lông trung bình, nhưng bạn nên chải lông thường xuyên hơn cho chúng trong các mùa rụng lông – vào đầu mùa hè và mùa đông, để loại việc bỏ lông rụng và ngăn lông bay khắp nhà.

Bộ lông của chúng không cần được tắm rửa thường xuyên, mặc dù lông chân và bàn chân của chúng cần được làm sạch sau khi đi bộ vì dính bùn. Một số phần nhiều lông cũng cần thỉnh thoảng phải cắt tỉa để sạch sẽ và chủ sở hữu nên vệ sinh tai cho chó Weims mỗi tuần một lần bằng dung dịch vệ sinh được bác sĩ thú y phê duyệt, vì tai mềm rất dễ bị bám bụi bẩn.

Các bác sĩ thú y sẽ khuyên bạn nên cắt móng tay nếu họ nghĩ là cần thiết, nhưng nhìn chung, móng tay có thể được giữ ở độ dài ổn định bằng cách đi bộ thường xuyên. Người chủ có thể mua bàn chải đánh răng và kem đánh răng của chó để chăm sóc sức khỏe răng miệng cho chó của họ, và hàm răng cũng có thể được giữ sạch sẽ bằng cách tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh và đồ chơi nhai tốt.

Weimaraner tóc dài với dây chuyền

Lo lắng chia ly khi ở Weimaraners lông dài

Lo lắng về sự xa cách là khi một con chó cảm thấy lo lắng dữ dội khi bạn phải xa chúng. Nó có thể dẫn đến những hành vi sủa nhiều và phá hoại quá mức đối. Weimaraners bản chất là những con chó bám víu và phụ thuộc vào tình cảm, vì vậy chúng sẽ phải trải qua cảm giác lo lắng về sự chia ly. Do đó, chúng không phải là giống chó thích hợp cho những ai phải làm việc toàn thời gian.

Tuy nhiên, ngay cả đối với những người chủ dành nhiều thời gian ở nhà thì bạn cũng không thể dành mọi khoảnh khắc ở cùng chúng. Vì vậy, cảm giác lo lắng khi chia ly nên được kiểm soát để Weimaraner có thể cảm thấy tự tin và hạnh phúc khi ở nhà một mình.

Bước đầu tiên là hãy thu hẹp những khoảng trống trong cuộc sống của chúng càng nhiều tốt để loại bỏ sự lo lắng, đó có thể là việc vận động đầy đủ về thể chất và tâm trí của chúng. Bạn cũng nên cho chó cưng tham gia vào các hoạt động gia đình càng nhiều càng tốt và nên để chúng chơi một mình để chúng thấy rằng ở một mình không phải quá tệ. Bạn có thể làm điều này bằng cách đầu tư vào một món đồ chơi tương tác, chẳng hạn như máy phân phát đồ ăn.

Người chủ nên để Weimaraners một mình trong một khoảng thời gian nhỏ, bắt đầu từ sớm khi chúng còn nhỏ, và tăng dần thời gian để chúng ở một mình. Điều này làm chúng thấy yên tâm rằng bạn sẽ luôn quay lại và từ từ xây dựng tính độc lập của chúng.

Đừng bao giờ làm gì đặc biệt khi bạn đi, nhưng hãy làm gì đó bất ngờ khi bạn quay lại. Điều này giúp thú cưng nhận ra rằng sẽ có điều gì đó tích cực sẽ đến với chúng khi bạn rời đi. Khi bạn đi, hãy đưa cho chúng một thứ gì đó để tạo ra sự liên kết tích cực với cuộc chia ly của bạn. Tốt nhất là một món đồ chơi phân phát đồ ăn vì nó sẽ làm chúng vui khi bạn đi khỏi.

Tuy nhiên, đừng để chó cưng ở gần bất cứ thứ gì có thể tháo rời hoặc dễ vỡ, vì nó có thể gây nguy hại đến chó cưng, đặc biệt nếu chú chó cưng phá phách vì lo lắng sự xa cách. Thay vào đó, hãy thử một món ăn hoặc một món đồ chơi đặc biệt mà chúngnhận được khi bạn rời khỏi nhà.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại ChoCung.net

Bài viết có tham khảo nguồn: Spiritdogtraining.com

Ha Le

Xin chào các bạn, mình là Hà Lê. Mình rất thích chó và luôn mong muốn mọi chú chó đều được sống hạnh phúc. Hy vọng với những bài viết và chia sẻ về loài chó của mình, mọi người sẽ ngày càng yêu thương những người bạn bốn chân dễ thương này và có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc thật tốt cho chú chó cưng của mình.

Bài viết có thể bạn thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button